Bitcoin Cash là gì? Toàn tập về cách sử dụng Bitcoin Cash

Bitcoin được xây dựng để không một nhóm hoặc người nào có thể độc quyền kiểm soát nó. Mặc dù mang lại hiệu năng rất tốt trong thực tế, nhưng mọi thứ có thể trở nên phức tạp khi cộng đồng không đồng ý về cách tốt nhất trong tương lai. Điều này đã dẫn đến sự xuất hiện gần 2.000 Fork của mạng Bitcoin.

Một số nhánh trong số đó dẫn đến việc tạo ra các mạng mới hoàn toàn. Trong số các mạng mới xuất hiện là Bitcoin Cash, được cho là mạng lớn nhất xuất hiện từ Bitcoin. Vậy Bitcoin Cash là gì? Hãy cùng Kiếm Tiền Nè khám phá về cặp song sinh Bitcoin chi tiết hơn qua bài viết này.

Bitcoin Cash là gì?

Bitcoin Cash (BCH) là một hệ thống tiền điện tử ngang hàng, là kết quả của một đợt hard fork từ chuỗi khối của Bitcoin. Đáng chú ý, Bitcoin Cash cho đến nay là kết quả của đợt chia tách (hard fork) thành công nhất của Bitcoin cho đến nay. Dự án này gia nhập thị trường dưới một bầu trời tranh cãi. Tuy nhiên, sau đợt tranh cãi này, Bitcoin Cash nổi lên là một trong mười loại tiền điện tử hàng đầu trên thế giới về vốn hóa thị trường.

Bitcoin Cash là kết quả trực tiếp của các vấn đề về khả năng mở rộng gặp phải trên blockchain của Bitcoin. Trong cơn sốt tiền điện tử năm 2017, những vấn đề này đã trở thành trung tâm khi thời gian và phí giao dịch của Bitcoin đạt đến tầm cao mới. Sự gia tăng phí và sự chậm trễ này là kết quả của việc quá nhiều tắc nghẽn mạng do quy mô giao dịch lớn hơn.

Hình 1: Bitcoin Cash là gì?

Năm đó, việc sử dụng và giá trị của Bitcoin đã tăng vọt khi có nhiều nhà đầu tư tìm hiểu về tài sản kỹ thuật số này. Ngoài ra, một loạt các nhà đầu tư mới tham gia thị trường đang háo hức tham gia vào “cơn sốt vàng” kỹ thuật số. Những yếu tố này đã thúc đẩy mạng lưới của Bitcoin đạt đến khả năng tối đa.

Nói một cách đơn giản, Bitcoin không thể xử lý việc tăng mức sử dụng. Đó là một điều để phục vụ cho cộng đồng lập trình và darknet nhưng đó là một câu chuyện hoàn toàn khác để đáp ứng nhu cầu của công chúng nói chung. Để hoàn thành nhiệm vụ này, Bitcoin sẽ cần phải mở rộng quy mô đáng kể.

Gợi ý : Bạn là người mới và muốn tìm hiểu về Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

Lịch sử ra đời của đồng tiền Bitcoin Cash?

Lịch sử hình thành của Bitcoin Cash bắt đầu với một cuộc tranh luận triết học về cách xử lý các mối quan tâm về khả năng mở rộng của Bitcoin. Những vấn đề này luôn là một vấn đề đối với các nhà phát triển Bitcoin. Đến năm 2017, những lo ngại đã đến mức phải làm gì đó. Mạng của Bitcoin đã phát triển vượt trội so với khả năng kỹ thuật của nó.

Hình 2: Lịch sử hình thành Bitcoin Cash

Ví dụ: vào năm 2010, kích thước trung bình của một khối trên chuỗi khối của Bitcoin là dưới 100 KB. Đến tháng 1 năm 2015, kích thước khối trung bình tăng lên khoảng 600k. Sự tích tụ của các giao dịch chưa được xác nhận này đã tàn phá mạng lưới. Cụ thể, cả thời gian và phí giao dịch trên thị trường đều tăng vọt.

Vào năm 2017, đã có nhiều trường hợp phí cao hơn số Bitcoin thực được gửi. Thời gian giao dịch có thể mất nhiều ngày trong thời gian tắc nghẽn này. Về mặt hiệu quả, Bitcoin không thể mở rộng quy mô để hoạt động như hệ thống tiền điện tử mà Satoshi đã hình dung trong trạng thái này.

Bitcoin Cash có 3 ưu điểm vượt trội hơn so với Bitcoin:

 • Đầu tiên, Bitcoin Cash cung cấp kích thước khối lớn hơn 8MB.
 • Thứ hai, Bitcoin Cash cung cấp bảo vệ phát lại và bảo vệ xóa. Chữ ký giao dịch hơi khác một chút và khối fork phải lớn hơn 1MB.
 • Thứ ba, Bitcoin Cash cung cấp một cách để điều chỉnh độ khó bằng chứng công việc nhanh hơn so với khoảng thời gian điều chỉnh độ khó khối năm 2016 được tìm thấy trong Bitcoin.

Bitcoin Cash hoạt động như thế nào?

Như đã nêu ở trên phần khái niệm về Bitcoin Cash là gì thì BCH được phân tách trực tiếp từ mã nguồn Bitcoin ban đầu, vì vậy có nhiều điểm tương đồng. Cả hai mạng đều chạy cơ chế đồng thuận Proof of Work và mở cho bất kỳ ai tham gia và đóng góp. Ngoài ra, bất kỳ địa chỉ nào có BTC trước đợt fork đều nhận được một lượng BCH tương đương sau đợt fork (cùng một chuỗi địa chỉ, nhưng trên các mạng khác nhau).

Tương tự như Bitcoin, BCH cũng có thời gian khối mục tiêu là 10 phút và nguồn cung tối đa là 21 triệu đồng tiền. Tỷ lệ phát thải của BCH giảm một nửa sau mỗi 210.000 khối (khoảng bốn năm một lần). Phần thưởng khối hiện tại là 6,25 BCH mỗi khối.
Không giống như Bitcoin, Bitcoin Cash có giới hạn kích thước khối tăng lên, cho phép có nhiều giao dịch hơn trong mỗi khối. Giới hạn kích thước khối ban đầu được tăng từ 1 MB lên 8 MB và sau đó được nâng lại vào năm 2018 lên 32 MB.

Tuy nhiên, trên thực tế, kích thước khối trung bình của BCH chỉ vượt qua 1 MB một vài lần kể từ năm 2017. Chúng ta có thể xem so sánh giữa kích thước khối trung bình của BTC và BCH qua biểu đồ của BitInfoCharts.com dưới đây:

Hình 3: Biểu đồ của bitinfocharts

Cả Bitcoin và Bitcoin Cash đều có thể điều chỉnh mức độ khai thác của chúng thông qua cái gọi là thuật toán điều chỉnh độ khó (DAA). Tuy nhiên, Bitcoin điều chỉnh độ khó sau mỗi 2016 khối, trong khi độ khó khai thác của Bitcoin Cash được điều chỉnh sau mỗi khối.

Trước đây, Bitcoin Cash cũng đã triển khai thuật toán điều chỉnh độ khó khẩn cấp (EDA) để giảm độ khó khai thác và khuyến khích các thợ đào tham gia vào mạng lưới. Tuy nhiên, thuật toán sau đó đã bị loại bỏ vì không ổn định. Việc triển khai EDA là một trong những lý do tại sao blockchain BCH đi trước Bitcoin hàng nghìn khối.

Vào năm 2019, Bitcoin Cash đã triển khai một công nghệ gọi là Schnorr Signatures, một thuật toán thay thế thay đổi cách sử dụng chữ ký điện tử. Sơ đồ Schnorr Signatures rất đơn giản và an toàn, đồng thời cho phép nhiều quyền riêng tư và khả năng mở rộng hơn so với sơ đồ ECDSA hiện đang được Bitcoin sử dụng.

Các tính năng chính của BCH

Sau khi đã biết được Bitcoin Cash là gì rồi, các tính năng chính của BCH có thể được liệt kê ngắn gọn như sau:

 • Mã nguồn BCH dựa trên giao thức Bitcoin ban đầu.
 • Nguồn cung được giới hạn ở mức 21 triệu.
 • Là một fork của Bitcoin, BCH cũng sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW) để phát hành các đồng tiền mới.
 • Đã tăng kích thước khối từ 1 MB lên 32 MB.
 • Cộng đồng tranh luận rằng đặc điểm của BCH phù hợp chặt chẽ hơn với các kế hoạch ban đầu của Satoshi.
 • Độ khó khai thác BCH được điều chỉnh sau mỗi khối thông qua thuật toán điều chỉnh độ khó (DAA).
 • BCH đã không triển khai SegWit.
 • BCH đã triển khai Schnorr Signatures vào năm 2019.
 • Phát triển hợp đồng thông minh được tích hợp sẵn dưới dạng bản cập nhật sau này.

Những điều cần cân nhắc trước khi mua Bitcoin Cash

Để sử dụng một sản phẩm hay dịch vụ gì chúng ta đều có những lưu ý khi sử dụng, vậy những lưu ý và cân nhắc khi sử dụng Bitcoin Cash là gì?

Về mặt chức năng, Bitcoin Cash hoạt động tốt hơn nhiều so với Bitcoin và kích thước khối lớn hơn của nó không dẫn đến bất kỳ nhược điểm nào đáng kể. Nhưng như vậy liệu đã đủ?

Khi xem xét sử dụng Bitcoin Cash…

Như một kho lưu trữ giá trị: Thị trường tiền điện tử đã cho thấy sự ưu tiên rõ ràng đối với BTC hơn BCH và mặc dù có những lợi ích chức năng của BCH, nó có ít người dùng hơn nhiều so với BTC. Khi được xem như một kho lưu trữ giá trị mà mọi người có thể tin tưởng, Bitcoin Cash dường như đang bị Bitcoin vượt mặt.

Là một loại tiền kỹ thuật số: Chức năng của các loại tiền điện tử định hướng thanh toán như BCH bị hạn chế bởi sự biến động của chúng, trong khi các stablecoin không gặp vấn đề này. Bitcoin Cash, cũng như Litecoin, DASH và nhiều loại khác, có thể bị vượt trội bởi stablecoin và các phát triển khác ngoài tiền điện tử. Tuy nhiên, sự biến động của BCH cũng có thể được coi là một lợi thế cho những người muốn có một loại tiền kỹ thuật số có giá trị hoàn toàn độc lập với các loại tiền fiat hiện có.

Là một loại tiền kỹ thuật số: Là một blockchain tiện ích toàn diện, khung cứng nhắc làm nền tảng cho Bitcoin Cash có thể khiến nó gặp bất lợi so với các blockchain cụ thể dành cho hợp đồng thông minh hơn như Ethereum. Tương tự, cộng đồng nhà phát triển tương đối nhỏ của nó có thể hạn chế tốc độ và phạm vi phát triển ứng dụng trên chuỗi khối Bitcoin Cash.

Cách mua Bitcoin Cash (BCH)

Lúc đầu, các sàn giao dịch lớn như Coinbase đã từ chối nhập Bitcoin Cash trên nền tảng của họ. Đó là một sự phản đối kịch liệt từ những người ủng hộ đã nhận được đồng tiền này trên hầu hết các sàn giao dịch lớn trên toàn cầu. Ngày nay, Bitcoin Cash vẫn là một trong mười loại tiền điện tử hàng đầu trên thế giới. Hiện nay, người dùng có thể mua Bitcoin Cash ngay lập tức trên Paybis hoặc các nền tảng tùy chọn khác như:

 • Binance – Sử dụng tốt nhất cho Việt Nam, Úc, Canada, Singapore, Vương quốc Anh và hầu hết các nước trên thế giới. Cư dân Hoa Kỳ bị cấm sử dụng nhiều loại Token trên nền tảng này. Sử dụng Mã giảm giá: EE59L0QP để được hoàn tiền 10% cho tất cả phí giao dịch.
 • Kraken là lựa chọn tốt nhất cho cư dân Hoa Kỳ.
 • Paybis – Đây là cách dễ nhất để mua Bitcoin Cash (BCH) với một nền tảng dễ sử dụng. Cư dân Hoa Kỳ được chào đón, ngoại trừ cư dân Hawaii và New York.

Bạn có thể mua đồng Bitcoin Cash trên sàn Binance bằng các cặp giao dịch BCH/BTC, BCH/ETH, BCH/BNB, BCH/USDT, BCH/BUSD

Xem hướng dẫn đăng ký/xác thực Binance

Nơi lưu trữ Bitcoin Cash (BCH)

Có rất nhiều cách để lưu trữ BCH của bạn một cách an toàn. Phương pháp dễ dàng và thuận tiện nhất là sử dụng ví điện thoại di động. Ví di động miễn phí và cho phép bạn truy cập BCH của mình bất cứ khi nào bạn cần. Chúng rất dễ sử dụng và cho phép bạn gửi và nhận BCH trong vài giây.

Với các nhà đầu tư nghiêm túc thì họ sẽ đầu tư nhiều hơn về bảo mật an toàn cho mình. Vì vậy, họ rất vui khi biết rằng cũng có một số tùy chọn ví phần cứng để lưu trữ BCH cho mình như: Ledger Nano S hoặc Ledger Nano X nâng cao hơn đều hỗ trợ Bitcoin Cash (BCH).

Kết luận

Bài viết trên đây cung cấp cho người đọc nhiều thông tin hữu ích về đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin Cash với chủ đề “Bitcoin Cash (BCH) là gì?” và hy vọng nó sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhất. .. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc góp ý nào, vui lòng để lại trong phần bình luận bên dưới và Kiếm Tiền Nè sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn may mắn.

Từ khóa tìm kiếm : Bitcoin Cash là gì, BCH là gì, toàn tập Bitcoin Cash


DISCLAIMER : CÁC BÀI VIẾT TRÊN BLOG KIEMTIENNE.COM CHỈ NHẰM MỤC ĐÍCH HƯỚNG DẪN VÀ CUNG CẤP THÔNG TIN. TẤT CẢ KHÔNG PHẢI LÀ LỜI KHUYÊN TÀI CHÍNH. MỌI QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ LÀ CỦA BẠN. DO ĐÓ HÃY TÌM HIỂU KĨ, VÀ NẾU CÓ ĐẦU TƯ HÃY CHỈ ĐẦU TƯ SỐ TIỀN BẠN CÓ THỂ CHẤP NHẬN MẤT ĐƯỢC

ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH DƯỚI ĐÂY ĐỂ NHẬN THÔNG TIN BỔ ÍCH NHÉ!
→ Kênh Youtube: Toi la Hoang Hieu
→ Telegram: Kiến Thức Bitcoin Channel
→ Telegram Thảo Luận: Thảo luận Crypto

"Nếu bạn cảm thấy bài viết này có ích và giúp bạn kiếm được tiền, thì có thể donate cho Hiếu một ly cafe để mình có động lực phát triển blog và chia sẻ đến cộng đồng nhé"
→ Ví Bitcoin : 1PnT8rteH5LqjSgZwM6ieGXZA2m4S5q4QY
→ Ví Ethereum : 0x045cfb49fe20fb0d799ebef75a7041ecac3698c3
→ Ví Binance Coin (BEP20) : 0x045cfb49fe20fb0d799ebef75a7041ecac3698c3
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại suy nghĩ của bạn về bài viết nhé!x
()
x