Altcoin là gì? Hướng dẫn toàn tập về Altcoin 2023 [CHI TIẾT NHẤT]

Bitcoin đã tạo ra xu hướng tiền điện tử trở thành một giải pháp thay thế cho các tài sản truyền thống. Nếu bạn là người mới bắt đầu trong thế giới tiền điện tử, bạn có thể tự hỏi liệu Bitcoin có phải là tiền điện tử duy nhất hay còn nhiều hơn thế nữa !!

Câu trả lời đó là tất nhiên sẽ có nhiều loại tiền điện tử hơn, nhiều hơn số lượng tiền tệ fiat trên thế giới. Hiện nay con số về lượng giao dịch tích cực tiền điện tử đã đạt hơn 2500. Vào khoảng thời gian năm 2017-2018, nhiều công ty khởi nghiệp đã ra mắt tiền điện tử và token của riêng họ. Nhưng chỉ một số đã trụ vững trên thị trường với vốn hóa thị trường khá.

Nếu bạn là một trong những nhà bán lẻ muốn đầu tư vào tài sản kỹ thuật số giá cả phải chăng, với chiến lược dài hạn, thì đây là bài viết phù hợp để bắt đầu với chủ đề Altcoin là gì? Giao dịch các Altcoin này như thế nào? Các loại Altcoin và nhiều hơn nữa !!

Trước khi tìm hiểu Altcoin là gì, thì bạn có thể đọc bài hướng dẫn đầu tư Bitcoin để nắm được Bitcoin là gì trước nhé!

Altcoin là gì?

Altcoin là gì? Trước hết, nó là từ viết tắt của Alternative coin, là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả tiền điện tử và các tài sản kỹ thuật số khác ngoài Bitcoin. Altcoin giống như Bitcoin. Chúng đều là các loại tiền điện tử sử dụng một công nghệ gọi là blockchain, cho phép các giao dịch ngang hàng an toàn. Tuy nhiên cả hai đều có những đặc điểm riêng tạo nên sự khác biệt.

Ví dụ: Một vài đơn vị Altcoin đã tạo ra các khối hoặc xác thực các giao dịch bằng cách sử dụng cơ chế đồng thuận. Cách khác, chúng tự tách biệt riêng với Bitcoin bằng cách bổ sung hoặc cung cấp các khả năng mới, hợp đồng thông minh hoặc biến động giá cả là những ví dụ.

Hình 1: Altcoin có biến động giá mạnh hơn so với Bitcoin

Tóm tắt lịch sử ra đời của Altcoin

Lịch sử của Bitcoin bắt đầu vào năm 2009 khi Satoshi Nakamoto  tạo ra tiền điện tử đầu tiên trên thế giới. Năm 2011 là thời gian đánh dấu sự ra đời của altcoin khi Namecoin (NMC) nổi lên như một loại tiền điện tử đầu tiên từng được tạo ra sau Bitcoin.

Gợi ý : Bạn muốn đầu tư Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

Trong khi Namecoin là tài sản kỹ thuật số đầu tiên sau Bitcoin, vị trí tiền điện tử đứng thứ hai của nó đã bị các altcoin khác vượt qua. Trong đó có sự xuất hiện của Litecoin (LTC), một gương mặt mang nhiều hiệu năng rất giống với Bitcoin.

Ripple (XRP) là thành viên tiếp theo gia nhập hàng ngũ tiền điện tử tháng 8 năm 2013. Tiếp theo là Ethereum vào tháng 7 năm 2015. Kể từ đó, hàng nghìn Altcoin mới đã xuất hiện trên thị trường, cung cấp cho ngành công nghiệp tiền điện tử các trường hợp sử dụng mới và các giải pháp sáng tạo.

Hiểu rõ hơn về Altcoin

Để hiểu rõ hơn về Altcoin ta có thể hiểu rằng “Altcoin” là sự kết hợp của hai từ “alt” và “coin” và bao gồm tất cả các lựa chọn thay thế cho Bitcoin. Khung cơ bản cho Bitcoin và Altcoin là tương tự. Do đó, chúng hoạt động như một máy tính khổng lồ với nhiều chức năng khác nhau như chia sẻ mã, hoạt động hệ thống ngang hàng, xử lý lượng lớn dữ liệu và giao dịch cùng một lúc. Trong một vài trường hợp, Altcoin cũng đang nuôi hi vọng trở thành thế hệ Bitcoin tiếp theo nhưng là một phương pháp rẻ tiền hơn cho các giao dịch tiền điện tử.

Nhưng cũng có một số khác biệt giữa hai thực thể:

  • Bitcoin là gương mặt đầu tiên của tiền điện tử và về mặt lý thuyết cũng như thiết kế của nó đã đặt ra tiêu chuẩn cho sự phát triển của các đồng tiền khác. Tuy nhiên, việc thực hiện nó có một số hạn chế. Điển hình đó là cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW) để tạo khối. Điều này tốn rất nhiều năng lượng và thời gian. Từ đó sẽ gây hạn chế về khả năng giao dịch hợp đồng thông minh.
  • Altcoin đã rút ra kinh nghiệm từ Bitcoin để thiết lập lợi thế cạnh tranh. Vài đơn vị Altcoin đã giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng và thời gian cần thiết để tạo khối và xác thực các giao dịch bằng cách sử dụng phương pháp đồng thuận Proof-of-Stake (PoS).

Hình 2: Chi tiết về Altcoin là gì?

Một ví dụ khác là Ether, tiền điện tử lớn thứ hai thế giới tính theo vốn hóa thị trường, được sử dụng làm khí đốt (hoặc thanh toán các phí giao dịch) của các hợp đồng thông minh trên nền tảng Ethereum. Altcoin cũng giải quyết những lời chỉ trích truyền thông đối với Bitcoin.

Có một ví dụ đó là về Stablecoin. Nó không thể hiện sự biến động giá của Bitcoin. Điều này khiến nó trở thành một giải pháp lý tưởng cho giao dịch hàng ngày của người dùng.

Bằng cách phân biệt chúng với Bitcoin theo cách này, các Altcoin đã tạo ra một sân chơi riêng. Hơn nữa, nhìn thấy các tiềm năng thay thế cho Bitcoin, các nhà đầu tư đã ngày càng chú ý nhiều hơn đên nó. Họ kỳ vọng sẽ thu được lợi nhuận khi các Altcoin thu được nhiều sự chú ý từ người dùng hơn và tăng về giả cả.

Các loại Altcoin

Các loại hình khác nhau của Altcoin là gì? Tùy thuộc vào chức năng và cơ chế đồng thuận mà altcoin có nhiều loại và hiệu năng khác nhau. Một altcoin có thể chia thành nhiều loại:

Mining-based

Giống như tên của chúng, các mining-based altcoin được khai thác để tồn tại. Hầu hết các altcoin này sử dụng phương pháp Proof-of-Work (PoW) để tạo ra các đồng tiền mới bằng cách giải các bài toán khó để từ đó tạo ra các khối. Ví dụ về altcoin này là Litecoin, Monero và Zcash. Hầu hết các altcoin hàng đầu vào đầu năm 2020 đều thuộc loại mining-based.

Giải pháp thay thế cho các altcoin này là các pre-mined altcoin. Những đồng tiền này không được tạo ra thông qua một thuật toán mà được phân phối trước khi chúng được niêm yết trên thị trường tiền điện tử. Một ví dụ về đồng tiền pre-mined đó là Ripple’s XRP.

Stablecoin

Kể từ khi ra mắt, Stablecoin được đánh dấu bởi sự biến động nhằm mục đích giảm sự biến động tổng thể này bằng cách gắn giá trị của chúng vào một rổ hàng hóa, chẳng hạn như tiền tệ fiat, kim loại, đá quý hoặc nhiều dòng tiền điện tử khác. Rổ hàng hoạt động như một khoản dự trữ để mua lại những người nắm giữ nếu tiền điện tử không thành công hoặc gặp vấn đề. Biến động giá đối với stablecoin không có nghĩa là vượt quá một phạm vi hẹp.

Người khổng lồ trên mạng xã hội Facebook’s Diem là ví dụ nổi tiếng nhất về stablecoin. Nó là một đồng tiền được hỗ trợ bằng đô la. Các ví dụ khác về stablecoin là USDC và MakerDAO.

Token bảo mật

Token bảo mật có chức năng tương tự như sàn chứng khoán được giao dịch trên thị trường chứng khoán. Trừ khi chúng có nguồn gốc kỹ thuật số khác. Token bảo mật giống như cổ phiếu truyền thống và chúng thường đem đến sự công bằng dưới hình thức sở hữu hoặc trả cổ tức cho người sở hữu. Triển vọng tăng giá đối với các token như vậy là một điểm thu hút lớn để các nhà đầu tư bỏ tiền vào chúng. Token bảo mật thường được cung cấp cho các nhà đầu tư thông qua các đợt chào bán tiền xu ban đầu hoặc ICO.

Token tiện ích

Token tiện ích được sử dụng phục vụ việc cung cấp các dịch vụ trong mạng. Ví dụ: Token này được sử dụng để mua trao đổi phần thưởng hoặc cung cấp dịch vụ. Không giống như token bảo mật, token tiện ích không trả cổ tức hoặc một phần cổ phần sở hữu. Filecoin là một ví dụ về token tiện ích với công dụng mua không gian lưu trữ trên mạng.

Ưu điểm và nhược điểm của Altcoin?

Ưu điểm của Altcoin là gì?

  • Altcoin là “phiên bản tốt hơn” của Bitcoin vì chúng mang đến những giải pháp khắc phục những chức năng bị thiếu sót của hầu hết tiền điện tử.
  • Các loại tiền thay thế như Stablecoin có khả năng thực hiện lời hứa ban đầu của Bitcoin về làm ra một phương tiện cho các giao dịch hàng ngày.
  • Một số altcoin nhất định, chẳng hạn như Ether của Ethereum và XRP của Ripple, đã có được sức hút giữa các tổ chức chính thống uy tín cao, dẫn đến việc sự gia tăng mạnh về định giá.
  • Các nhà đầu tư có thể chọn từ nhiều loại altcoin để thực hiện các chức năng khác nhau trong nền kinh tế tiền điện tử.

Hình 3: Ưu điểm và nhược điểm Altcoin

Nhược điểm của Altcoin là gì?

  • Altcoin có thị trường đầu tư nhỏ hơn so với Bitcoin. Tính đến tháng 4 năm 2021, Bitcoin chiếm 60% thị phần tổng thể của thị trường tiền điện tử.
  • Không có quy định cụ thể và số liệu, tiêu chí rõ ràng để xác định đầu tư. Điều này có nghĩa là thị trường altcoin có đặc điểm là ít nhà đầu tư hơn và thanh khoản mỏng. Vì lí do này, giá của Altcoin dễ bị biến động hơn so với Bitcoin.
  • Không phải lúc nào cũng dễ dàng phân biệt giữa các altcoin khác nhau và các trường hợp sử dụng tương ứng của chúng, khiến cho các quyết định đầu tư càng trở nên khó khăn và khó hiểu hơn.
  • Có một số altcoin “chết” đã làm chìm tiền của nhà đầu tư.

Có thể mua Altcoin ở đâu?

Cách dễ nhất để người dùng mua altcoin là sử dụng các dịch vụ trao đổi tiền điện tử. Bạn có thể sử dụng dịch vụ chuyển khoản ngân hàng hoặc sử dụng thẻ tín dụng để mua BTC và các đồng tiền lớn khác.

Mặt khác, nếu bạn muốn mua các altcoin có vốn hóa thị trường nhỏ hơn, trước tiên bạn nên đổi tiền tệ fiat của mình thành tiền điện tử chính (tốt nhất là ETH hoặc BTC). Sau đó, bạn phải chuyển tiền điện tử của mình sang một sàn giao dịch altcoin hỗ trợ loại tiền bạn muốn mua.

Làm thế nào để mua Altcoin?

Bước 1: Bước đầu tiên để mua altcoin là đăng ký tài khoản tại một sàn giao dịch tiền điện tử uy tín, nơi bạn có thể trao đổi lấy tiền điện tử từ tiền tệ fiat Ở đây mình đề xuất sàn Binance

Bước 2: Tiến hành sử dụng tiền tệ fiat để mua tiền điện tử. Ngay sau khi sàn giao dịch xác minh tài liệu của bạn, bạn có thể bắt đầu giao dịch trên nền tảng.

Bước 3: Sau khi bạn đã chuẩn bị sẵn tiền điện tử, bước tiếp theo là đăng ký tài khoản và xác thực tài khoản đó tại một sàn giao dịch altcoin. Quá trình này rất giống với hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử.

Bước 4: Khi tiền của bạn đã được chuyển vào ví của bạn, hãy đổi chúng lấy altcoin bạn chọn. Sau đó đến nền tảng giao dịch và chọn cặp tiền điện tử chính altcoin mà bạn mong muốn (ví dụ ở đây ta có cặp ASK / ETH).

Bước 5: Sau khi đặt số lượng tiền điện tử muốn mua, hoàn tất thực hiện giao dịch.

Để mua tất cả Altcoin, bạn có thể xem bài hướng dẫn dưới đây

XEM BÀI HƯỚNG DẪN CÁCH MUA TẤT CẢ ALTCOIN 

Làm thế nào để bán Altcoin?

Bước 1: Chọn một sàn giao dịch thân thiện với tiền fiat

Bước 2: Xác định ghép nối với Đơn vị tiền tệ Fiat mà bạn mong muốn

Bước 3: Chọn loại tiền điện tử để chuyển đổi

Bước 4: Sau khi xác định cách ghép nối phù hợp nhất và hiệu quả nhất về chi phí, bạn có thể lấy tiền thưởng bằng cách trao đổi các altcoin của mình trong quá trình ghép nối.

Bước 5: Chuyển sang Fiat Exchange

Bước 6: Trên sàn giao dịch tiền pháp định, chọn đơn vị tiền tệ fiat bạn mong muốn và điều hướng tiếp đến phần ghép nối có đồng xu của bạn. Sau đó tiến hành bán và rút tiền mặt.

Các trường hợp sử dụng Altcoin

Từ những hạn chế của Bitcoin, các altcoin đã xuất hiện trên thị trường như một bài giải với nhiều tham vọng đó là trao quyền cho không gian tiền điện tử với nhiều trường hợp sử dụng hơn. Cho đến nay, nhiều dự án altcoin thành công đã mang lại nhiều giá trị cho người dùng tiền điện tử.

Ví dụ: Ethereum đã tăng cường nền tảng blockchain của mình bằng các hợp đồng thông minh và DApp để cung cấp chức năng mới cho tiền điện tử. Do đó, Ethereum là một trong những mạng blockchain phổ biến nhất, có gần 900.000 giao dịch mỗi ngày.

Do các tính năng của Ethereum, tài chính phi tập trung (DeFi), đã phát triển nhanh chóng trong không gian tiền điện tử nhằm tạo ra các giải pháp thay thế phi tập trung cho các giải pháp tài chính truyền thống đã trở thành hiện thực.

Kết luận

Số lượng dự án lớn nhất hầu như đã “chết” trong năm 2018. Điều này có thể hiểu được vì số lượng lớn nhất các altcoin xuất hiện vào năm 2017 cùng với sự bùng nổ ICO và thật không may, chúng bắt đầu chết nhanh như khi chúng xuất hiện. Từ đó ta có thể thấy Altcoin dễ xảy ra nhiều rủi ro trên thị trường, trong khi vốn hóa thị trường của chúng thấp hơn. Điều này cũng đúng khi các khoản đầu tư sớm mang lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn, miễn là bạn đã đầu tư vào một loại tiền điện tử mạnh.

Như vậy chúng ta đã hoàn tất việc tìm hiểu những thông tin cơ bản về các Altcoin với chủ đề “Altcoin là gì?” và hiệu năng cũng như cách sử dụng chúng.

Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thể hiểu được về tiềm năng đầu tư của nó. Hãy share đến cho các anh em nếu bạn thấy bài viết và hãy để lại bình luận cho Kiếm Tiền Nè biết nếu bạn còn câu hỏi và thắc mắc để anh em cùng vào thảo luận nhé!


DISCLAIMER : CÁC BÀI VIẾT TRÊN BLOG KIEMTIENNE.COM CHỈ NHẰM MỤC ĐÍCH HƯỚNG DẪN VÀ CUNG CẤP THÔNG TIN, TẤT CẢ KHÔNG PHẢI LÀ LỜI KHUYÊN TÀI CHÍNH. MỌI QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ LÀ CỦA BẠN. DO ĐÓ HÃY TÌM HIỂU KĨ, VÀ NẾU CÓ ĐẦU TƯ HÃY CHỈ ĐẦU TƯ SỐ TIỀN BẠN CÓ THỂ CHẤP NHẬN MẤT ĐƯỢC
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại suy nghĩ của bạn về bài viết nhé!x
()
x