9 cách kiếm tiền từ SEO hiệu quả từ kinh nghiệm cá nhân 2022

Mùa dịch này, hầu hết mọi người phải ở nhà, cả xã hội phải ở nhà, nhiều hoạt động kinh doanh ngừng lại, ngược lại hoạt động Online vẫn tiếp tục phát triển do không gặp rào cản không gian.

SEO là một trong những cách làm Online phổ biến, hiệu quả, với dự báo trong vài năm nữa hàng loạt các ngành nghề sẽ mất đi, thay vào đó là một số ngành nghề mới sẽ sinh ra, trong đó SEO sẽ tiếp tục là ngành nghề được duy trì và phát triển.

SEO là nền tảng của nhiều hình thức kiếm tiền, hôm nay mình chia sẻ 9 cách kiếm tiền từ SEO mà mình đã làm từ khi bước chân vào làm SEO đến giờ:

1.Dịch vụ SEO

Bạn nào đam mê về SEO, làm full time với SEO thì cách kiếm tiền từ dịch vụ SEO là một hướng đi đúng đắn.

Thời đỉnh cao của SEO những năm 2011-2013 làm dịch vụ SEO thì hái tiền như đầu tư Bitcoin bây giờ.

Ngày đó SEO là kênh chính cho marketing, các loại hình Google Ads, Face Ads, Youtube, Tiktok chưa phát triển hoặc chưa có.

Tuy nhiên, những năm sau đó SEO dần trở thành một kênh không còn nổi bật như mạng xã hội, Ads nữa.

Gợi ý : Bạn là người mới và muốn tìm hiểu về Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

Hiện tại xu hướng online đang phát triển mạnh , SEO dần được quan tâm trở lại, xu thế làm SEO để tiếp cận khách hàng đang gia tăng mạnh mẽ.

Bạn có thể mở công ty làm SEO hoặc làm freelancer, chuyên nhận các job SEO, có rất nhiều SME đang cần làm SEO với chi phí rẻ, thị trường là rất tiềm năng.

Mình cũng đang có công ty chuyên cung cấp về dịch vụ SEO, bên mình thì chuyên nhận các dự án mức ngân sách tầm trung, lớn đến rất lớn, cũng đạt được một số thành tựu nhất định.

2. Dịch vụ backlink

Cùng với sự phát triển của SEO, ngày càng có nhiều người biết SEO, vì vậy, nhu cầu tự SEO, tự mua tài nguyên để SEO bùng nổ mạnh mẽ, đặc biệt là backlink, nhu cầu luôn HOT cho anh em SEOer.

Kinh doanh backlink hiện tại phổ biến là:

  • Entity dễ làm, không gặp rào cản về sản phẩm, ai cũng có thể làm được, tuy nhiên chất lượng và support thì khác nhau giữa các bên.
  • Guest Post, có website, muốn bán guest post
  • Backlink báo phát triển nở rộ, ai cũng có thể bán backlink báo, theo dạng Agency hoặc cộng tác viên với các báo.
  • Gov, edu, ai cũng có thể làm

Bán backlink là sự lựa chọn hấp dẫn để gia tăng thu nhập cho anh em làm SEO, vì nhu cầu thị trường tương đối lớn.Đây là mảng kinh doanh chính của bên mình, với hệ thống textlink báo lớn nhất thị trường hiện tại, cùng với các dạng link như Entity, Guest Post, link báo, gov,edu,… đủ cả.

3.Book báo PR

Từ giữa năm 2018, khi link forum, diễn đàn giảm dần tác dụng cho đến nay thì tác dụng gần như = 0 đã khai tử cho lối đi link free, spam. Backlink báo lên ngôi, được coi là backlink có tác dụng hiệu quả nhất trong số những backlink hiện tại.

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp cần PR thương hiệu, nên anh em làm SEO có thể vừa làm SEO, vừa kết hợp bán báo PR cũng là lợi thế.

Đây là công việc mà mình đang làm, phát sinh từ dịch vụ SEO, bán backlink khi mà anh em hỏi mình có bán link báo không, vậy là mình bán, từ đấy mình dần phát triển trở thành một Agency chuyên book báo chuyên nghiệp.

4.Bán quảng cáo

Phổ biến nhất hiện nay là xây dựng website dạng Toplist, Reviews, một website dạng sàn, trung gian. SEO top nhiều từ khóa, lĩnh vực có nhu cầu tìm kiếm, sau đó bán hotline quảng cáo, banner cho các đơn vị cần, đặc biệt là các đơn vị gặp khó khăn trong triển khai SEO muốn tiếp cận kênh organic search hoặc muốn làm brand.

Đây là kênh mình đánh giá tiềm năng khi ngày càng có nhiều người SEO không hiệu quả, họ sẽ có nhu cầu mua vị trí đã được SEO lên.

Hiện mình cũng đang khai thác hình thức cho thuê quảng cáo bằng việc phát triển các website sản phẩm, dịch vụ rồi cho thuê vị trí, bán Top. Mình thấy thị trường tiềm năng, đặc biệt trong tương lai, đáng để anh em SEOer quan tâm.

5.Affiliate

Hình thức này hiện tại đang phát triển, bùng nổ, khi Online phát triển, một phần lớn mua hàng chuyển từ offline sang, việc dùng website thay con người để tiếp cận, sale khách hàng là việc hiệu quả, hợp xu hướng.

Vì vậy Affiliate sẽ giúp các doanh nghiệp tiếp cận được vô số khách hàng, các chương trình tiếp thị liên kết hấp dẫn được mở ra. Những anh em làm SEO tốt kiếm tiền ngon ở mảng này.
Một số dạng kiếm tiền từ Affiliate bằng SEO:

  • Làm website cung cấp mã giảm giá
  • Reviews đánh giá sản phẩm, tham gia tiếp thị cho các sàn TMDT, các nhãn hàng, qua sàn hoặc hình thức B2C
  • Các mảng ngon ra tiền như tài chính, tín dụng, cho vay, bảo hiểm,… sản phẩm đồ gia dụng, mỹ phẩm.
  • Global thì kiếm tiền nhiều hơn, hình thức phổ biến là anh em làm Affiliate Amazon
  • Mình đã chinh chiến mảng này một thời gian, đánh giá là ổn áp, còn nhiều tiềm năng phát triển.

Gợi ý đọc : Các cách kiếm tiền tại nhà hiệu quả tại nhà

6.Dropship

Tương tự như Affiliate, nhưng lợi nhuận sẽ cao hơn, tuy nhiên bạn phải làm nhiều việc hơn, bạn cần đi tìm giá, nhà cung cấp, xin chính sách hợp tác đại lý, cộng tác viên.

Bạn SEO website lên, tìm kiếm khách hàng, có khách hàng thì order bên nhà cung cấp, rồi ship cho khách, khoản lãi sẽ cao hơn, chủ động hơn với chính sách affiliate.

Dropship là mô hình mình đang chú tâm phát triển trong thời gian tới.

7.Google Adsense

Adsense là mạng lưới quảng cáo mà Google đưa ra, kết nối giữa người có website có không gian quảng cáo, người muốn đặt quảng cáo ở không gian đó.

Google sẽ thu tiền của người muốn quảng cáo, rồi trả cho website có không gian quảng cáo một phần trong số đó.

Áp dụng cho những website có lượng traffic lớn, ngành nghề có CPC quảng cáo cao. Ở Việt Nam thì mình nghĩ Adsense phần lớn không ngon lắm so với công sức đầu tư, các mảng adsense giá thầu cao như tài chính, luật đánh để bạn quan tâm.

Có sẵn những website có traffic, mình đặt quảng cáo Adsense lên, tuy nhiên mình không đi sâu vào mảng này, số tiền mình kiếm được chỉ đủ tiền ăn nhà hàng, đi uống cafe mỗi tháng thôi :v

8. Thiết kế Website

Trong khi làm SEO, việc tiếp xúc với web là việc làm hàng ngày như hít thở, ăn uống, đặc biệt nhu cầu web phải tối ưu cho SEO là nhu cầu bức thiết.

Rất nhiều anh em đã từ SEO và biết thiết kế web, đặc biệt là dựng web bằng wordpress. Từ khi làm SEO, mình tự học thêm về Java Script, Html, mình tự thiết kế được những website theo ý muốn của mình.

Trong khi làm dịch vụ SEO, mình sẽ tư vấn và thiết kế luôn website cho khách. Có khá nhiều anh em làm SEO cũng có khả năng này.

Dù thiết kế web không phải là nghề chính của mình, nhưng vì dòng đời xô đẩy khi làm SEO, mình cũng kiếm được một khoản tiền kha khá.

9.Tự kinh doanh

Một sự thật là có một bộ phận anh em trước đây làm SEO cho công ty, sau khi vững vàng SEO và Ads thì nghỉ công ty ra làm riêng.

Làm riêng, tự kinh doanh khi làm chủ được kỹ năng SEO là một lợi thế lớn trong việc control công việc marketing.

Trước đây mình cũng đi làm công ty, sau đó thì nghỉ công ty và làm riêng như bây giờ :v
——————————–
SEO còn rất nhiều đất để phát triển, chúc anh em chân cứng đá mềm, ngày càng đam mê với SEO, cộng đồng ngày càng phát triển.

Nguồn : #phongnguyen – Cộng đồng hỏi đáp SEO


DISCLAIMER : CÁC BÀI VIẾT TRÊN BLOG KIEMTIENNE.COM CHỈ NHẰM MỤC ĐÍCH HƯỚNG DẪN VÀ CUNG CẤP THÔNG TIN. TẤT CẢ KHÔNG PHẢI LÀ LỜI KHUYÊN TÀI CHÍNH. MỌI QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ LÀ CỦA BẠN. DO ĐÓ HÃY TÌM HIỂU KĨ, VÀ NẾU CÓ ĐẦU TƯ HÃY CHỈ ĐẦU TƯ SỐ TIỀN BẠN CÓ THỂ CHẤP NHẬN MẤT ĐƯỢC

ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH DƯỚI ĐÂY ĐỂ NHẬN THÔNG TIN BỔ ÍCH NHÉ!
→ Kênh Youtube: Toi la Hoang Hieu
→ Telegram: Kiến Thức Bitcoin Channel
→ Telegram Thảo Luận: Thảo luận Crypto

"Nếu bạn cảm thấy bài viết này có ích và giúp bạn kiếm được tiền, thì có thể donate cho Hiếu một ly cafe để mình có động lực phát triển blog và chia sẻ đến cộng đồng nhé"
→ Ví Bitcoin : 1PnT8rteH5LqjSgZwM6ieGXZA2m4S5q4QY
→ Ví Ethereum : 0x045cfb49fe20fb0d799ebef75a7041ecac3698c3
→ Ví Binance Coin (BEP20) : 0x045cfb49fe20fb0d799ebef75a7041ecac3698c3
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại suy nghĩ của bạn về bài viết nhé!x
()
x