Ethereum

Ethereum là gì? Cách đầu tư Ethereum 2023 cho người mới bắt đầu

Trong bài viết này mình sẽ giải thích tổng hợp thật chi tiết Ethereum là gì để bạn đỡ mất thời gian tìm hiểu ở các nguồn khác nhau.

Như các bạn đã biết thì khi nhắc đến thị trường tiền điện tử hay còn gọi là thị trường tiền kỹ thuật số thì chúng ta nghĩ ngay đến Bitcoin. Đồng tiền được coi là đại diện khi nhắc tới thị trường này.

Tuy nhiên,

Nếu bạn đang tìm hiểu về Bitcoin hay thị trường tiền điện tử thì bạn không thể bỏ qua Ethereum. Đồng coin đang nằm ở vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng vốn hóa. Vậy thì Ethereum là gì? Chức năng của Ethereum là gì? Ethereum có gì đặc biệt? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Ethereum là gì?

Ethereum là một đồng tiền điện tử được sáng lập bởi một thần đồng thiên tài có tên là Vitalik Buterin, được mệnh danh là người ngoài hành tinh vì trí thông tuệ hơn người của mình.

Vitalik Buterin - Cha đẻ của Ethereum
Vitalik Buterin – Cha đẻ của Ethereum

Ethereum có vốn hóa hiện đứng thứ 2 trên bảng xếp hạng, chỉ đứng sau Bitcoin.

Điểm độc đáo của Ethereum đó là Smart Contract (hợp đồng thông minh) và được coi là cha đẻ của Dapps (King of Dapps).

Gợi ý : Bạn muốn đầu tư Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

Hợp đồng thông minh Ethereum là gì?

Hợp đồng thông minh giúp bạn trao đổi tiền, tài sản, cổ phiếu hoặc bất kỳ thứ gì có giá trị một cách minh bạch, không xung đột trong khi tránh các dịch vụ của người trung gian.

Cách tốt nhất để mô tả hợp đồng thông minh là so sánh công nghệ này với máy bán hàng tự động. Thông thường, bạn sẽ đến một luật sư hoặc một công chứng viên, trả tiền cho họ và họ đứng ra làm trung gian xử lý giao dịch của bạn. Với các hợp đồng thông minh, bạn chỉ cần đưa ethereum vào máy bán hàng tự động (tức là sổ cái) và ký quỹ bằng giấy phép lái xe, giấy tờ nhà,..hoặc bất cứ thứ gì liên quan đến tài khoản của bạn. Hơn nữa, hợp đồng thông minh không chỉ xác định các quy tắc và hình phạt xung quanh một thỏa thuận theo cách tương tự như hợp đồng truyền thống, mà còn tự động thực thi các nghĩa vụ đó.

Giả sử bạn thuê một căn hộ từ tôi. Bạn có thể làm điều này thông qua blockchain bằng cách thanh toán bằng tiền điện tử. Bạn nhận được một biên nhận được giữ trong hợp đồng ảo của chúng tôi; Tôi cung cấp cho bạn khóa  kỹ thuật số để truy cập vào căn hộ, và sẽ chỉ định được giao tới bạn vào một ngày cụ thể. Nếu khóa không đến đúng giờ quy định, blockchain sẽ hoàn lại tiền cho bạn. Nếu tôi gửi khóa trước ngày cho thuê, chức năng giữ nó sẽ giải phóng cả phí và chìa khóa cho bạn khi đến hạn.

Hệ thống hoạt động dựa trên tiền đề If-Then và được chứng kiến ​​bởi hàng trăm người, vì vậy bạn có thể mong đợi một giao dịch không có lỗi. Nếu tôi đưa chìa khóa cho bạn, tôi chắc chắn sẽ được trả tiền. Nếu bạn gửi một số tiền nhất định bằng Ethereum, bạn chắc chắn sẽ nhận được khóa nhà. Tài liệu sẽ tự động bị hủy sau thời gian nhất định và mã không thể bị can thiệp với bất kỳ ai trong chúng ta mà người khác không biết vì tất cả người tham gia đều được cảnh báo đồng thời.

Cách hoạt động của hợp đồng thông minh - Ethereum là gì
Cách hoạt động của hợp đồng thông minh

Bạn có thể sử dụng hợp đồng thông minh cho tất cả các tình huống từ dẫn xuất tài chính đến bảo hiểm, hợp đồng vi phạm, luật tài sản, thực thi tín dụng, dịch vụ tài chính, quy trình pháp lý và thỏa thuận gây quỹ.

Hợp đồng thông minh thật tuyệt vời đúng không nào?

Dapps Ethereum là gì?

DApps được phát âm theo cách tương tự như Email, trong đó ‘D trong DApps có nghĩa là phi tập trung (tức là D-Apps).

Rất khó để tóm tắt DApps theo định nghĩa 1-2 dòng, vì một ứng dụng cần phải có một bộ đặc điểm cụ thể để đủ điều kiện là DApp.

Nếu một ứng dụng không đáp ứng tất cả các tiêu chí này, thì đó không phải là DApp:

 • Mã nguồn mở – Mã nguồn của ứng dụng có sẵn cho tất cả mọi người.
 • Phân cấp – Sử dụng công nghệ mã hóa giống như blockchain.
 • Nhiên liệu – Ứng dụng có tiền điện tử/tài sản kỹ thuật số để tự cung cấp nhiên liệu cho mạng lưới
 • Thuật toán / Giao thức – Tạo mã thông báo và có cơ chế đồng thuận sẵn có.

Ethereum được mệnh danh là King of Dapps vì đây là mạng lưới đầu tiên trong blockchain và rộng lớn nhất mà các đồng tiền điện tử khác có thể được xây dựng trên đó.

Có hàng nghìn đồng điện tử hiện đang chạy trên Ethereum, điển hình là Chain Link, Basic Attention Token, OmiseGo, Kyber Network, Augur …

Ethereum Dapps - Ethereum là gì
Ethereum Dapps

Cách đầu tư Ethereum cho người mới bắt đầu

Hiện tại có nhiều cách đầu tư Ethereum mà bạn có thể lựa chọn, trong phần này mình sẽ liệt kê từ dễ nhất đến các mức độ phức tạp hơn.

Các bạn lưu ý là cách đầu tư dễ nhất không có nghĩa là nó ít lợi nhuận hơn cách đầu tư phức tạp hoặc ngược lại.

Thực tế chứng minh những người suy nghĩ đơn giản, chọn giải pháp đầu tư đơn giản lại có nhiều thời gian cho bản thân và còn đạt được lợi nhuận tốt hơn người đầu tư phức tạp.

Do đó, bạn hãy lựa chọn cách đầu tư nào phù hợp cho bản thân mình nhé!

A. Chuẩn bị cần thiết

Trước khi bắt đầu vào tìm hiểu các cách đầu tư Ethereum ở phía dưới, bạn cần chuẩn bị một số yêu cầu cần thiết sau:

 1. Một tài khoản ngân hàng có chức năng Internet Banking, khuyến khích dùng thẻ của Vietcombank hoặc Techcombank. Vì đây là 2 ngân hàng được sử dụng nhiều trong thị trường tiền điện tử. (Cách đăng ký thì rất đơn giản, bạn chỉ việc chạy ra chi nhánh ngân hàng gần nhà bạn nhất, ra đó lấy số thứ tự và yêu cầu nhân viên ngân hàng là bạn cần mở 1 tài khoản ngân hàng có chức năng internet banking để giao dịch trên mạng, là họ sẽ hướng dẫn bạn làm, rất đơn giản!)
 2. Đăng ký tài khoản sàn Remitano tại đây : remitano.com
 3. Đăng ký tài khoản sàn Binance : binance.com
 4. Đăng ký tài khoản sàn Bitmex : bitmex.com

B. Các cách đầu tư Ethereum bao gồm:

 1. Mua Ethereum và trữ để chờ lên giá và bán
 2. Gửi Ethereum vào Blockfi để lấy lãi suất tiết kiệm
 3. Trade Coin – Giao dịch Ethereum trên các sàn giao dịch
 4. Đào Ethereum

1. Mua Ethereum và trữ chờ lên giá bán lại

Đây là cách đầu tư Ethereum đơn giản và dễ làm nhất. Bạn chỉ cần vài thao tác đơn giản là có thể thực hiện ngay.

Đó là bạn sẽ mua Ethereum trên sàn Remitano, đây là sàn mua bán Bitcoin, Ethereum tốt nhất tại Việt Nam hiện nay.

Cách mua như sau :

 • Truy cập liên kết : remitano.com, nhập địa chỉ email của bạn vào và ấn nút Tiếp tục->
 • Vào email được gửi từ Remitano, ấn vào nút Đăng nhập tôi vào Remitano
 • Ấn nút Mua ngay để tiến hành mua Ethereum
 • Nhập số lượng đồng Ethereum cần mua (có thể nhập số lẻ ví dụ 0.1, 0.2,..) rồi ấn nút Mua ngay
 • Các bước tiếp theo sẽ yêu cầu bạn xác thực tài khoản và thực hiện theo các yêu cầu đề ra, bạn cứ làm theo đó và mua Ethereum.

Xem cách xác thực tài khoản và hướng dẫn sử dụng Remitano 

2. Gửi Ethereum vào Blockfi và nhận lãi suất tiết kiệm

Đây là cách đầu tư Ethereum thứ 2 cũng rất đơn giản dành cho bạn. Để làm được cách này thì bạn cần phải mua 1 lượng Ethereum ở cách 1 mình đã hướng dẫn.

Giả sử bạn mua được 1000 Ethereum. Sau đó bạn sẽ sử dụng 1000 Ethereum này và gửi vào BlockFi. Thì bạn sẽ nhận được 1 khoản lãi suất chẳng hạn là 5%/năm. Tức là với 1000 Etheruem bạn gửi vào thì sau 1 năm bạn sẽ nhận được là 1050 Ethereum (1000 gốc  + 50 lãi). Tiền lãi bạn có thể rút hàng tháng bất cứ lúc nào.

Thoạt đầu bạn sẽ nghĩ rằng mức lãi suất như vậy là thấp nhưng bạn cứ thử nghĩ như sau:

Giả sử bạn đang trữ Ethereum theo cách 1 chờ lên giá và bán, thì theo thời gian trôi đi, bạn cũng không nhận được thêm đồng Ethereum nào đúng không? Còn gửi qua BlockFi thì cũng như là 1 cách bạn trữ nhưng lại có thể tiền lãi, lợi hơn nhiều.

Trong trường hợp Ethereum tăng giá trong tương lai, bạn vừa nhận được tiền lời từ việc tăng giá, tiền lời từ lãi suất tiết kiệm qua BlockFi, lợi cả đôi đường.

BlockFi là ứng dụng cho phép bạn gửi tiết kiệm bằng coin và trả lãi suất bằng coin mà hiếm có ứng dụng khác làm được.

Tìm hiểu tất tần tật về BlockFi và cách sử dụng của nó.

3. Trade Coin – Giao dịch Etheum

Giao dịch Ethereum trên sàn Binance
Giao dịch Ethereum trên sàn Binance

Giao dịch trade coin tức là bạn sẽ dùng Ethereum để MUA các đồng coin khác như USDT, BNB, OMG, … và nếu những đồng coin này tăng giá nhanh hơn so với Ethereum, thì bạn sẽ BÁN các đồng coin này ngược trở lại Ethereum và bạn sẽ sở hữu được nhiều Ethereum hơn.

Ngược lại nếu những đồng coin này mất giá hơn so với Ethereum sau 1 thời gian, thì khi bạn bán lại những đồng coin này qua Ethereum, thì bạn sẽ nhận lại 1 khoản lỗ.

Do đó trade coin đòi hỏi bạn phải có kiến thức, khả năng phân tích để giao dịch có được lợi nhuận.

Để giao dịch Ethereum thì bạn cần phải chọn một sàn giao dịch có khối lượng giao dịch lớn, đa dang các đồng coin khác nhau để bạn lựa chọn và hơn nữa là sàn đó phải an toàn.

Do đó, mình khuyến khích bạn sử dụng sàn Binance để giao dịch.

Cách giao dịch trên Binance thì bạn vui lòng coi bài hướng dẫn này : Hướng dẫn giao dịch Binance toàn tập

Nếu bạn ưa thích thể loại đòn bẩy, lợi nhuận lớn thì sử dụng sàn Bitmex. Tuy nhiên đây là loại hình chỉ dành cho những người cực kì có kinh nghiệm và kiến thức.

Tìm hiểu về Bitmex tại đây

4. Đào Ethereum

Đào Ethereum là một hình thức bạn sẽ sử dụng các máy tính, card đồ họa có cấu hình khủng để giải các thuật toán từ các mỏ đào gửi về và nhận lại phần thường là một số lượng Ethereum nhất định.

Để hình dung đào Ethereum là như nào thì bạn cứ hình dung nó như đào Vàng vậy. Để đào được vàng bạn cần đến những mỏ vàng, tại đây bạn sẽ sử dụng các công cụ như cuốc, xẻng, máy xúc để đào vàng. Máy đào càng mạnh, càng tân tiến thì bạn càng đào được nhiều vàng.

Trong đào Ethereum thì các máy tính, card đồ họa tượng trưng cho cuốc, xẻng, máy xúc. Ethereum là phần thưởng nhận được như Vàng.

Bạn có thể xem thực tế video 1 dàn đào Ethereum dưới đây

Tổng Kết

Đến đây thì bạn đã nắm được Ethereum là gì, các chức năng của Ethereum đồng thời cách đầu tư Ethereum như thế nào.

Mình hy vọng qua bài viết Ethereum là gì? Cách đầu tư Ethereu như thế nào này bạn phần nào đã có cho mình một kiến thức nhất định và có thể bắt đầu tham gia thị trường này được rồi.

Chúc các bạn thành công!

Từ khóa bài viết : Ethereum là gì, chức năng của ethereum, hợp đồng thông mình là gì, dapps là gì, cách hoạt động của ethereum, cách đầu tư ethereum, cách đầu tư ethereum cho người mới, cách đầu tư ethereum 2021


DISCLAIMER : CÁC BÀI VIẾT TRÊN BLOG KIEMTIENNE.COM CHỈ NHẰM MỤC ĐÍCH HƯỚNG DẪN VÀ CUNG CẤP THÔNG TIN, TẤT CẢ KHÔNG PHẢI LÀ LỜI KHUYÊN TÀI CHÍNH. MỌI QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ LÀ CỦA BẠN. DO ĐÓ HÃY TÌM HIỂU KĨ, VÀ NẾU CÓ ĐẦU TƯ HÃY CHỈ ĐẦU TƯ SỐ TIỀN BẠN CÓ THỂ CHẤP NHẬN MẤT ĐƯỢC
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại suy nghĩ của bạn về bài viết nhé!x
()
x