Compound là gì? Cần biết gì khi đầu tư token Compound (COMP) 2022

Mặc dù bị chỉ trích vì không được phân quyền hoàn toàn, nhưng không thể không công nhận rằng Compound đã mang lại một số lợi thế cho người dùng trong không gian tiền điện tử và DeFi. Do đó, Compound hiện nay còn có tên gọi khác đó là “phép màu kinh tế của tiền điện tử”. Vậy Compound là gì? Tại sao nó lại có tên gọi đó? Hiệu năng sử dụng ra sao? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Compound là gì?

Compound là gì? Nó là một giao thức phần mềm phi tập trung chạy trên mạng Ethereum. Token ERC-20 gốc của nó, COMP, được thiết kế để khuyến khích một mạng lưới máy tính phân tán được giao nhiệm vụ vận hành phiên bản phi tập trung hoàn toàn của thị trường tài chính / ngân hàng truyền thống.

Khi  những giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) ngày càng tăng, Compound (COMP) xuất hiện với mục đích có thể hỗ trợ thế chấp nhiều tài sản tiền điện tử để cung cấp các dịch vụ tài chính khác nhau. Về bản chất, điều này cho phép vay và cho vay hoàn toàn phi tập trung và tự chủ.

Nói cách khác, giao thức Compound cho phép người dùng gửi tiền điện tử mà họ sở hữu vào các nhóm cho vay được thiết kế để người dùng khác vay. Người cho vay kiếm được tiền lãi trên các khoản tiền gửi của họ.

Khi người dùng gửi tiền điện tử của họ để cho vay, Compound sẽ trao cho họ một loại tiền điện tử mới – được gọi là cToken. Ví dụ về cTokens bao gồm cETH, cDAI và cBAT.

Hình 2: mức độ tài chinh của Compound

Người dùng có thể chuyển và giao dịch cTokens của họ có thể không bị hạn chế, nhưng nó chỉ có thể đổi được cho loại tiền điện tử bị khóa trong giao thức mà nó đại diện. Giao thức Compound sử dụng các hợp đồng thông minh tự quản để chạy toàn bộ quy trình này, cho phép người dùng rút tiền gửi của họ bất kỳ lúc nào họ chọn.

Gợi ý : Bạn muốn đầu tư Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

Yield farming của Compound hoạt động như một hệ thống cho vay phi tập trung. Người dùng cung cấp thanh khoản cho các nhóm cho vay lớn. Đổi lại, họ nhận được phần thưởng dưới dạng token. Các token này sau đó có thể được chuyển đổi thành bất kỳ tài sản được hỗ trợ nào trong mạng. Những người dùng khác sau đó có thể vay ngắn hạn từ quỹ cho vay. Các khoản vay này được phát hành với lãi suất sau đó được phân chia giữa người cho vay và nhóm cho vay.

Lợi ích của Compound (COMP)

Lợi ích của việc sử dụng Compound là gì? Đầu tiên, nó mang đến một môi trường cho vay thực sự rộng mở đối với lĩnh vực blockchain. Bất kỳ ai cũng có thể vay vốn từ các farming pools Compound. Không có séc tín dụng và tiền phát hành tức thời. Bạn chỉ cần cung cấp tài sản thế chấp. Ngoài ra còn có các lợi ích khác như:

Thu nhập

Compound cho phép người dùng thường xuyên đảm bảo thu nhập thụ động. Bất kỳ ai cũng có thể kiếm được tiền cho vay từ tiền điện tử của họ. Trước đây, người dùng chỉ đơn giản là giữ những đồng tiền này với hy vọng giá trị của chúng sẽ tăng lên. Giờ đây, họ có thể tận dụng số tiền nắm giữ của mình mà không phải mất đi quyền sở hữu đồng tiền của mình.

DeFi Bitcoin

Một khía cạnh độc đáo khác của Compound là khả năng sử dụng Bitcoin trong môi trường DeFi. Nhiệm vụ này được thực hiện thông qua việc giới thiệu Wrapped Bitcoin (WBTC). Wrapped Bitcoin là một đại diện ERC-20 của Bitcoin bị khóa. Token thời đại mới này cung cấp cho các HODLer Bitcoin quyền truy cập liền mạch vào lĩnh vực DeFi. Một cuộc khảo sát gần đây đã cho phép những đồng tiền này hoạt động như một tài sản thế chấp trên giao Compound dựa trên Ethereum. Sự bổ sung này rất khó khăn vì sẽ phải mất hơn hai tháng cân nhắc trước khi cộng đồng chấp nhận bản nâng cấp cuối cùng.

Hinh 3: Nền tảng wBTC hàng đầu qua Coindesk.png
Hoàn toàn tự chủ

Compound thúc đẩy hoạt động các hợp đồng thông minh đã được kiểm toán để hoàn thành các nhiệm vụ này một cách tự chủ. Các hợp đồng của mạng đảm nhận tất cả các chức năng quan trọng trên mạng như lưu trữ, quản lý và tạo điều kiện cho tất cả vốn chung.

Bảo mật

Compound duy trì an ninh mạng thông qua nhiều phương tiện khác nhau. Mạng đã trải qua nhiều cuộc kiểm tra bảo mật bởi các cơ quan có uy tín như Open Zeppelin và Trail of Bits. Các tổ chức này đã chứng nhận mã hóa của mạng là hợp lý và có khả năng xử lý các yêu cầu của mạng một cách an toàn.

Khả năng tương tác

Compound hoạt động đồng thuận chung với DeFi về khả năng tương tác. Mạng mở để tích hợp các tài sản và nền tảng của bên thứ ba. Compound cũng hỗ trợ việc sử dụng các giao thức API để đơn giản hóa trải nghiệm người dùng. Khả năng tương tác này đã khiến các nền tảng khác xây dựng dựa trên tầm nhìn của Compound theo những cách độc đáo. Ngày nay, người dùng Compound có thể tận dụng các công cụ quản lý thị trường của bên thứ ba một cách liền mạch.

Compound (COMP) hoạt động như thế nào?

Chức năng hoạt động của Compound là gì? Nó tận dụng nhiều hệ thống độc quyền khác nhau để cung cấp cho người dùng trải nghiệm DeFi mở. Không cần bất kỳ kiến thức chuyên sâu kỹ thuật nào, Người dùng trải nghiệm Compound rất đơn giản, đơn giản chỉ cần hiểu Yield Farming là gì và làm thế nào để khóa tiền của bạn trong các hồ canh tác để bắt đầu kiếm tiền ngay hôm nay.

Yield Farming

Các giao thức canh tác năng suất nằm ở cốt lõi chức năng của Compound. Hiện tại, Compound hỗ trợ vay và cho vay một số loại tiền điện tử như Dai (DAI), Ether (ETH), USD Coin (USDC), Ox (ZRX), Tether (USDT), Wrapped BTC (WBTC), Basic Attention Token (BAT), Augur (REP) , và Sai (SAI).

Hình 4: Hồ canh tác của Compound

Đáng chú ý, bất kỳ ai cũng có thể vay từ các quỹ cho vay với lãi suất và một khoản tiền gửi. Để vay từ quỹ cho vay, người dùng sẽ cần đặt tài sản thế chấp trên ngưỡng quy định của dự án. Ngoài việc là tài sản thế chấp, tiền ký quỹ của bạn cũng xác định tổng số tiền bạn có thể vay. Đáng chú ý, nếu giá trị tài sản thế chấp của bạn bắt đầu giảm, giao thức sẽ bán khoản tiền ký quỹ này để bù đắp cho khoản lỗ của bạn.

Hồ cho vay của Compound

Compound thúc đẩy các nhóm cho vay lớn để hoạt động. Tất cả các khoản tiền được thêm vào một nhóm khổng lồ của cùng một token đó trong một hợp đồng thông minh trong giao thức Compound. Điều quan trọng là mỗi tài sản có thị trường riêng trong mạng lưới. Do đó, lượng cung hoặc cầu trên thị trường đó quyết định lãi suất. Ngoài ra, một số tài sản có thể cho phép vay nhiều hơn những tài sản khác.

Lãi suất

Trong hệ sinh thái Compound, lãi suất được tạo ra với mỗi khối được khai thác. Điều này cung cấp cho mạng sự linh hoạt trong các chính sách điều chỉnh lãi suất. Phương pháp tiếp cận năng động này là cần thiết để duy trì giá trị của nhóm thanh khoản

Quản trị phi tập trung

Compound được xây dụng dựa trên một mô hình quản trị phi tập trung. Bất kỳ ai cũng có thể đưa ra đề xuất trong mạng này. Bạn chỉ cần nắm giữ một số token quản trị COMP để tham gia. Chỉ những người nắm giữ hơn 1% nguồn cung mới có thể đưa ra đề xuất mới. Đáng chú ý, chủ sở hữu token có thể ủy quyền mã thông báo của họ đến một địa chỉ mà họ lựa chọn.

Các giao thức quản trị phi tập trung hiện đã trở nên phổ biến trong lĩnh vực DeFi. Compound là tiên phong trong chiến lược này. Trong mạng kết hợp, người dùng có thể bỏ phiếu về việc liệt kê các thị trường cToken mới, cập nhật lãi suất thị trường, cập nhật địa chỉ oracle, rút ​​dự trữ cToken và chọn quản trị viên mới.

Token COMP – Token phức hợp

COMP trong Compound là gì? COMP là token quản trị chính của Compound. Công cụ tài chính độc đáo này cho phép chủ sở hữu token và đại biểu bỏ phiếu về các quyết định giao thức quan trọng như các loại tài sản thế chấp mới, quyền vay và mô hình lãi suất. Gần đây, COMP đã được liệt kê trên sàn giao dịch tập trung phổ biến Coinbase.

Thông tin cơ bản về token chuẩn ERC-20 COMP trên blockchain Ethereum.

  • Ký hiệu: COMP
  • Blockchain sử dụng: Ethereum
  • Chuẩn token: ERC-20
  • Mã hợp đồng: 0xc00e94cb662c3520282e6f5717214004a7f26888
  • Hệ thập phân: 18
  • Tổng nguồn cung tối đa: 10,000,000 COMP
  • Tổng nguồn token đang lưu thông: 2,561,279 COMP

cTokens

Compound hoạt động dựa trên cTokens. Các cTokens được tạo bất cứ khi nào người dùng gửi tài sản tiền điện tử vào giao thức Compound. Đáng chú ý, cTokens chỉ đơn giản là token ERC-20 đại diện cho tiền của người dùng được gửi vào Compound. Người dùng có thể chuyển nhượng, giao dịch và đặt cược các mã thông báo này.

cTokens cho phép người dùng kiếm tiền lãi từ các nhóm. Ví dụ: bạn có thể đặt cọc USDC của mình và đổi lại nhận được mã thông báo cUSDC. Các mã thông báo này sau đó có thể di chuyển tự do trong mạng Kết hợp. Khi bạn đã thực hiện lãi của mình, bạn có thể đổi cUSDC của mình để lấy USDC thông thường cộng với lãi suất được trả bằng USDC. Hơn hết, cTokens có thể được đổi bất cứ lúc nào. Khi bạn chuyển đổi các khoản tiền này, chúng sẽ ngay lập tức có sẵn trong ví được kết nối.

Lịch sử ra đời của Compound (COMP)

Compound gia nhập thị trường vào tháng 5 năm 2018 và trụ sở tại San Francisco. Robert Leshner là Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Compound. Ông từng là đồng chủ tịch của Ủy ban Giám sát Trái phiếu Doanh thu của San Francisco. Là một cựu nhà kinh tế học, ông nhận thức được các sắc thái của việc chuyển đổi từ CeFi sang DeFi.

Compound tham gia vào thị trường một cách ngoạn mục với nền tảng đảm bảo được 8,2 triệu đô la tiền tài trợ trong vòng hạt giống được tổ chức vào tháng 5 năm 2018. Sau đó, nền tảng tiếp tục huy động thêm 25 triệu đô la trong vòng gọi vốn Series A vào tháng 11 năm 2019. Điều thú vị là vòng này được hỗ trợ mạnh mẽ từ công ty đầu tư mạo hiểm Andreesen Horowitz. Giao thức cũng nhận được 1 triệu đô la USDC từ “Quỹ khởi động USDC” của Coinbase cùng năm.

Hình 5: đội ngũ sáng lập Compound

Mạng lưới hỗ trợ đằng sau Compound rất đáng được nhắc đến. Toàn bộ đội ngũ đứng sau dự án này đều nổi tiếng trên thị trường. Ví dụ: CTO của nền tảng, Geoffrey Hayes, cũng đã từng làm việc với tư cách là Người bảo trì của Exthereum, một khách hàng Ethereum thời đại mới. Ông cũng là người sáng lập công nghệ của hai công ty khởi nghiệp, dẫn đầu Dịch vụ cốt lõi tại Postmate.

Hướng dẫn sử dụng Compound (COMP)

Như đã có nêu ở trên, Compound rất dễ sử dụng. Bạn không cần phải điền nhiều thông tin cá nhân để tham gia vào mạng DeFi này. Bạn sẽ cần tải xuống ví web 3.0 tương thích hỗ trợ tiền ERC-20. Metamask được coi là lựa chọn tốt nhất cho những tác vụ này.

Sau khi ví kết nối với mạng, bạn có thể đúc hoặc tạo cTokens. Chuyển đến phần Tổng quan về tài khoản trên menu của trang web. Tiếp theo, chọn bất kỳ tài sản nào và mở khóa thị trường. Khi tài sản đã được kích hoạt, người dùng sau đó có thể cung cấp hoặc cho vay như họ mong muốn. Đáng chú ý, bạn muốn xem lại chi tiết của từng nhóm nuôi vì mỗi tài sản đều có APR Cung và Vay duy nhất. Ngoài ra, các tỷ lệ này thay đổi thường xuyên.

Mua Compound (COMP) ở đâu?

Token COMP có thể mua trên 2 nền tảng tiêu biểu nhất đó là:

Binance – Lựa chọn hàng đầu cho hầu hết các nước trên thế giới Việt Nam, Úc, Canada, Singapore, Vương quốc Anh. Người dùng Mỹ bị cấm sử dụng nhiều mã thông báo trên nền tảng này.

Huobi là lựa chọn tốt nhất cho người dùng Việt Nam và các nước châu Á

Lưu trữ Compound (COMP) như thế nào?

Nếu bạn muốn đầu tư lớn vào COMP hoặc nếu bạn đang có kế hoạch HODL lâu dài cácloại tiền điện tử này, hãy sử dụng ví phần cứng. Ví phần cứng là lựa chọn hàng đầu giúp ngăn chặn mối đe dọa tiếp cận các khoản tiền của bạn. Ví lạnh uy tín hàng đầu đó là Ledger Nano S hoặc Ledger Nano X

Bạn có thể mua đồng ATOM trên sàn Binance bằng các cặp giao dịch COMP/BTC, COMP/ETH, COMP/BNB, COMP/USDT, COMP/BUSD

Xem hướng dẫn đăng ký/xác thực Binance

Compound – Tiên phong trên thị trường

Là nền tảng đầu tiên giới thiệu Yield Farming vào thị trường, Compound giữ một vị trí có giá trị như một lực lượng tiên phong trong lĩnh vực DeFi. DeFi dường như chỉ mới bắt đầu. Do đó, Compound tiếp tục thấy người dùng mới tham gia hàng ngày. Sự kết hợp giữa lợi nhuận dễ dàng và khả năng kiếm tiền mà không cần giao dịch là một phần thu hút mà nền tảng này sở hữu. Ngoài ra, đây là một trong những lựa chọn an toàn và uy tín nhất hiện nay cho người dùng. Do đó, Compound được thiết lập để vẫn là một nền tảng hàng đầu trong nhiều năm tới.

Kết luận

Ngoài giá trị tài chính của nó, người dùng giao thức Compound có thêm lý do để giữ token. Bất kỳ ai nắm giữ COMP đều có thể giúp đưa ra quyết định về hướng tương lai của nền tảng. Điều này bao gồm biểu quyết về lãi suất trong tương lai của Compound và các quyết định khác có thể ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của họ.

Như vậy chúng ta đã hoàn tất việc tìm hiểu về Compound với chủ đề “Compound là gì?” và hiệu năng cũng như cách sử dụng đồng COMP của Compound.

Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thể hiểu được về tiềm năng đầu tư của nó. Hãy share đến cho các anh em nếu bạn thấy bài viết và hãy để lại bình luận cho Kiếm Tiền Nè biết nếu bạn còn câu hỏi và thắc mắc để anh em cùng vào thảo luận nhé!

Từ khóa tìm kiếm : Compound là gì, COMP là gì, token COMP là gì, thông tin về Compound


DISCLAIMER : CÁC BÀI VIẾT TRÊN BLOG KIEMTIENNE.COM CHỈ NHẰM MỤC ĐÍCH HƯỚNG DẪN VÀ CUNG CẤP THÔNG TIN. TẤT CẢ KHÔNG PHẢI LÀ LỜI KHUYÊN TÀI CHÍNH. MỌI QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ LÀ CỦA BẠN. DO ĐÓ HÃY TÌM HIỂU KĨ, VÀ NẾU CÓ ĐẦU TƯ HÃY CHỈ ĐẦU TƯ SỐ TIỀN BẠN CÓ THỂ CHẤP NHẬN MẤT ĐƯỢC

ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH DƯỚI ĐÂY ĐỂ NHẬN THÔNG TIN BỔ ÍCH NHÉ!
→ Kênh Facebook: Kiếm Tiền Nè Chấm Com

"Nếu bạn cảm thấy bài viết này có ích và giúp bạn kiếm được tiền, thì có thể donate cho mình một ly cafe để mình có động lực phát triển blog và chia sẻ đến cộng đồng nhé"
→ Ví Bitcoin : 1PnT8rteH5LqjSgZwM6ieGXZA2m4S5q4QY
→ Ví Ethereum : 0x045cfb49fe20fb0d799ebef75a7041ecac3698c3
→ Ví Binance Coin (BEP20) : 0x045cfb49fe20fb0d799ebef75a7041ecac3698c3
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại suy nghĩ của bạn về bài viết nhé!x
()
x