Kiến Thức

Cosmos là gì? Mọi thứ bạn cần biết khi đầu tư vào Cosmos (ATOM)

Mạng blockchain Cosmos (ATOM) xuất hiện với mục đích tìm cách biến sự cạnh tranh thành một cộng đồng thông qua cách tiếp cận thị trường độc đáo của nó. Không giống như hầu hết các dự án trong không gian, Cosmos không phải là để đánh bại đối thủ cạnh tranh, giành ngôi vương hoặc được công nhận. Thay vào đó, Cosmos tìm cách giúp toàn bộ lĩnh vực blockchain phát triển thông qua sự kết hợp của các giao thức độc đáo giúp gắn kết các ngành lại với nhau. Vậy chi tiết về dự án Cosmos là gì? Dự án này có gì đặc biệt? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Hình 1: Cosmos là gì?

Cosmos là gì?

Cụ thể, Cosmos là một mạng lưới các mạng blockchain. Các nhà phát triển có tên gọi cho khái niệm này là “Internet của các Blockchains”. Mục tiêu chính của dự án là cho phép các blockchains riêng biệt giao tiếp với nhau một cách dễ dàng và liền mạch. Giao thức sẽ hoạt động bằng cách cho phép bất kỳ blockchain nào giao tiếp, chia sẻ dữ liệu và giao dịch với bất kỳ blockchain nào khác. Cosmos có thể biến sự cọ xát trên thị trường thành động lực tích cực để phát triển.

Đáng chú ý, Cosmos không chỉ là cầu nối giữa các blockchains. Nền tảng này cũng có đầy đủ các sản phẩm và tính năng khiến nó trở thành một lựa chọn ấn tượng trên thị trường. Cosmos giới thiệu một ngăn xếp công nghệ thế hệ tiếp theo cung cấp cho các nhà phát triển quyền truy cập vào các công cụ mạnh mẽ giúp tăng hiệu quả tạo chuỗi khối.

Hình 2: Giao diện Cosmos

Ấn tượng mà nói rằng, các nhà phát triển có thể tạo các blockchain phức tạp trong hệ sinh thái Cosmos trong một tuần. Trong khi đó, với nhiệm vụ tương tự thường sẽ phải mất hàng tuần bằng cách sử dụng các blockchains thế hệ 2cd. Vì lý do này, Cosmos tiếp tục nhận thấy một cộng đồng Dapp đang phát triển giúp thúc đẩy và phát triển nhiều tương tác của người dùng hơn.

Cosmos (ATOM) giải quyết những vấn đề gì?

Mục đích chính sự xuất hiện của Cosmos là gì? Đó là giải quyết tình trạng hạn chế khả năng tương tác trên thị trường. Cùng với nhau, lĩnh vực blockchain này bao gồm nhiều loại dịch vụ và chức năng khác nhau. Tuy nhiên, mọi blockchain hiện đang hoạt động như một hòn đảo. Điều này làm suy yếu khả năng tổng thể của thị trường trong việc hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng như vận động hành lang để có thêm luật ủng hộ tiền điện tử hoặc các cải tiến quan trọng khác đối với ngành.

Gợi ý : Bạn muốn đầu tư Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

Thông qua Cosmos, các blockchains khác nhau có thể cùng tồn tại với nhau với các trường hợp sử dụng chuyên biệt của riêng chúng. Điều này cho phép các nhà phát triển tập trung nỗ lực vào các cải tiến hơn là dành nỗ lực cho hoạt động tiếp thị và các hoạt động liên quan đến cạnh tranh khác. Cosmos thậm chí còn cho phép các blockchain khác nhau tận dụng khả năng của các nền tảng khác để cải thiện khả năng sử dụng của chúng.

Cosmos (ATOM) hoạt động như thế nào

Cosmos sử dụng các công cụ mã nguồn mở độc quyền khác nhau để tạo điều kiện cho khả năng tương tác giữa các blockchains trong hệ thống mạng của mình. Giao thức tự động giám sát trạng thái của mọi blockchain trong mạng để thực hiện nhiệm vụ này. Trong hệ sinh thái Cosmos, mỗi mạng được gọi là một vùng.

Các vùng/ khu vực

Các vùng sẽ hưởng toàn bộ chức năng của mạng của họ. Điều quan trọng rằng, các blockchain này là các mạng độc lập có thể thực hiện bất kỳ giao dịch nào mà họ yêu cầu để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Các blockchain này có thể phát hành và phân phối token mới trên mạng của họ, phê duyệt tài khoản, giao dịch mới, bỏ phiếu và thực hiện nâng cấp giao thức mà không có bất kỳ ảnh hưởng nào từ kết nối Cosmos của chúng.

Trung tâm Cosmos

Trung tâm Cosmos là nơi tất cả các blockchain này sẽ gặp nhau. Giao thức này hoạt động như một trung gian. Mọi vùng trong mạng kết nối trực tiếp với trung tâm. Sau đó, trung tâm duy trì một bản ghi liên tục về trạng thái hiện tại của khu vực. Khi một vùng được kết nối với Trung tâm vũ trụ, nó có thể tương tác với mọi vùng khác trong mạng.

Hình 3: Trang Twitter của Cosmos

Các lớp của Cosmos

Hệ sinh thái Cosmos dựa trên ba lớp để mang toàn bộ ngành công nghiệp blockchain lại với nhau. Lớp đầu tiên là lớp Ứng dụng. Đây là lớp xử lý các giao dịch xử lý. Nó cũng là giao thức chịu trách nhiệm giữ các tab ở trạng thái mạng. Mạng là lớp thứ hai của chuỗi khối. Đây là lớp cho phép các blockchains riêng biệt giao tiếp. Các blockchain khác nhau, với các công nghệ, cơ chế đồng thuận và mục đích hoàn toàn khác nhau, có thể tận dụng các dịch vụ của nhau bằng cách sử dụng hệ thống này.

Lớp cuối cùng là Giao thức đồng thuận. Cosmos sử dụng công cụ Tendermint BFT. Cơ chế này bảo mật mạng và cho phép các nút duy trì trạng thái hiện tại. Cụ thể, giao thức là thứ xác thực các giao dịch và thêm các khối vào blockchain.

Tendermint BFT là gì? Đây là một cơ chế quản trị bằng chứng cổ phần (PoS). Như vậy, người dùng mạng đóng vai trò là người xác nhận. Người dùng kiếm được phần thưởng khi họ đặt cược tiền điện tử của họ trên Cosmos. Đặt cọc là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả quá trình khóa một lượng tiền điện tử nhất định trong ví mạng để đổi lấy phần thưởng. Đặt cược là một trong những tính năng nóng nhất trên thị trường lúc này vì rủi ro thấp so với giao dịch.

Hình 4: Tendermint
Giao thức truyền thông liên chuỗi khối

Giao thức Truyền thông giữa các chuỗi khối là mã hóa cho phép các khu vực khác nhau trong hệ sinh thái giao tiếp với Trung tâm Cosmos. Giao thức này đảm bảo rằng tất cả thông tin được truyền đi một cách tự do và an toàn giữa các vùng được kết nối với nhau.

Cosmos SDK

Bộ phát triển phần mềm Cosmos – Cosmos software development kit (SDK) – cho phép các nhà phát triển xây dựng các blockchain mà không cần phải viết mã từ đầu. Các nhà phát triển có thể sử dụng các plugs-in và hoàn thành các chức năng cốt lõi của dự án của họ trong vài ngày hoặc vài tháng. Hãy nghĩ về nó giống như một người xây dựng trang web. Bạn có thể chọn từ nhiều tính năng như đặt cược, quản trị và thông tin chi tiết về token.

Nodes vũ trụ (ATOM)

Là một mạng PoS, người dùng có thể kiếm thu nhập thụ động từ tiền điện tử của họ. Để trở thành node trong mạng Cosmos, bạn cần phải duy trì trong top 100 nhà tạo lập hàng đầu. Chiến lược này là một bước đi thông minh vì điều này ngăn chặn các nodes bất chính vì họ sẽ mất nhiều nhất từ ​​bất kỳ khoản truy cập tài chính nào.

Quản trị

Các nodes cũng có được khả năng biểu quyết. Quyền biểu quyết của người tương đương với số ATOM đặt cọc. Điều thú vị là người dùng cũng có thể ủy quyền token của mình cho các trình xác thực khác. Khi ủy quyền mã thông báo của mình, người dùng vẫn kiếm được một phần của phần thưởng khối.

ATOM là gì?

Atom (ATOM) trong Cosmos là gì? Trước hết các bạn đừng nhầm với dự án bị bỏ hoang Atomic Coin (ATOM) nhé. ATOM trong Cosmos chính là tiền điện tử chính trên nền tảng Cosmos. ATOM được thiết kế để tạo điều kiện giao tiếp, mở rộng và tương tác giữa các chuỗi độc lập.

ATOM còn được sử dụng để thực hiện các hợp đồng thông minh và hoàn thành các giao dịch. ATOM mới được tạo ra làm phần thưởng cho người xác thực mạng mỗi khi một khối giao dịch nhận được sự chấp thuận.

Thông tin cơ bản của đồng ATOM:

  • Ký hiệu tên token: ATOM
  • Blockchain sử dụng: Cosmos
  • Thời gian tạo khối: 6.7s
  • Giao thức đồng thuận sử dụng: PoS
  • Tổng nguồn cung: 237,928,231 ATOM
  • Tổng nguồn token đang lưu thông: 190,688,439 ATOM

Mua Cosmos (ATOM) ở đâu?

Với sự quan tâm đông đảo cộng đồng, địa điểm mua bán và giao dịch ATOM là một điều hết sức đa dạng và đơn giản. Người dùngcó thể sử dụng một trong số các sàn như Binance, Gate.io, Poloniex, BitForex, Bittrex,… Tuy nhiên chúng ta hãy chọn ra 2 sàn giao dịch uy tín nhất đối với ATOM đó là:

Binance – Lựa chọn hàng đầu cho Việt Nam, Úc, Canada, Singapore, Vương quốc Anh và phần lớn các nước trên thế giới. Người dùng Mỹ bị cấm sử dụng nền tảng Binance.

Huobi – Đây là lựa chọn tốt nhất cho cư dân toàn thế giới

Kraken sẽ là nền tảng tốt nhất cho người dùng Mỹ.

Bạn có thể mua đồng ATOM trên sàn Binance bằng các cặp giao dịch ATOM/BTC, ATOM/ETH, ATOM/BNB, ATOM/USDT, ATOM/BUSD

Xem hướng dẫn đăng ký/xác thực Binance

Cách lưu trữ Cosmos (ATOM)

Việc lưu trữ ATOM rất dễ. Bạn có thể sử dụng tùy chọn ví điện thoại di động hoặc máy tính để bàn, chẳng hạn như Ví ATOM. Tùy chọn này cho phép bạn truy cập ATOM dễ dàng khi cần.

Nếu bạn muốn đầu tư nhiều hơn vào ATOM hoặc có ý định HODL loại tiền điện tử này trong thời gian dài, hãy ưu tiên sử dụng ví phần cứng. Ví cứng sẽ giúp ngăn chặn các mối đe dọa trực tuyến vào các khoản tiền điện tử của bạn. Ví điện tử uy tín hàng đầu đáng sử dụng đó là Ledger Nano S hoặc Ledger Nano X. Các loại ví cao cấp hơn đều hỗ trợ Cosmos (ATOM).

Thị trường cần Cosmos

Đúng vậy, để đạt được bình nguyên tiếp theo của việc áp dụng chính thống, ngành công nghiệp tiền điện tử cần phải tìm ra một số sự thống nhất. Cùng nhau, mọi bên đều có lợi rất nhiều. Là một cộng đồng, người dùng và nhà sáng lập phải cùng nhau phát triển.

Ngoài ra, chiến lược này cho phép các công ty blockchain duy trì quyền kiểm soát. Đã qua rồi những ngày bôi nhọ tiền điện tử vì một số hình thức tài trợ được sử dụng bởi bọn tội phạm. Ngày nay, tiền điện tử cung cấp cho thế giới một giải pháp thay thế hiệu quả hơn cho hiện trạng. Cosmos đã thực hiện vai trò của mình để đảm bảo rằng toàn bộ ngành có thể đồng loạt tận dụng những tiến bộ. Vì những lý do này, Cosmos đã là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên thế giới.

Kết luận

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu xong những thông tin cơ bản về Cosmos với chủ đề “Cosmos là gì?” và những thông tin chi tiết về hiệu năng đồng tiền điện tử ATOM mang lại đã gây sốt cộng đồng trong thời gian vừa qua.

Hi vọng bài viết này sẽ có ích đến các bạn đọc. Nếu thấy hay các bạn đừng quên share cho các anh em khác đọc và tìm hiểu. Đừng quên để lại bình luận cho Kiếm Tiền Nè biết nếu bạn còn có câu hỏi hoặc thắc mắc gì để chúng ta cùng nhau thảo luận và giải đáp nhé!


DISCLAIMER : CÁC BÀI VIẾT TRÊN BLOG KIEMTIENNE.COM CHỈ NHẰM MỤC ĐÍCH HƯỚNG DẪN VÀ CUNG CẤP THÔNG TIN, TẤT CẢ KHÔNG PHẢI LÀ LỜI KHUYÊN TÀI CHÍNH. MỌI QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ LÀ CỦA BẠN. DO ĐÓ HÃY TÌM HIỂU KĨ, VÀ NẾU CÓ ĐẦU TƯ HÃY CHỈ ĐẦU TƯ SỐ TIỀN BẠN CÓ THỂ CHẤP NHẬN MẤT ĐƯỢC
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại suy nghĩ của bạn về bài viết nhé!x
()
x