ĐÁNH GIÁ AXIE INFINITY – ĐẤNG CỨU THẾ CỦA THẾ GIỚI HAY KẾ HOẠCH PONZI LỚN NHẤT TRONG CRYPTO?

Đánh giá: Chơi Axie Infinity để kiếm tiền trong trò chơi tiền điện tử – Đó là một trò lừa đảo hay một cơ hội hợp pháp để kiếm tiền dễ dàng trên blockchain? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra, hãy xem đánh giá sau.

Axie Infinity đã trở thành tiêu đề trong và ngoài thế giới tiền điện tử trong vài tháng qua. Đối với những người mơ mộng – đó là một trò chơi xã hội trực tuyến được hỗ trợ bởi blockchain, nơi người chơi chiến đấu với những con quái vật nhỏ dễ thương được gọi là Axies, kiếm một token có tên Smooth Love Potion (SLP), có thể được bán lấy tiền mặt hoặc được sử dụng để sinh sản thêm Axies, cũng có thể được bán. Trò chơi kết hợp khéo léo các tính năng của Pokemon, Cryptokitties, và thậm chí cả Decentraland (bạn có thể mua đất).

Những con số nhìn thấy tuyệt vời. Vốn hóa thị trường của token quản trị của nó đã tăng gấp 16 lần chỉ trong tháng 7, đưa nó vào đứng hạng 33, chỉ sau MakerDAO một vài bậc và mang lại cho nó mức định giá hoàn toàn bị pha loãng là 18 tỷ đô la. Với 800 nghìn người dùng hoạt động hàng ngày, doanh thu hàng năm dựa trên 30 ngày qua là 1,2 tỷ – giống như Candy Crush.

> Tổng doanh thu hiện tại cao hơn Ethereum hoặc gần như tất cả DeFi cộng lại 😵

Doanh thu của Axie Infinity
Các nhà phát triển chắc chắn đã làm đúng khi thiết kế lối chơi và hình ảnh cho Axies, nhưng yếu tố góp phần lớn nhất vào tính lan truyền của nó, cho đến nay, đó là lợi ích kinh tế của nó. Người chơi rất được khuyến khích tiếp tục chơi Axie bởi vì, với tỷ giá hiện tại, họ có thể kiếm được tới 1.000 đô la / tháng từ việc chơi nó toàn thời gian. Điều này chủ yếu hấp dẫn ở các nước đang phát triển như Philippines, nơi điều này thể hiện mức lương đủ sống tốt. Hiện tại hơn 40% người chơi Axie sống ở quốc gia này.

Phương tiện truyền thông chính thống đã chọn câu chuyện này, họ gọi khái niệm “chơi để kiếm tiền” (play-to-earn), với lời hứa tạo ra hàng triệu việc làm mới trong “the metaverse” (thế giới đảo ngược) và mang lại quyền kinh tế cho hàng triệu người thường ‘không tiếp cận ngân hàng’ ở các nước đang phát triển, ở đó thị trường lao động và chính phủ thường không thể cung cấp cho họ các lộ trình thoát nghèo. Thậm chí có những người hiện đã xây dựng toàn bộ công việc kinh doanh của họ trên nền tảng của Axie – lai tạo và cho những người chơi mới muốn tham gia mượn (thuê) Axie của họ. Dự án lớn nhất tương tự (YGG) hiện có token, vừa đạt mức định giá khổng lồ 6.5 tỷ đô la được pha loãng hoàn toàn. (https://www.coingecko.com/en/coins/yield-guild-games )

Những người có ảnh hưởng đến tiền điện tử cũng đang say sưa nói về Axie và nó đã được giới thiệu trên mọi podcast tiền điện tử uy tín, theo như tôi đã thấy, sự tán thành nhiệt tình một cách phi thường. Tôi hiểu rồi. Đây có vẻ như là một trong những bước đột phá lớn mà cryptoverse đang chờ đợi – một sản phẩm có khả năng thu hút hàng loạt bên ngoài cộng đồng tiền điện tử hiện tại gồm những người lập trình, giao dịch phức tạp và đầu cơ – hứa hẹn sẽ đưa một tỷ người mới vào tiền điện tử, thông qua một giao diện thú vị. Có gì mà không yêu Axie nhỉ?

> Các Axie múp máp có dễ thương không?

Gợi ý : Bạn là người mới và muốn tìm hiểu về Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!
Hình ảnh trong game Axie Infinity

Hình ảnh trong game Axie Infinity

HÃY XEM XÉT VẤN ĐỀ MỘT CÁCH THẬN TRỌNG

Không thể phủ nhận một câu chuyện tuyệt vời với nhiều yếu tố dễ chịu và những con số sáng bóng, mà mọi Quỹ đầu tư mạo hiểm tự tôn sẽ bất chấp để đầu tư vào. Tuy nhiên, với mỗi câu chuyện về chu kỳ bùng nổ tuyệt vời, người ta phải thận trọng và kiểm tra kỹ cách động cơ này của tăng trưởng được thúc đẩy và mức độ bền vững của nó. Hãy xem xét các con số từ quan điểm của một người chơi.

Hiện tại, bỏ ra khoảng hơn 1.000 đô la để mua 3 Axie – một yêu cầu để bắt đầu chơi. Chắc chắn, trò chơi rất thú vị nhưng điều này không phù hợp với những gì mọi người trả tiền cho bất kỳ loại trò chơi trực tuyến nào hiện nay. Cryptokitties bắt đầu từ $ 5, Fortnite không tính phí bạn để thu hút nhiều người bắt đầu chơi nhất có thể, cố gắng bán thêm cho bạn các vật phẩm trả phí trong trò chơi sau này. Đây là một mô hình rất phổ biến. Doanh thu hàng tháng của CandyCrush trên mỗi người dùng là khoảng 0,36 đô la; Trò chơi đa nền tảng phức tạp hơn nhiều Fortnite đang hoạt động tốt hơn với mức 1,42 đô la cho mỗi người dùng mỗi tháng, dựa trên cơ sở người dùng hoạt động hàng tháng là 350 triệu.

Vậy – Axie có phải là một trải nghiệm tốt hơn gấp 500 lần so với tất cả các trò chơi khác, có nghĩa là mọi người sẽ trả trước 1.000 đô la, chỉ để tận hưởng nó? Dĩ nhiên là không. Đặc biệt là không phải những người chơi ở các nước đang phát triển, nơi có đại đa số người chơi. Người chơi tham gia và trả nhiều tiền này chỉ vì họ coi đó là cơ hội tạo thu nhập. Và hiện tại, nó là như vậy. Câu hỏi được đặt ra là – số tiền này đến từ đâu?

> Sự tăng trưởng theo cấp số nhân của cơ sở Người dùng hoạt động hàng ngày của Axie

Tốc độ tăng trưởng của Axie Infinity

Tốc độ tăng trưởng của Axie Infinity

CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG CỦA NỀN KINH TẾ TRÒ CHƠI

Đối với mỗi sản phẩm hoặc dịch vụ có giá trị kinh tế – cần có người mua và cần có người bán. Người bán kiếm tiền bằng cách đầu tư nguồn lực của họ (thời gian, tiền bạc, vật liệu, v.v.) vào việc tạo ra hoặc phân phối sản phẩm, trong khi người mua trả tiền để mua, cấp phép hoặc thuê sản phẩm từ người bán. Thu nhập ròng: người bán kiếm tiền từ sản phẩm, người mua trả tiền để hưởng lợi từ sản phẩm. Tổng số tiền người mua trả phải bằng tổng thu nhập của người bán.

Trong trường hợp của Axie, như đã giải thích ở trên, có vẻ như mọi người hiện đang tham gia với hy vọng trở thành người bán – kiếm tiền từ việc dành thời gian chơi, kiếm tiền và bán SLP (Smooth Love Potion) và Axie nhân giống. Nói cách khác, mọi người đều tham gia với hy vọng sẽ bán SLP với số tiền nhiều hơn số tiền họ bỏ vào. Đây là lý do khiến họ phải trả mức giá 1.000 đô la.

Hiện tại, điều này hoạt động hiệu quả vì số lượng người chơi mới tham gia mỗi tháng lớn hơn số lượng người chơi hiện tại, có nghĩa là mọi người có thể kiếm tiền trở lại trong vòng chưa đầy 2 tháng. Sử dụng thuật ngữ ở trên, những người tham gia mới mỗi tháng là những người mua ròng, họ mang lợi nhuận cho những người tham gia trước đó. Và họ sẽ trở thành người bán ròng sau khoảng hai tháng, khi họ đã kiếm lại được khoản đầu tư ban đầu. Và sau đó chu trình tiếp diễn tương tự. Bạn nhận thấy sự giống nhau với một sơ đồ kim tự tháp chưa?

Định nghĩa của sơ đồ kim tự tháp là mỗi layer (tuyến) ở trên tạo ra thu nhập là do có nhiều tuyến dưới hơn vào hệ thống một cách đều đặn. Mỗi kế hoạch kim tự tháp nghe có vẻ tuyệt vời và bề ngoài nhìn không thể phân biệt được với một doanh nghiệp hợp pháp có tốc độ tăng trưởng cao, cho đến khi nó còn tồn tại. Nhưng mỗi kế hoạch kim tự tháp cuối cùng rồi sẽ đạt đến mức bão hòa, khi các tuyến mới không thể tạo ra lợi nhuận nữa bằng cách tuyển dụng nhiều lớp hơn nữa, đó là khi toàn bộ sơ đồ Kim tự tháp sụp đổ.

Theo những gì đang diễn ra, số phận này là không thể tránh khỏi đối với Axie. Thật khó để dự đoán khi nào sự sụp đổ sẽ xảy ra, vì “bong bóng chứng khoán” tiền điện tử và meme đã được chứng minh là có thể tồn tại lâu hơn dự kiến. Nhưng tuy nhiên, số lượng người chơi mới rồi sẽ đến lúc cạn kiệt, trừ khi toàn bộ dân số thế giới nghỉ việc chúng ta đang đang làm và bắt đầu chơi Axie toàn thời gian, thì sẽ duy trì được trào lưu trong khoảng 13 tháng. Tôi không chắc về điều này, mặc dù đây sẽ là một trong những kịch bản khó có thể xảy ra.

Để so sánh, số lượng vận động viên chuyên nghiệp ở Mỹ có thể kiếm sống toàn thời gian hiện tại là khoảng 11.800 – tức khoảng 0,0036% dân số. Số lượng game thủ chuyên nghiệp thậm chí còn thấp hơn, vào khoảng 8.000. Ở các nước đang phát triển ít có khả năng tạo điều kiện cho họ hơn, tỷ lệ này trên dân số sẽ còn thấp hơn. May mắn thay, ngay cả những người tạo ra Axie cũng hiểu điều này và đã biến tính bền vững trở thành một trong những điểm chính trong ‘whitepaper’ của họ. Tôi đã dành thời gian để đọc nó và thấy nó hoàn toàn không có có gì đáng chú ý. Do đó, hãy để tôi tổng hợp và phân loại các lựa chọn cho bạn.

> Mỗi sơ đồ kim tự tháp tuân theo cùng một bản thiết kế.

sơ đồ kim tự tháp

sơ đồ kim tự tháp

CON ĐƯỜNG PHÍA TRƯỚC

Chỉ có hai tình huống:

A.) Nếu trò chơi này vẫn là một nền kinh tế có tổng bằng 0 độc lập (self-contained zero-sum economy), thì người mua phải luôn ở trong số những người chơi. Điều đó có nghĩa là có một số lượng người chơi bằng nhau giữa người chơi để kiếm tiền và người trả tiền để chơi. Điều này sẽ xảy ra một cách không tự nguyện, một khi kim tự tháp sụp đổ và những người chơi đã tham gia trong hai tháng qua trở thành người trả tiền để chơi (chưa kịp bán cho ai).
Trên thực tế, việc phân phối thu nhập sẽ tồi tệ hơn – một số ít người sẽ kiếm được lợi nhuận đáng kể, và một số lượng lớn hơn nhiều người sẽ thua lỗ, vì họ sẽ đầu tư lại thu nhập của mình vào trò chơi. Điều này xảy ra trong hầu hết các bong bóng và nó có vẻ như là con đường phía trước cho Axie.

B.) Hy vọng duy nhất đối với Axie là nó ngừng trở thành một nền kinh tế vòng tròn khép kín và kiếm được doanh thu từ bên ngoài trò chơi, trợ cấp cho người chơi bằng tiền từ những người khác, những người không phải là người chơi tìm kiếm lợi nhuận, nhưng đang bỏ tiền của họ ra một cách tự nguyện, để thanh toán cho một thứ gì đó trong trò chơi mà không mong đợi lợi nhuận.

Đây có thể là cấp độ người chơi miễn phí tham gia mà không cần phải mua rìu và cuối cùng mua các vật phẩm trong trò chơi sau đó để nâng cao trải nghiệm của họ, giống như mọi người làm trong Fortnite. Nó có thể là một loạt các công ty đến để quảng cáo sản phẩm của họ cho người chơi, bên trong trò chơi. Đó có thể là các khoản đóng góp và tài trợ của chính phủ hoặc phi lợi nhuận nhằm mục đích đưa thế giới đang phát triển vào tiền điện tử. Tất cả những ví dụ này được lấy từ sách trắng của Axie, phần ‘Tính bền vững lâu dài’.

Tuy nhiên, một lần nữa, hãy xem các con số ở đây. Để giữ cho thu nhập hiện tại đủ cao để cho phép mọi người chơi để kiếm tiền toàn thời gian, doanh thu quảng cáo sẽ cần phải là $ 1.000 / người chơi / tháng. Nó vẫn gấp ít nhất 1.000 lần so với giá trị thực tế. Để một nhóm người chơi không có thu nhập “cấp vốn” cho mức thu nhập, tỷ lệ giữa người có thu nhập và người không có thu nhập sẽ cần ít nhất là 1: 700, giả sử những người không có thu nhập sẵn sàng trả trung bình khoảng 1,40 đô la / tháng, tương tự với Fortnite.

Do đó, trò chơi thực sự có thể trở nên bền vững, nhưng chỉ khi lượng “người chơi kiếm tiền” giảm xuống còn 1/700 tổng số người chơi, vẫn cao hơn nhiều lần so với tỷ lệ gamer chuyên nghiệp trong bất kỳ trò chơi trực tuyến nào khác. Nhưng có lẽ là có thể, nếu phần lớn doanh thu thuộc về người chơi, thay vì công ty. Quá trình chuyển đổi này trông sẽ không đẹp và có nghĩa là nhiều người sẽ không nhận lại được khoản đầu tư của họ và mất tiền. Đừng hiểu sai ý tôi, tôi rất muốn thấy hàng triệu người Philippines tìm thấy tự do kinh tế thông qua tiền điện tử nhưng – như mọi khi – nếu điều gì đó quá tốt để trở thành sự thật, nó thường là như vậy.

TÓM LẠI

Vấn đề về sự gián đoạn xã hội là điều này – nó bền vững miễn là nó chuyển thành công các nguồn lực (như sức mạnh tính toán hoặc sức lao động của con người) thành một thứ mà xã hội đánh giá cao và khen thưởng về mặt tài chính.

Sử dụng điện để đảm bảo một chuỗi khối thanh toán giải quyết liền mạch các giao dịch trị giá hàng tỷ đô la là một ví dụ điển hình. Tạo ra các loại công việc trực tuyến mới như nhà phát triển cho các dự án blockchain hoặc thậm chí những GTGT cho các công ty ở các nước phát triển là một ví dụ điển hình khác hoạt động hiệu quả và bền vững.

Việc chuyển một lượng lớn lao động của con người vào chơi một trò chơi như một hình thức hoạt động kinh tế tự nó KHÔNG bền vững, trừ khi giá trị được tạo ra bằng cách nào đó chuyển sang thế giới thực bên ngoài trò chơi, giống như trong các ví dụ trên. Chắc chắn, có lẽ một ngày nào đó, metaverse sẽ đủ phát triển để có GDP cao hơn ‘thế giới thực’ ngày nay – nhưng chắc chắn nó sẽ không trở thành như vậy trong vài tháng tới, điều mà trò chơi này cần đạt được, để duy trì chính nó.

Do đó – chúng ta hãy tiếp tục khám phá những mô hình mới táo bạo về công việc, giải trí và tiền bạc, nhưng cũng hãy luôn thận trọng để đừng sa vào bong bóng và bị cháy túi. Nếu bạn đọc các bài viết khác của tôi, bạn sẽ thấy tôi là người ủng hộ tiền điện tử, nhưng thậm chí tôi đã học được một cách khó khăn tầm quan trọng của việc phân biệt sự cường điệu với giá trị và đầu tư thời gian và tiền bạc vào đúng thời điểm của chu kỳ.

Theo quan điểm của tôi – Axie hiện là một trong những tài sản bị thổi phồng giá và thổi phồng quá mức về mặt khái niệm trong tiền điện tử, và bạn có thể lựa chọn đi theo đám đông hay chống lại nó. Tôi biết mình sẽ làm gì.

Bài viết được biên dịch lại từ nguồn gốc : https://medium.com/coinmonks/axie-infinity-a-developing-worlds-messiah-or-the-biggest-ponzi-scheme-in-crypto-right-now-564ecfb62054

Trên đây là toàn bộ ý kiến đánh giá chủ quan của tác giả, theo bạn, bạn đồng ý với quan điểm này chứ?


DISCLAIMER : CÁC BÀI VIẾT TRÊN BLOG KIEMTIENNE.COM CHỈ NHẰM MỤC ĐÍCH HƯỚNG DẪN VÀ CUNG CẤP THÔNG TIN. TẤT CẢ KHÔNG PHẢI LÀ LỜI KHUYÊN TÀI CHÍNH. MỌI QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ LÀ CỦA BẠN. DO ĐÓ HÃY TÌM HIỂU KĨ, VÀ NẾU CÓ ĐẦU TƯ HÃY CHỈ ĐẦU TƯ SỐ TIỀN BẠN CÓ THỂ CHẤP NHẬN MẤT ĐƯỢC

ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH DƯỚI ĐÂY ĐỂ NHẬN THÔNG TIN BỔ ÍCH NHÉ!
→ Kênh Youtube: Toi la Hoang Hieu
→ Telegram: Kiến Thức Bitcoin Channel
→ Telegram Thảo Luận: Thảo luận Crypto

"Nếu bạn cảm thấy bài viết này có ích và giúp bạn kiếm được tiền, thì có thể donate cho Hiếu một ly cafe để mình có động lực phát triển blog và chia sẻ đến cộng đồng nhé"
→ Ví Bitcoin : 1PnT8rteH5LqjSgZwM6ieGXZA2m4S5q4QY
→ Ví Ethereum : 0x045cfb49fe20fb0d799ebef75a7041ecac3698c3
→ Ví Binance Coin (BEP20) : 0x045cfb49fe20fb0d799ebef75a7041ecac3698c3
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại suy nghĩ của bạn về bài viết nhé!x
()
x