Cách xử lý khi chuyển sai địa chỉ ví Crypto trên Binance

Cách xử lý khi chuyển sai địa chỉ ví Crypto trên Binance là gì? Liệu tôi có thể lấy lại tiền của mình được không? Tôi đã gửi một mã thông báo không công khai hay bị huỷ niêm yến vào địa chỉ ETH của mình? Có cách nào để tôi khôi phục lại số tiền điện tử của mà tôi đã nhỡ chọn sai loại mạng khi thực hiện thao tác trên app?

Giờ tôi phải làm gì? Liệu số tiền điện tử của tôi có được chuyển trở lại sau khi Binance phát hiện lỗi sai?

Đây là một trong một số ít những câu hỏi quen thuộc mà chúng tôi thường nghe từ những “newbie” trong lĩnh vực này. Đơn giản là bởi vì đây là những lỗi sai rất phổ biến và nhiều người gặp phải. Vì vậy, dù bạn đã gặp phải lỗi này hay chưa thì cũng nên đọc đến cuối cùng của bài viết này để có thể hiểu, tránh và khắc phục chúng nhé!

Vì sao chúng ta lại dễ chuyển sai địa chỉ ví Crypto trên Binance?

Cho dù bạn thực hiện thao tác là chuyển tiền vào tài khoản Binance của mình hay ngược lại là muốn rút tiền từ Binance ra. Thì, chắc hẳn bạn cũng nhận thấy một vấn đề rất “đau đầu” và “nhức nhối” đó là app sẽ hiển thị tất cả những tuỳ chọn mạng chuyển tiền chứ không tự động “đọc” và “chọn lọc” tương thích với đồng tiền mà bạn đang sử dụng.

Trong khi đó, mỗi mạng lại đại diện cho các blockchain khác nhau. Ngay cả một người có nhiều kinh nghiệm và thời gian dùng tiền điện tử cũng rất bối rối để có thể chọn mạng chính xác khi thực hiện giao dịch. Vì vậy nên chúng ta rất dễ chuyển sai địa chỉ ví Crypo

cách xử lý khi chuyển sai địa chỉ ví Crypto trên Binance

Độ xoắn não còn được nâng lên một level khó hiểu hơn là sự khác nhau giữ hai mạng BEP-20 và ERC-20. => BEP-20 và ERC-20 có hai tiêu chuẩn mã thông báo khác nhau, mỗi tiêu chuẩn thuộc về một blockchain khác nhau. BEP-20 là độc quyền cho Binance Smart Chain và ERC-20 là độc quyền cho Ethereum.

Gợi ý : Bạn muốn đầu tư Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

Ngoài hoạt động trên hai blockchain riêng biệt, mã Ethereum’s ERC20 và Binance Smart Chain’s BEP20 tuân theo cùng một thuật toán tạo địa chỉ, nên nhiều người dùng rất dễ nhầm lẫn khi chuyển tiền.

=>> Trong bài viết cách xử lý khi chuyển sai địa chỉ ví Crypto trên Binance dành cho người mới bắt đầu này. Mình sẽ giải thích vắn tắt và dễ hiểu cách để bạn tránh gửi tiền, mã thông báo tiền điện tử đến chuỗi không chính xác cũng như cách khôi phục chúng.

Những trường hợp mà người dùng hay chuyển sai địa chỉ ví Crypto trên Binance: 

1/ Thiếu hoặc sai Bản ghi nhớ, Thẻ hoặc ID Thanh toán: 

Đối với mạng BEP 2 (BNB) và các đồng tiền như XRP và XLM, bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin gồm Bản ghi nhớ, Thẻ hoặc ID thanh toán được hiển thị trên màn hình khi gửi tiền. Khoản tiền bạn muốn gửi vào hoặc rút ra sẽ không thực hiện được hoặc gửi sai địa chỉ nếu bạn nhập thông tin không chính xác và nhập không đầy đủ những thông tin được yêu cầu này.

cách xử lý khi chuyển sai địa chỉ ví Crypto trên Binance

Vì vậy, hãy cung cấp thật đầy đủ và chính xác những thông tin trên khi muốn thực hiện giao dịch rút hoặc gửi tiền cụ thể bạn nha.

2/ Gửi nhầm tiền hoặc mã thông báo đến Binance

Một sai lầm khác mà người dùng mắc phải là gửi tiền xu hoặc mã thông báo đã bị sàn giao dịch hủy niêm yết. Trước đây, bạn có thể đã gửi thành công một đồng xu vào tài khoản Binance của mình và lưu địa chỉ tại địa phương.

Trước khi bạn gửi tiền vào cùng một địa chỉ, hãy kiểm tra lại xem Binance có còn hỗ trợ đồng tiền/mã thông báo mà bạn đang gửi hay không.

3/ Gửi tiền vào một địa chỉ không thuộc sàn giao dịch

Theo mặc định, hầu hết các ví tiền điện tử đều có tính năng kiểm tra địa chỉ giao dịch trước khi bạn thực hiện thao tác gửi tiền để tránh trường hợp bạn gửi nhầm hay gửi sai địa chỉ.

Ví dụ: bạn không thể gửi Bitcoin vào địa chỉ Ethereum. Tuy nhiên bạn có thể gửi Bitcoin đến địa chỉ Bitcoin Cash và ngược lại.

Dẫu vậy, cũng sẽ có đôi lúc mà bạn có thể gửi nhầm vào địa chỉ hay sàn giao dịch đang hoạt động nào đó (máy vẫn sẽ học là bạn gửi đúng địa chỉ). Thông thường trong những trường hợp này bộ phận hỗ trợ không thể giúp bạn liên hệ và tìm ra được chủ sở hữu của địa chỉ hay sàn giao dịch mà bạn gửi nhầm.

=> Chính vì vậy, một điều quan trọng cần phải nhớ nữa là hãy luôn kiểm tra kỹ địa chỉ trên sàn giao dịch hoặc ví của bạn bạn nhé.

4/ Chuyển sai địa chỉ ví Crypto trên Binance

Chuyển sai địa chỉ ví Crypto trên Binance có thể được xem là sai lầm phổ biến nhất mà người sử dụng ví điện tử thường hay gặp phải. Mình sẽ giải thích ngắn gọn và dễ hiểu nhất cách khôi phục ngay phía dưới đây.

Nhưng, trước khi bước vào phần hướng dẫn, mình xin nhắc bạn một lần nữa là hãy kiểm tra thật kỹ trước khi chuyển tiền nhé. Mất thêm 15s kiểm tra mà đỡ tốn nhiều thời gian và công sức để khắc phục thì rất đáng phải không nào ^^

Làm thế nào để tránh gửi tiền vào chuỗi / mạng sai?

Trước khi bạn gửi tiền vào tài khoản Binance của mình hoặc rút tiền từ Binance, hãy chú ý đến loại mạng bạn đang chọn vì rất dễ nhầm lẫn giữa Ethereum (ERC-20) và Binance Smart Chain (BEP-20).

1/ Tôi nên chọn địa chỉ nào khi rút tiền sang ví điện tử hay bất kỳ sàn giao dịch nào khác?

Câu trả lời là bạn chỉ nên chọn loại mạng mà ví điện tử và sàn giao dịch bạn muốn chuyển tiền đến được hỗ trợ.

Thời điểm hiện tại, ngoài ví điện tử Binance, hầu hết các sàn giao dịch khác đều không hỗ trợ mạng BEP2 hoặc BEP 20. =>  nếu bạn đang gửi mã thông báo ERC20 dựa trên Ethereum thì hãy chọn tiêu chuẩn mã thông báo ERC20 để chuyển. Mặc dù phí chuyển ERC20 cao.

rút Bitcoin từ sàn Binance

Ngược lại, nếu bạn đang chuyển tiền của mình sang các loại ví như MetaMask hoặc Trust wallet thì bạn hãy chọn ERC20 hay BEP20. Cả hai ví này đều được hỗ trợ Binance Smart Chain để bạn có thể khôi phục chúng.

Tương tự như vậy khi gửi tiền vào tài khoản Binance, bạn nên gửi qua chuỗi khối Ethereum hay BSC.

Hãy nhớ là luôn cẩn thận x100 lần và kiểm tra kỹ loại mạng cũng như địa chỉ trước khi thực hiện chuyển khoản. Đây chính là các tốt nhất để bạn vừa khoẻ lại vừa tránh được tình trạng “tiền mất – tật mang”

2/ Làm sao khi gửi nhầm tiền vào tài khoản Binance?

 Đừng chỉ vì địa chỉ tiền gửi của các mã ETH, BEP20 và ERC20 khá giống nhau mà bạn lại chọn bừa một địa chỉ để chuyển tiền vào tài khoan Binance của mình nhé!!!

Bởi vì tin buồn là sẽ rất khó để bạn có thể khôi phục mã thông báo hay các đồng tiền không được hỗ trợ trên Binance của mình. Ngay cả sau một thời gian khi đội hỗ trợ sao kê được hoạt động của bạn thì họ cũng sẽ rất nghi ngờ.

Trong trường hợp bạn đã chuyển nhầm mã thông báo thì:

– Nếu bạn rút tiền hoặc gửi tiền đến địa chỉ không chính xác thì tiền của bạn sẽ biến mất

– Nếu bạn gửi mã thông báo dựa trên Ethereum hoặc mã BSC không được liệt kê trên Binance thì tất cả những gì bạn có thể làm là liên hệ với bộ phận hỗ trợ.

Binance và các sàn giao dịch khác thường không cung cấp dịch vụ khôi phục tiền mã hoá hay mã thông báo. Tuy nhiên, nếu tổn thất của bạn quá lớn, bộ phận hỗ trợ khách hàng của Binance sẽ có thể giúp bạn trong quá trình khôi phục vì họ sở hữu chìa khóa cho địa chỉ gửi. Và quá trình này có thể sẽ mất một khoản phí khôi phục nhỏ.

Để được hỗ trợ, bạn cần cùng cấp các thông tin như: Địa chỉ email tài khoản Binance của bạn, tên mã thông báo / tiền xu, tổng số tiền đã gửi, địa chỉ và TxID tương ứng.

Tuy nhiên, việc khôi phục mã thông báo mất khoảng thời gian rất dài nên bạn cần có sự kiên nhẫn và kết quả không đảm bảo rằng 100% sẽ khôi phục được. Nhưng mà hãy cứ thử vận may của mình và chuẩn bị tâm lý cho những điều tồi tệ nhất có thể xảy ra.

3/ Làm thế nào để khôi phục nếu bạn chọn sai loại mạng?

Đầu tiên, nếu bạn vô tình gửi nhầm tiền đến ví trữ hay sàn giao dịch mà bạn không giữ chìa khoá thì khoản thì khoản tiền đó sẽ bị mất vĩnh viễn.

Nhưng trong trường hợp bạn gửi mã thông báo đến sai mạng, bạn vẫn có thể lấy lại tiền nếu bạn nếu bạn có mật khẩu cá nhân truy cập vào địa chỉ mà bạn đã gửi mã của mình đến.

Thí dụ, điều gì nếu bạn gửi ERC 20 / BEP 20 đến sai chuỗi? Bởi vì chuỗi khối Ethereum và chuỗi thông minh Binance là hai blockchain khác nhau nhưng chúng có cùng định dạng địa chỉ. Vì vậy, nếu bạn gửi mã thông báo ERC20 đến Binance Smart Chain hoặc mã thông báo BSC đến chuỗi Ethereum; các mã thông báo sẽ đến cùng một địa chỉ trên mạng đã chọn.

=> mã thông báo ERC20 đến BSC sẽ được hiển thị là mã thông báo BEP20 được chốt trên BSC. Không chỉ ERC20 mà bạn thậm chí có thể chuyển ETH trên mạng BSC. ETH mà bạn gửi sẽ hiển thị dưới dạng Binance đã chốt ETH trong địa chỉ ETH của bạn trên BSC.

Vì định dạng địa chỉ cho cả Ethereum và Binance Smart Chain đều giống hệt nhau nên chúng có thể truy cập được bằng cùng một khóa riêng. Vì vậy, nếu bạn đã gửi mã thông báo ERC-20 (ETH) bằng Binance Smart Chain hoặc gửi mã thông báo Binance (BEP 20) qua mạng Ethereum, bạn có thể lấy chúng. Nhưng những gì bạn cần tìm hiểu là loại ví mà bạn gửi chúng đến.

4/ Chuyển mạng không chính xác

Bạn có thể gặp phải 1 trong ba trường hợp sau

a. Đã gửi mã thông báo đến một sàn giao dịch hoặc ví lưu ký:

Nếu đang sử dụng ví giám sát thì sẽ không có quyền truy cập vào cụm từ hạt giống hoặc các khóa riêng tư nên bạn sẽ phải liên hệ với nhà cung cấp ví hoặc dịch vụ khách hàng của sàn giao dịch.

Trong trường hợp này, bạn có thể nhận được tiền hoặc không. Tất cả phụ thuộc vào mức độ đáng tin cậy của nhà cung cấp dịch vụ.

b. Đã gửi mã thông báo đến ví chỉ hỗ trợ Ethereum

 Hầu hết mọi ví BSC đều hỗ trợ mã thông báo ERC20 nhưng không phải tất cả các ví Ethereum đều hỗ trợ mã thông báo BEP20. Nếu bạn đã gửi mã thông báo đến một ví chỉ hỗ trợ Ethereum hoặc BSC thì bạn cần truy cập vào khóa cá nhân hay cụm từ hạt giống.

Điều cần làm là bạn phải truy cập cụm từ hạt giống hoặc khóa riêng tư của mình và sau đó nhập nó vào ví hỗ trợ cả hai mạng là xong!

c. Đã gửi mã thông báo đến ví hỗ trợ cả Ethereum và BSC

Trường hợp này rất dễ dàng vì bạn các ví như MetaMaskTrust wallet hỗ trợ cả BSC và mạng Ethereum nên bạn có thể dễ dàng lấy lại tiền của mình.

Giải thích cách giúp bạn khôi phục số tiền mà bạn chuyển vào sai mạng

 1. Thu hồi tiền từ ví hỗ trợ ETH và BSC

Nếu bạn gửi mã thông báo không chính xác đến một ví hỗ trợ cả hai chuỗi khối thì sẽ không có vấn đề gì trong việc tìm kiếm mã thông báo. Ví dụ như ví Trust sẽ hiển thị tất cả các mã thông báo nên sẽ rất dễ dàng.

cách xử lý khi chuyển sai địa chỉ ví Crypto ví Metamask

Tuy nhiên, nếu bạn đã gửi nó đến MetaMask thì mã thông báo sẽ không hiển thị ngay mà bạn chuyển sang mạng phù hợp để các mã xuất hiện. Cụ thể, cần sử dụng Ethereum Mainnet để chuyển ETH và ERC20 và chuyển sang Binance để có mã thông báo BSC và BEP20.

Ngoài ra, mạng Binance Smart Chain không có sẵn trên MetaMask nên bạn sẽ phải thêm chúng theo cách thủ công. Sau khi thêm thì mã thông báo bị mất sẽ xuất hiện trong ví của bạn.

2. Thu hồi tiền từ ví chỉ hỗ trợ ETH hoặc BSC

Nếu ví bạn gửi mã thông báo chỉ hỗ trợ ERC 20 hoặc BEP 20 thì bạn cần truy cập vào các khóa riêng tư. Xuất khóa cá nhân và nhập vào ví hỗ trợ cả hai chuỗi khối.

Bạn sẽ cần nhập khóa cá nhân hoặc cụm từ hạt giống ví của mình. Để nhập khóa cá nhân, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng MetaMask, Trust Wallet, SafePal, Token Pocket hay Math Wallet.

Khi mật khẩu hay hạt giống được nhập thì nhớ chọn mạng phù hợp. Sau đó, bạn sẽ thấy các mã thông báo bị mất mà bạn đã gửi từ Binance.

3. Chuyển đổi mã thông báo không chính xác

Điều đầu tiên cần lưu ý là mã BEP20 chỉ có thể được sử dụng trên BSC và mã ERC 20 chỉ có thể được sử dụng trên mạng Ethereum.

Tương tự như DeFi trên Ethereum, có rất nhiều ứng dụng có sẵn trong BSC. Bạn có thể cung cấp thanh khoản, trang trại, cổ phần mà không phải lo lắng về phí (lý do vì BSC là một mạng PoS).

Nếu bạn muốn chuyển đổi các mã thông báo sai thành đúng thì có hai cách.

Bạn có thể gửi lại mã thông báo vào tài khoản Binance của mình và rút nó dưới dạng mã thông báo ERC20. Bằng cách chuyển sai địa chỉ ví Crypto trên Binance này, bạn đang gửi mã thông báo trở lại đúng mạng.

Bạn có thể sử dụng các công cụ như Binance Bridge. Điều này cho phép bạn chuyển đổi mã thông báo giữa các blockchains. Tất cả những gì bạn cần làm là kết nối MetaMask của mình với BSC và chọn những gì cần chuyển đổi. Xin lưu ý rằng việc chuyển và chuyển đổi trên BSC yêu cầu BNB như phí gas.

Lời cuối

Hiện tại, hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử thực hiện rút ETH và ERC20 vào mạng Ethereum chính. Chỉ Binance cho phép người dùng chọn chuỗi Binance Smart Chain là chuỗi khối của riêng họ. Việc chọn đúng mạng chuyển tiền có vẻ sẽ hơi khó khăn nếu bạn là người mới. Nhưng nếu bạn hiểu được sự khác biệt giữa BSC và ETH, bạn sẽ không sai.

Hầu như trong tất cả các trường hợp bạn đều có thể khôi phục mã thông báo của mình nhưng cũng hãy cẩn trọng vì chúng ta hoàn toàn có thể bị mất tiền vĩnh viễn.

Bài viết cách xử lý khi chuyển sai địa chỉ ví Crypto trên Binance của mình đến đây là hết.

Chúc bạn thuận lợi!


DISCLAIMER : CÁC BÀI VIẾT TRÊN BLOG KIEMTIENNE.COM CHỈ NHẰM MỤC ĐÍCH HƯỚNG DẪN VÀ CUNG CẤP THÔNG TIN. TẤT CẢ KHÔNG PHẢI LÀ LỜI KHUYÊN TÀI CHÍNH. MỌI QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ LÀ CỦA BẠN. DO ĐÓ HÃY TÌM HIỂU KĨ, VÀ NẾU CÓ ĐẦU TƯ HÃY CHỈ ĐẦU TƯ SỐ TIỀN BẠN CÓ THỂ CHẤP NHẬN MẤT ĐƯỢC

"Nếu bạn cảm thấy bài viết này có ích và giúp bạn kiếm được tiền, thì có thể donate cho mình một ly cafe để mình có động lực phát triển blog và chia sẻ đến cộng đồng nhé"
→ Ví Bitcoin : 1PnT8rteH5LqjSgZwM6ieGXZA2m4S5q4QY
→ Ví Ethereum : 0x045cfb49fe20fb0d799ebef75a7041ecac3698c3
→ Ví Binance Coin (BEP20) : 0x045cfb49fe20fb0d799ebef75a7041ecac3698c3
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
error: Content is protected !!
0
Hãy để lại suy nghĩ của bạn về bài viết nhé!x
()
x