Kiến Thức

ChainLink là gì? Tất tần tật về đồng tiền ảo LINK (2023)

Bất kỳ ai đã xem các biểu đồ tiền điện tử vào thời điểm gần đây đều có thể nói về mức độ phổ biến của ChainLink (LINK). Sự phổ biến này bắt nguồn từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả mô hình kinh doanh độc đáo của công ty. Không giống như nhiều dự án khác trong không gian tại thời điểm này, Chainlink không tìm cách cạnh tranh với các loại tiền điện tử khác. Thay vào đó, nền tảng muốn phát triển toàn bộ lĩnh vực thông qua các giao thức độc đáo của nó. Vậy ChainLink là gì? Chi tiết thông tin về nó sẽ được chúng ta tìm hiểu qua bài viết này.

Hình 1: ChainLink là gì?

ChainLink là gì?

ChainLink là một mạng lưới thông tin phi tập trung kết nối các hợp đồng thông minh dựa trên blockchain với dữ liệu bên ngoài, mạng thanh toán và các sự kiện khác nhau trong thế giới thực. Nó được biết là có cơ sở hạ tầng an toàn cho phép các hợp đồng thông minh liên kết với các API để giao tiếp và lấy dữ liệu từ các nguồn bên ngoài.

Trên trang web của mình, ChainLink tự mô tả là,

“ChainLink là hệ thống mạng cung cấp đầu nhập và xuất nhằm chống các thông tin giả mạo cho các hợp đồng thông minh phức tạp trên bất kỳ nền tảng chuỗi khối nào.”

ChainLink độc đáo bởi rất nhiều yếu tố. Đó là một khái niệm hoàn toàn dành riêng cho việc làm cho các hợp đồng thông minh được kết nối nhiều hơn với thế giới bên ngoài. Khái niệm hợp đồng thông minh lần đầu tiên được giới thiệu bởi Ethereum; tuy nhiên, các hợp đồng thông minh của họ chỉ có thể quản lý dữ liệu trên blockchain.

Họ bỏ lỡ một cầu nối với các doanh nghiệp trong thế giới thực. ChainLink nhằm mục đích trợ giúp phân cấp internet để tạo liên kết giữa blockchain và các ứng dụng trong thế giới thực của chúng.

Gợi ý : Bạn muốn đầu tư Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

Người dùng hợp đồng thông minh có thể sử dụng các thuật toán trong mạng để truy xuất dữ liệu từ các API ngoài chuỗi, nhóm dữ liệu và các tài nguyên khác. Sau đó, nó có thể được tích hợp vào blockchain. Có thể hiểu rằng,n ó lấy dữ liệu từ các ứng dụng bên ngoài thông qua các dữ liệu API. Sau đó là đưa vào mạng blockchain.

Tiện nghĩ hơn là nó có thể kết nối với ứng dụng hiện hành chẳng hạn như chuỗi khối Ethereum với PayPal. Nó cũng có thể giúp người dùng gửi thanh toán trực tiếp từ hợp đồng thông minh đến tài khoản ngân hàng của họ.

Mục tiêu chính của dự án là tối ưu hóa và mở rộng việc sử dụng các hợp đồng thông minh và giảm khả năng thông tin bị lỗi hoặc không chính xác. Các nút Oracle nhận dữ liệu trong thế giới thực, xử lý dữ liệu đó qua mạng và đưa nó đến chuỗi khối. Các nhà khai thác Oracle đóng góp vào việc thu thập và truyền Chainlink có phần thưởng là mã thông báo LINK. Tiền điện tử gốc Chainlink, được gọi là LINK, là một trong những thành phần chính của mạng phi tập trung của nó.

LINK là gì?

Token LINK trong ChainLink là gì? Đây là một loại token Ethereum dựa trên tiêu chuẩn ERC667, làm cho nó tương thích với tiêu chuẩn ERC20 phổ biến. Điều này có nghĩa là tokenLINK có thể được lưu trữ trong bất kỳ ví Ethereum nào.

Một số chuyên gia dự đoán rằng LINK sẽ đạt khoảng 10 đô la và lọt vào top 10 tiền điện tử hàng đầu trên CoinMarketCap vào giữa năm 2020.

Thông tin cơ bản về token LINK của ChainLink 

  • Mã token: LINK
  • Mã hợp đồng: 0x514910771af9ca656af840dff83e8264ecf986ca
  • Hệ thập phân: 18
  • Blockchain sử dụng: Ethereum
  • Đạt chuẩn Token: ERC-677
  • Loại Token: Token tiện ích
  • Tổng nguồn cung: 1,000,000,000 LINK
  • Nguồn cung lưu hành: 350,000,000 LINK

ChainLink hoạt động như thế nào?

ChainLink hoạt động như thế nào? Đó là bằng phương pháp kết nối hệ sinh thái blockchain với các ứng dụng bên ngoài. Ở một đầu, nó kết nối với blockchain và mặt khác, nó được tích hợp với một API. Cơ sở của giải pháp được xây dựng dựa trên các oracles, giúp hạn chế việc tin tưởng vào một bên duy nhất và hoạt động trơn tru trong một cơ sở hạ tầng phi tập trung.

Hình 2: ChainLink hoạt động như thế nào?

Các chức năng cốt lõi của ChainLink phụ thuộc vào hai quy trình – On-chain và off-chain. Các hợp đồng thông minh trong ChainLink được “nhận biết bên ngoài” có nghĩa là mang một thành phần giúp chúng tích hợp với các ứng dụng không phải là blockchain. Cơ sở hạ tầng on-chain giúp lựa chọn oracle và tạo bản ghi Oracle.

Sau khi hoàn tất, thỏa thuận sẽ được thực hiện ngoài chuỗi trước khi được báo cáo trở lại cơ sở hạ tầng trên chuỗi. Hệ thống off-chain được ChainLink trang bị các biểu đồ về nhiệm vụ phụ và bộ điều hợp bên ngoài kết nối cùng với ChainLink Core.

Tất cả các thành phần của cơ sở hạ tầng có thể được cập nhật. Giải pháp hiện đang hoạt động trên Ethereum, nhưng nó sẽ được cập nhật trong tương lai để cho phép các giao dịch chuỗi chéo.

Hệ thống On-chain hoạt động ra sao?

Hệ thông on-chain của ChainLink được phát triển trên chuỗi khối Ethereum. Với phương pháp này, hệ thống các hợp đồng thông minh thực hiện công việc chín. Sau đó dữ liệu được truy xuất trong nút. Hợp đồng thông minh cũng có chức năng cung cấp các nút truy vấn.

Hệ thống được chia thành ba loại hợp đồng duy nhất. Thứ nhất đó là tạo một hợp đồng uy tín để theo dõi các số liệu của oracle. Hai là loại hợp đồng trùng lệnh với chức năng lấy giá thầu từ các nodes riêng biệt dựa vào SLA và các thông số do người mở và tạo hợp đồng thông minh yêu cầu.

Thứ ba là hợp đồng tổng hợp, hợp đồng này thu thập câu trả lời của các nodes và cung cấp kết quả cuối cùng cho truy vấn của người dùng. Nó cũng cung cấp các số liệu cho hợp đồng danh tiếng.

Do đó, điều khoản về on-chain có thể được chia thành ba bước – lựa chọn oracle, báo cáo dữ liệu và tổng hợp kết quả.

Oracle được chọn lựa và kiểm soát bởi người sử dụng cuối cùng hoặc người tạo ra các hợp đồng thông minh để đưa ra các tiêu chí cần thiết để thực hiện giao dịch. Điều này có thể bao gồm loại thông tin mà hợp đồng phải chứa, việc thu thập và danh tiếng của các nút được sử dụng trong việc chuyển nhượng, v.v.

Người dùng sẽ được cung cấp một số dịch vụ được liệt kê để nhằm mục đích hỗ trợ việc lựa chọn oracle dễ hơn. Tuy là hoạt động ngoài chuỗi nhưng cuối cùng sẽ được thêm vào chuỗi. Các nodes có thể tự động xác định dựa trên sự phù hợp của bản thân đối với nhiệm vụ được chỉ định bằng phương pháp dùng hợp đồng khớp lệnh.

Các nodes sau đó cũng sẽ được định hình trước để quyết định xem liệu chúng có tự động đặt giá thầu cho phi vụ này hay không.

Hình 3: hệ thống on-chain

Khi các  node phù hợp với tiêu chí của hợp đồng, nó sẽ đặt giá thầu bằng cách trả tiền phạt. Số tiền này có thể bị mất nếu node không trả về dữ liệu được chấp nhận. Nhiệm vụ sẽ chọn các node và những nodes không được chọn có thể rút lại hình phạt của họ.

Trong bước thứ hai của báo cáo dữ liệu, các nodes sẽ thực hiện nhiệm vụ được xác định bởi SLA. Nó có thể kết nối với các điểm cuối API, xử lý dữ liệu thông qua bộ điều hợp bên ngoài, ký phản hồi bằng kỹ thuật số và sau đó các câu trả lời sẽ được trả về trên chuỗi.

Bước cuối cùng, hợp đồng sẽ tiến hành tổng hợp kết quả từ các nodes. Sau đó, nó sẽ tính toán câu trả lời cho truy vấn của người tạo hợp đồng thông minh. Nó sẽ sử dụng phản hồi từ tất cả các oracles để báo hiệu lại cho hợp đồng danh tiếng về tính hợp lệ và kịp thời của mỗi nút. Người tạo hợp đồng cũng có thể định cấu hình hợp đồng tổng hợp để bỏ qua một vài câu trả lời.

Hệ thông off-chain hoạt động như thế nào?

Hệ thông off-chain của ChainLink là một điều rất thú vị và độc đáo. Mạng ChainLink là một phần của kiến trúc off-chain của nó, kết nối tất cả các nút với nhau. Mỗi nodes sẽ được kết nối với nguồn dự trữ mà các nguồn này sẽ nằm ở ngoài chuỗi thông qua API để thu thập các tương tác cho mọi hợp đồng.

Hình 4: Hệ thông off-chain
Họ cũng có thể có các bộ điều hợp bên ngoài có thể giúp họ mở rộng kết nối với các điểm cuối API của bên thứ ba.

Tất cả các dữ liệu ngoài chuỗi được gửi ra ngoài chuỗi thông qua phần mềm cốt lõi ChainLink. Nó sẽ hoạt động theo cách mà nó có thể được chọn lọc trên chuỗi. Các tác vụ nhỏ của hệ thống cũng sẽ được phần mềm này giải quyết. Một phần quan trọng của hệ thống này đó là bộ điều hợp ngoài.

Các bộ điều hợp của nền tảng này có thể được dùng với mục đích kết nối với các điểm cuối API của bên thứ 3. Điều này nhằm rút ngắn khoảng cách giữa các  blockchain và thế giới thực. Lưu ý rằng tất cả các bộ điều hợp đều phải được viết theo format giản đồ của ChainLink.

Các trường hợp sử dụng của ChainLink

Mục đích sử dụng với ChainLink là gì? ChainLink có thể sử dụng nhiều hơn trong thế giới thực mà người ta có thể tưởng tượng. Từ việc tìm nạp dữ liệu thời tiết để đảm bảo rằng các mạng xử lý thanh toán giúp thực hiện các hợp đồng thông minh, mạng có khả năng sử dụng bất kỳ loại thông tin dữ liệu bên ngoài và chuyển đổi nó thành một loại phản hồi phù hợp với tùy blockchain.

Giá trị của ChainLink trở nên rõ rệt hơn trong ba lĩnh vực, như được nêu trong whitepaper của nó.

Hình 5: Công dụng của ChainLink là gì?

Hợp đồng thông minh chứng khoán– ChainLink có thể được sử dụng hiệu quả cho trái phiếu và hợp đồng thông minh dựa trên các công cụ phái sinh lãi suất. Chúng phụ thuộc vào dữ liệu tùy chọn trên các hệ thống website tài chính khác nhau và qua đó chúng sẽ yêu cầu các API đưa ra các báo cáo về giá thị trường.

Hợp đồng thông minh bảo hiểm – dữ liệu từ các nguồn bên ngoài có thể được sử dụng trong trường hợp xảy ra sự kiện có thể bảo hiểm. Hợp đồng sử dụng nguồn dữ liệu từ các thiết bị IoT. Nguồn cấp này được sử dụng để xác định các sản phẩm, dịch vụ có thể bảo hiểm và thanh toán nếu cần thiết.

Hợp đồng thông minh tài trợ thương mại – thông qua GPS hoặc hệ thống ERP, những loại hợp đồng này sẽ được sử dụng để xác  thực và thực hiện các nghĩa vụ tùy theo hợp đồng. Các hợp đồng có thể được cung cấp dữ liệu của chuỗi cung ứng để đảm bảo rằng tất cả các điều kiện đang được đáp ứng.

Những nhà sáng lập và đội ngũ của ChainLink

Nguồn gốc của ChainLink đến từ một công ty khởi nghiệp có tên SmartContract được thành lập vào năm 2014; công ty nhắm đến việc khai thác công nghệ, đặc biệt là hợp đồng thông minh để đưa ra các thỏa thuận hợp đồng có thể được sử dụng bởi tất cả những người tham gia trong ngành – bất kể trình độ kỹ năng và chuyên môn của họ.

Những nỗ lực của họ đã được hỗ trợ bởi một nhóm đầu tư Data Collective có trụ sở tại San Francisco. SmartContract đã được Gartner chọn là “Nhà cung cấp tuyệt vời cho các ứng dụng Blockchain năm 2017”.

Hình 6: Đội ngũ sáng lập và phát triển ChainLink
Sergey Nazarov là người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty. Anh đã từng làm việc trong không gian blockchain trước đây, với tư cách là người sáng lập Sàn giao dịch tài sản bảo mật, một sàn giao dịch tiền điện tử giống như ShapeShift. Anh cũng thành lập dịch vụ email phi tập trung có tên CryptoMail.

Steve Ellis là người đồng sáng lập và CTO của công ty, người đã làm việc trước đây trên nền tảng Trao đổi Tài sản Bảo mật. Kinh nghiệm của anh ấy với tư cách là một kỹ sư phần mềm trong Pivotal Labs có trước khi anh ấy ra mắt trong ngành công nghiệp blockchain.

Người quan trọng thứ ba trong nhóm là Ari Juels, người cùng với Nazarov và Ellis đã viết whitepaper của ChainLink. Một giáo sư khoa học máy tính tại Cornell Tech và là giám đốc của IC3. Anh ấy là cố vấn cho ChainLink.

Andrew Miller, người đã từng là phó giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Illinois, cũng là cố vấn cho ChainLink. Anh cũng là cố vấn cho Tezos và Zcash.

Hudson Jameson là một cố vấn mạnh mẽ khác trong nhóm, là một trong những nhà phát triển Ethereum nổi trội.

Mua ChainLink (LINK) ở đâu?

Có 2 nền tảng phổ biến nhất để mua LINK đó là:

Binance – Lựa chọn hàng đầu cho người dùng Việt Nam, Canada, Singapore, Úc, Vương quốc Anh và phần lớn các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, Cư dân Hoa Kỳ bị cấm sử dụng trên nền tảng này.

Huobi : Lựa chọn hàng đầu cho người dùng các nước trên thế giới kể cả Hoa Kỳ

Bạn có thể mua đồng LINK trên sàn Binance bằng các cặp giao dịch LINK/BTC, LINK/ETH, LINK/BNB, LINK/USDT, LINK/BUSD

Xem hướng dẫn đăng ký/xác thực Binance

Cách lưu trữ ChainLink (LINK)

Nếu bạn sử dụng với mục đích giao dịch LINK của mình thường xuyên hoặc nếu bạn chỉ định giữ một lượng nhỏ LINK, bạn có thể để nó trên ví trao đổi. Tuy nhiên, phải nói rằng đây là cách kém an toàn nhất để lưu trữ LINK của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng Dapp di động đáng tin cậy như JAXX để giữ cho LINK của bạn an toàn khỏi sự rình rập của các hacker.

Nếu bạn muốn đầu tư lớn vào LINK hoặc nếu bạn đang có kế hoạch HODL hóa loại tiền điện tử này trong thời gian dài, ví phần cứng sẽ là lựa chọn tốt nhất. Vì sao? “Kho lạnh” của ví phần cứng sẽ giữ cho tiền điện tử của bạn được lưu trữ ngoại tuyến an toàn. Phương pháp này sẽ giúp cho các mối đe dọa trực tuyến không thể tiếp cận các khoản nắm giữ của bạn. Các loại ví hàng đầu như Ledger Nano S hoặc Ledger Nano X cao cấp hơn đều hỗ trợ Chainlink (LINK).

Kết luận

Có nên mua hay đầu tư vào LINK không? Câu trả lời là KHÔNG đối với những người dùng không hoàn toàn nhận thức được sự phức tạp của việc đầu tư tiền điện tử. Cũng giống như các loại tiền điện tử khác, ChainLink là một tài sản có tính biến động cao. Điều quan trọng cần lưu ý là LINK là một token rất mạnh và blockchain gốc của nó đang giải quyết một trong những điểm khó khăn lớn nhất trong ngành công nghiệp blockchain.

Tuy nhiên, nếu bạn là người hiểu rõ về những gì mà LINK mang lại, thì câu trả lời là CÓ vì đây là token mạnh nhất về mạng lưới thông tin hiện nay.

Hình 7: kết luận về ChainLink

ChainLink được coi là một giải pháp hữu hiệu cho vấn đề blockchain với nhiều tiềm năng. Với sức mạnh của những người sáng lập và cố vấn của công ty cũng như sự kiên cố về các giải pháp mà công ty cung cấp, dự án này đáng để theo dõi.

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu được ChainLink qua chủ đề “ChainLink là gì?”. Qua đó anh em có thể thấy được tiềm năng của ChainLink như thế nào? Hãy chia bài viết nếu anh em thấy bài viết này có ích và để lại bình luận cho Kiếm Tiền Nè biết nếu bạn còn có câu hỏi gì nhé!

Từ khóa tìm kiếm : LINK là gì, Chainlink là gì, cách mua đồng chainlink, cách mua đồng link, thông tin về đồng link


DISCLAIMER : CÁC BÀI VIẾT TRÊN BLOG KIEMTIENNE.COM CHỈ NHẰM MỤC ĐÍCH HƯỚNG DẪN VÀ CUNG CẤP THÔNG TIN, TẤT CẢ KHÔNG PHẢI LÀ LỜI KHUYÊN TÀI CHÍNH. MỌI QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ LÀ CỦA BẠN. DO ĐÓ HÃY TÌM HIỂU KĨ, VÀ NẾU CÓ ĐẦU TƯ HÃY CHỈ ĐẦU TƯ SỐ TIỀN BẠN CÓ THỂ CHẤP NHẬN MẤT ĐƯỢC
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại suy nghĩ của bạn về bài viết nhé!x
()
x