Kiến Thức

Cardano là gì? Giới thiệu toàn tập về tiền điện tử ADA (2023)

Do sự thống trị và áp đảo về thị phần của Ethereum, hầu hết các nhà phát triển chọn làm việc trên mạng của nó, nhằm mục đích cải thiện các dự án trước đó hoặc xây dựng các lĩnh vực mới thú vị như DeFi trên cơ sở hạ tầng mạnh mẽ của Ethereum. Tuy nhiên, mới đây đã xuất hiện một ứng cử viên thay thế đầy triển vọng, đó là Cardano (ADA).

Với đội ngũ gồm các kỹ sư, học giả và một người đồng sáng lập Ethereum, cùng với nhau họ đã sáng tạo và tập trung vào việc đảm bảo rằng Cardano hoàn thành mục đích mà nó được tạo ra: chạy một nền tảng kỹ thuật số không có người trung gian tài chính; một nền tảng toàn diện và bền vững hơn các nền tảng blockchain khác. Vậy Cardano là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết này.

Hình 1: Cardano là gì?

Cardano là gì?

Cardano (ADA) là một nền tảng phát triển blockchain và Dapp công khai thế hệ thứ ba. Nền tảng này đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông quốc tế khi là blockchain đầu tiên kết hợp chiến lược nghiên cứu được đánh giá ngang hàng vào các nguyên tắc cốt lõi của nó. Ngày nay, ADA là một trong những loại tiền điện tử hàng đầu trên thế giới.

Các nhà đầu tư và nhà phân tích thường gọi Cardano như một loại tiền điện tử thế hệ thứ ba. Đáng chú ý, thế hệ tiền điện tử đầu tiên như Bitcoin đã giới thiệu cho thế giới một hệ thống tiền mặt phi tập trung an toàn. Ngay sau khi phát hành, Ethereum đã tham gia thị trường với trọng tâm tổng thể là phát triển Dapp. Đây là mục tiêu của tiền điện tử thế hệ thứ hai.

Vậy mục đích sự ra đời của các loại tiền điện tử thế hệ thứ ba như Cardano là gì? Đó là tiếp thu các bài học kinh nghiệm từ các khái niệm từ các đàn anh như Bitcoin và Ethereum. Sau đó là cải thiện những thiếu sót của thế hệ tiền bối đó. Các loại tiền điện tử thế hệ thứ ba như ADA sử dụng những phát triển mới như kiến ​​trúc phân lớp để cải thiện khả năng mở rộng, bảo mật và tính bền vững. Bằng cách này, chúng tạo ra nhiều tính hữu ích hơn, giải quyết các sai sót và khắc phục sự kém hiệu quả.

Các trường hợp sử dụng Cardano (ADA)

Mục đích sử dụng Cardano là gì? Các nhà phát triển của Cardano đều có vài mục tiêu lớn cho dự án. Họ đều tìm lợi thế cho cách khôi phục niềm tin vào các hệ thống kinh tế toàn cầu thông qua việc tích hợp các công nghệ Cardano. Cụ thể, nền tảng này giới thiệu một cách thức kinh doanh quốc tế an toàn, minh bạch và bền vững hơn.

Gợi ý : Bạn muốn đầu tư Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

Ngoài ra, đội ngũ phát triển của Cardano tìm cách cung cấp cho cộng đồng cư dân không có ngân hàng trên thế giới quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính. Tuy nhiên, điều không may là các ước tính cho thấy dân số không có ngân hàng hiện tại là hơn 1,7 tỷ người. Ở mức độ và con số này, Cardano hiện đang triển khai các dự án ở Châu Phi và các khu vực đang phát triển khác.

Mục tiêu thứ ba của Cardano là giúp ổn định lĩnh vực Dapp. Nền tảng này tập trung vào bảo mật và tính bền vững được áp dụng cụ thể cho các ứng dụng, hệ thống và xã hội phi tập trung. Phát biểu về mục tiêu của họ, đội ngũ phát triển Cardano cho biết họ đang dự định:

“Cung cấp một hệ sinh thái cân bằng và bền vững hơn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dùng cũng như các hệ thống khác đang tìm kiếm sự tích hợp.”

Cách thức hoạt động của Cardano (ADA)

Cardano được tạo ra với sứ mệnh cố gắng giải quyết các vấn đề phổ biến nhất mà việc áp dụng blockchain quy mô lớn đang phải đối mặt. Những vấn đề này bao gồm gambit của blockchain bao gồm các chủ đề như khả năng mở rộng, khả năng tương tác và tính bền vững. Cardano tìm cách giải những bài toán này thông qua việc phát triển tối ưu nhất các nguyên tắc thiết kế và các phương pháp kỹ thuật.

Khả năng mở rộng

Trong những ngày đầu thành lập, Cardano chỉ có thể xử lý khoảng 10 giao dịch mỗi giây (tps). Tuy nhiên, Hoskinson gần đây đã phát hành một bài báo giải thích về một giải pháp mở rộng quy mô mới cho nền tảng này – Hydra. Hydra là một giải pháp mở rộng quy mô 2 Lớp sử dụng các kênh trạng thái để xử lý các giao dịch ngoài chuỗi. Vớicông nghệ này, Cardano có thể xử lý vượt trội hơn với một triệu giao dịch mỗi giây.

Khả năng tương tác

Ngày nay, có hàng nghìn loại tiền điện tử trên thị trường, mỗi loại đều có đặc điểm, lợi ích và hệ sinh thái riêng. Cardano cố gắng đem đến các tiêu chuẩn vào thị trường để cấp quyền khả năng tương tác giữa các mạng. Các hệ thống này bao gồm các mô hình quản trị blockchain, các giao thức nâng cấp hệ thống và các bộ tính năng.

Bảo vệ

Việc cho phép khả năng tương tác của blockchain dẫn đến một loạt rủi ro mới mà các nhà phát triển phải giải quyết. Đó là những lo ngại về bảo mật này là một lĩnh vực mà Cardano đã thủ sẵn kế hoạch thống trị. Hiện tại, nền tảng này có các tiêu chuẩn để quản lý quyền riêng tư, bảo mật và phân quyền.

Ouroboros

Cardano đã giới thiệu một cơ chế đồng thuận mới được gọi là Ouroboros. Ouroboros là một giao thức PoS dựa trên chuỗi. Nó dựa vào các nhà lãnh đạo được chọn ngẫu nhiên để phê duyệt các khối. Tương tự như hầu hết các blockchain, nút thêm khối tiếp theo sẽ nhận được phần thưởng cho những nỗ lực của họ.

Hình 2: Ouroboros PoS

Vào đầu mỗi khoảng thời gian nhất định, hệ thống chọn các nhà lãnh đạo từ nhóm các bên liên quan. Epochs hoạt động như một ảnh chụp nhanh của blockchain từ một ngày trước đó. Điều quan trọng rằng, Epochs phải bắt nguồn từ một khối đủ sâu trong chuỗi giao dịch. Độ sâu là cần thiết để đảm bảo an ninh mạng và tránh khả năng thay đổi chuỗi.

Các tính năng kỹ thuật của hệ thống này rất ấn tượng. Các nhà lãnh đạo được lựa chọn dựa trên sự phân phối cổ phần cố định và một hạt giống ngẫu nhiên. Hạt giống này sử dụng tính toán đa phương (MPC) giữa các bên liên quan trong kỷ nguyên trước để tạo ngẫu nhiên. Các bên liên quan có thể cải thiện cơ hội được lựa chọn dựa trên số lượng ADA mà họ tham gia. Do đó, Cardano giới thiệu giao thức bằng chứng cổ phần an toàn đầu tiên.

Đội ngũ sáng lập Cardano

Hình 3: Đội ngũ sáng lập Cardano

Đội ngũ Cardano cũng được phân cấp cao vì họ bao gồm những bộ óc truyền cảm hứng đến từ ba tổ chức khác nhau, đó là:

  • Cardano Foundation: Một cơ quan tiêu chuẩn độc lập có trụ sở tại Thụy Sĩ với trách nhiệm cốt lõi là hỗ trợ cộng đồng người dùng Cardano và làm việc với các cơ quan có thẩm quyền và chức năng để giải quyết các vấn đề pháp lý và thương mại.
  • IOHK [Input Output HongKong]: IOHK là công ty công nghệ blockchain được Charles Hoskinson thành lập vào năm 2015 đặc biệt nhằm thúc đẩy các đổi mới ngang hàng nhằm cung cấp dịch vụ tài chính cho 3 tỷ người trên thế giới chưa có công nghệ này. IOHK có hợp đồng phát triển Cardano cho đến năm 2020 và một số khách hàng khác của nó là Binance và Ethereum cổ điển.
  • Emurgo: Mảnh ghép cuối cùng của Cardano (ADA) là EMURGO của Nhật Bản. Nhóm này tập trung vào các dự án thương mại và cách thúc đẩy việc sử dụng công nghệ blockchain trong các ngành.

Hình 4: Đội ngũ IOHK

Lịch sử hình thành của Cardano (ADA)

Cardano gia nhập thị trường vào tháng 9 năm 2017. Người sáng lập của dự án là Jeremy Wood và Charles Hoskinson đều đã làm việc trong dự án Ethereum trước đây. Tuy nhiên, họ đã tách khỏi Ethereum vì lý do  khác biệt về mục tiêu.

Cardano đã ngay lập tức thu hút được sự theo dõi trong sân chơi tiền điện tử do những đổi mới trong ngôn ngữ và thiết kế máy ảo. Những bổ sung này là một phản ứng trực tiếp cho các vấn đề gặp phải trong mạng Ethereum. Nền tảng này khác biệt với đối thủ và bắt đầu làm việc với các giáo sư từ các trường đại học trên khắp thế giới để kết hợp nghiên cứu học thuật được bình duyệt vào thiết kế của nó.

Để nhằm mục đích gây quỹ, nền tảng ICO đã được thực hiện. Nền tảng này đã nhận được khoảng 62 triệu đô la từ khán giả toàn cầu là các nhà đầu tư. Các quỹ đã được sử dụng để mở rộng hệ sinh thái ADA.

Vào ngày 29 tháng 9 năm 2017, Cardano đã ra mắt ứng dụng đầu tiên của mình trên mạng chính. Điều này đánh dấu sự khởi đầu của một hành trình thành công cho đội. Năm sau, Cardano đã đảm bảo nhiều quan hệ đối tác cấp cao trong lĩnh vực học thuật và FinTech.

Vào năm 2019, Huobi đã niêm yết ADA. Đã có lúc Huobi là sàn giao dịch lớn nhất ở Trung Quốc trước khi di chuyển do áp lực pháp lý. Ngay sau khi được bổ sung, sàn giao dịch lớn nhất thế giới, Binance đã thêm ADA vào nền tảng của mình. Việc bổ sung đã giúp đẩy giá ADA lên một tầm cao mới.

Token ADA được đặt tên theo nhà toán học từ thế kỷ 19 có lên Ada Lovelace. Ông là nhà lập trình viên máy tính đầu tiên trên thế giới. Hiện tại, có 25,927,070,538 ADA đang được lưu hành. Tổng cộng, Cardano sẽ phát hành 45.000.000.000 ADA trong suốt thời gian hoạt động của nó.

Và theo CoinMarketCap, tổng nguồn cung lưu hành của ADA là 25.927.070.538 ADA và giá hiện tại của mỗi đơn vị là $ 0,28. Điều đó định giá nó vào khoảng 7,4 tỷ đô la (tại thời điểm viết bài này).

Mua Cardano (ADA) ở đâu?

Binance – Binance là nền tảng sàn giao dịch tốt nhất cho người dùng tại Việt Nam, Canada, Úc, Singapore, Vương quốc Anh và đa số các nước trên thế giới. Tuy nhiên cư dân Hoa Kỳ bị cấm sử dụng nhiều mã thông báo trên nền tảng này.

Kraken : nếu Binance bị cấm sử dụng thì Kraken sẽ là lựa chọn tốt nhất cho cư dân Hoa Kỳ.

Bạn có thể mua đồng ADA trên sàn Binance bằng các cặp giao dịch ADA/BTC, ADA/ETH, ADA/BNB, ADA/USDT, ADA/BUSD

Xem hướng dẫn đăng ký/xác thực Binance

Cách lưu trữ Cardano (ADA)

Ba cách phổ biến nhất để lưu trữ ADA của bạn là trên ví trên PC, ứng dụng điện thoại hoặc ví phần cứng. Mỗi cách đều có những đặc điểm riêng. Tất cả đều tùy vào các nhu cầu của bạn. Trong trường hợp này, hãy sử dụng kết hợp cả ba.

Ví điện thoại di động là một cách tuyệt vời cho những người mới tham gia vào lĩnh vực này. Tải xuống miễn phí, dễ thiết lập và chúng tương đối an toàn. Vì lý do này, các nhà đầu tư tiền điện tử mới nên bắt đầu ở đây. Những người dùng cao cấp hơn sẽ thích một ứng dụng khách trên máy tính để bàn do tính năng bảo mật được bổ sung.

Bất kỳ ai muốn đầu tư lớn vào ADA đều nên cân nhắc mua ví phần cứng. Ví phần cứng an toàn hơn ví di động vì chúng giữ cho tiền điện tử của bạn được lưu trữ ngoại tuyến một cách an toàn trong “kho lạnh”. Ledger Nano S hoặc Ledger Nano X cao cấp hơn đều hỗ trợ Cardano (ADA) này.

Cardano – Chuỗi khối học thuật

Với lượng người theo dõi khổng lồ và mạng lưới ngày càng phát triển, có thể nói rằng Cardano sẽ vẫn là một yếu tố quan trọng trong lĩnh vực blockchain trong nhiều năm sắp tới. Cách tiếp cận độc đáo và những tiến bộ kỹ thuật của nó chắc chắn sẽ vẫn là một chủ đề nóng trong ngành khi sự phát triển tiếp tục diễn ra. Hiện tại, ADA vẫn nằm trong 15 loại tiền điện tử hàng đầu trên thế giới.

Kết luận

Như vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu xong tất cả những thông tin cần thiết về Cardano với chủ đề “Cardano là gì?”. Hi vọng qua bài viết này các bạn đọc đã được giải đáp những thắc mắc về dự án. Nếu thấy hay hãy chia sẻ cho những người anh em khác đọc cùng và đừng quên để lại phần bình luận cho Kiếm Tiền Nè nếu bạn còn có câu hỏi gì nhé.

Chúc bạn đầu tư thành công!


DISCLAIMER : CÁC BÀI VIẾT TRÊN BLOG KIEMTIENNE.COM CHỈ NHẰM MỤC ĐÍCH HƯỚNG DẪN VÀ CUNG CẤP THÔNG TIN, TẤT CẢ KHÔNG PHẢI LÀ LỜI KHUYÊN TÀI CHÍNH. MỌI QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ LÀ CỦA BẠN. DO ĐÓ HÃY TÌM HIỂU KĨ, VÀ NẾU CÓ ĐẦU TƯ HÃY CHỈ ĐẦU TƯ SỐ TIỀN BẠN CÓ THỂ CHẤP NHẬN MẤT ĐƯỢC
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại suy nghĩ của bạn về bài viết nhé!x
()
x