Flow là gì? Thông tin chi tiết về đồng FLOW token (2022)

Khi CryptoKitties cất cánh vào cuối năm 2017 với tư cách là một trong những dự án NFT đầu tiên trên thế giới, nó đã phá vỡ chuỗi khối Ethereum do tắc nghẽn mạng lớn. Develop Dapper Labs đã tìm ra cách khó khăn mà các blockchain thế hệ hiện tại chưa sẵn sàng để xử lý nhu cầu trên quy mô rộng lớn như vậy. Nhưng thay vì chờ đợi bản cập nhật Ethereum, Dapper Labs đã quyết định xây dựng blockchain của riêng họ. Một thứ mà các nhà phát triển có thể dựa vào cho các dự án quy mô lớn.

Kết quả đó là sự ra đời Flow, một blockchain mới được xây dựng cho thế hệ ứng dụng tiếp theo như các bộ sưu tập NFT và các trò chơi tiền điện tử quy mô lớn. Tương lai có vẻ tươi sáng cho Flow khi CryptoKitties sẽ sớm có sự chuyển dịch. Dapper’s NBA Top Shot (NFT cho các clip nổi bật NBA) đã rất thành công và nhiều nhà phát triển khác đã đăng ký xây dựng với blockchain mới. Flow có thể chứng minh là giao thức hàng đầu cho các dự án sáng tạo như vậy.

Vậy chi tiết về Flow là gì? Công dụng và cách hoạt động của Flow ra sao? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết này.

Flow là gì?

Flow là một hệ sinh thái phi tập trung được thiết kế để hỗ trợ các ứng dụng trò chơi thế hệ tiếp theo và tài sản kỹ thuật số. Giao thức hoạt động như một hệ sinh thái không biên giới bao gồm các thương hiệu giải trí hàng đầu, các studio và các công ty khởi nghiệp được hỗ trợ bởi mạo hiểm. Đáng chú ý, Flow được xây dựng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường NFT.

Theo Andrew Hayward của Decrypt viết: “Flow là một blockchain được thiết kế để mở rộng quy mô rộng rãi mà không cần sử dụng các kỹ thuật sharding, cung cấp các giao dịch nhanh chóng và chi phí thấp, phù hợp với các dapp như thị trường NFT và các trò chơi điện tử được sử dụng tiền điện tử”.

Đáng chú ý nhất, Flow tập trung vào việc giảm độ phức tạp được thấy trong nhiều blockchain. Lấy ví dụ khi mua CryptoKitty thông thường quá trình đó có thể liên quan đến hàng chục giao dịch. Tuy nhiên, như Flow chia sẻ, ‍ “Trong một môi trường không cứng nhắc, tuân thủ ACID như Flow, hành động tương tự và nhiều thứ phức tạp hơn nó, có thể được xử lý bằng một giao dịch nguyên tử trong một khối duy nhất.”

Hình 1: Flow là gì? CryptoKitties là gì?
Được tạo bởi Dapper Labs và sử dụng Flow, CryptoKitties là một trong những dự án blockchain phổ biến nhất. Chuỗi khối Flow được thiết kế không chỉ để cải thiện trải nghiệm người dùng cuối mà còn cho phép các nhà phát triển xây dựng, thử nghiệm và khởi chạy các dự án một cách nhanh chóng và bền vững.

Gợi ý : Bạn là người mới và muốn tìm hiểu về Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

Sự cố nào mà Flow cố gắng khắc phục?

Dapper Labs đã thiết kế Flow  để giảm tắc nghẽn và chi phí cho người dùng. Ethereum đã có một loạt phí tính đến cuối năm do các đặc điểm kỹ thuật của nó. Cụ thể, các blockchain ban đầu đã tăng phí dựa trên tình trạng tắc nghẽn mạng. Ban đầu, chiến lược này sẽ loại bỏ các bài đăng spam và mạng sẽ hoạt động tự do. Tuy nhiên, trong trường hợp của Ethereum, sự nổi lên của DeFi đã gây ra rất nhiều căng thẳng cho mạng mà không có thêm thư rác.

Flow đặc biệt được tạo cho NFT. Mạng hiện đang lưu trữ các dự án hoạt động hiệu quả nhất của Dapper Labs bao gồm Cryptokitties, NBA Top shot, v.v. Đáng chú ý, NBA Top Shot đã được chứng minh là một liên doanh thành công cho tất cả các bên liên quan. Nền tảng này là liên doanh giữa Dapper Labs và NBA. Gần đây, nền tảng đã tổ chức bán một thẻ Lebron James vinh danh Kobe Bryant với giá 387.000 đô la.

Sự tắc nghẽn mạng có thể tàn phá một nền tảng. Không người dùng nào muốn phải đợi hàng giờ để nhận được mã thông báo của họ hoặc để hoàn thành giao dịch. Cấu trúc kỹ thuật của Flow cung cấp cơ sở hạ tầng siêu mở rộng cho các ứng dụng và nội dung phi tập trung.

4 lợi ích của Flow

Khi tiền điện tử, thế giới ảo và NFT ngày càng trở nên phổ biến, chi phí giao dịch thấp và dễ sử dụng là điều rất quan trọng đối với cả nhà phát triển và người dùng.

Flow được xây dựng với mục tiêu về tính bền vững lâu dài. Flow sử dụng Bằng chứng cổ phần (POS) để chạy. Nó thân thiện với năng lượng hơn đáng kể so với Bằng chứng công việc (POW), gần giống với các dịch vụ trực tuyến khác mà bạn sử dụng thường xuyên. Ngoài ra, sự ra mắt của stablecoin FUSD giúp củng cố hơn hệ sinh thái Flow và vô cùng hứa hẹn cho sự phát triển lâu dài.

Lợi ích từ Flow là gì? Dưới đây là một số lợi ích bổ sung của mạng Flow:

1. Thân thiện với người dùng

Flow được xây dựng để áp dụng tính chính thống, tập trung nhiều vào tính thân thiện với nhà phát triển và giúp người dùng không có tiền điện tử có thể dễ dàng tiếp cận và tham gia. Ví dụ, với Flow, người dùng có thể dễ dàng khôi phục các khóa bị mất. Ngoài ra, Flow hoạt động để giảm nhiều bước liên quan đến việc bắt đầu với các dự án yêu thích của họ. Do đó, Dapper Labs sử dụng Flow cho tất cả các dự án danh mục đầu tư của họ.

Hình 2: Các thương hiệu sử dụng Flow

2. Không sử dụng sharding

Như Flow có lưu ý: “Hợp đồng thông minh và tài khoản người dùng trên Flow luôn có thể tương tác với nhau trong một giao dịch nguyên tử, nhất quán, biệt lập và lâu bền (ACID). Nói cách khác: tất cả các ứng dụng trên Flow có thể chạy ở cùng một trạng thái thực thi được chia sẻ… . Giải pháp Sharding và lớp 2 phá vỡ khả năng tổng hợp và giảm hiệu ứng mạng cho dapp và hợp đồng thông minh bằng cách xóa đảm bảo ACID khỏi môi trường thực thi. ”

Mặc dù sharding có thể hữu ích trong một số trường hợp, nhưng nó không phải là giải pháp lâu dài. Bằng cách không sử dụng sharding, hệ sinh thái Flow có thể vượt qua một số vấn đề mà nó có thể gây ra.

3. Tập trung vào phân cấp

Các nhà phát triển và người dùng tham gia vào hệ sinh thái Flow vô cùng dễ dàng. Điều này đảm bảo rằng nhiều cá nhân có thể tham gia vào quá trình đồng thuận để bảo vệ mạng. Như Flow chia sẻ: “Flow cam kết tham gia đa dạng và phi tập trung vào Mạng lưới Flow và do đó việc phân phối token cũng tuân thủ luật chứng khoán và các khuôn khổ quy định có liên quan khác.”

4. Được hỗ trợ bởi một số nhà đầu tư uy tín nhất và được tin dùng bởi một số thương hiệu lớn nhất thế giới

Ngoài ra, Flow được hỗ trợ bởi một số nhà đầu tư cực kỳ uy tín, đảm bảo sự phát triển lâu dài và bền vững của hệ sinh thái.

Hình 3: Các thương hiệu đối tác của Flow

Cả hệ sinh thái Flow và token FLOW tiếp tục phát triển nhanh chóng với nhiều người trên khắp thế giới tham gia vào tiền điện tử. Nó có vị trí thuận lợi để trở thành một phần quan trọng trong việc áp dụng tiền điện tử chính thống. Hệ sinh thái này là vô giới hạn.

FLOW Token và FUSD

Flow Token

Token Flow là gì? FLOW là đơn vị tiền điện tử gốc và là token tiện ích cho mạng. Người dùng phải giữ FLOW để tham gia vào mạng và kiếm phần thưởng. FLOW có thể hoạt động như một loại tiền điện tử và tài sản dự trữ. Người dùng có thể gửi giá trị theo cách mở, minh bạch và không biên giới bằng cách sử dụng mạng.

Thông số cơ bản của Token FLOW:

Tên Token: FLOW.

  • Ticker: FLOW.
  • Blockchain sử dụng: Flow Blockchain.
  • Hợp đồng: Đang cập nhật.
  • Loại mã thông báo: Tiện ích + Quản trị
  • Token Standard: Đang cập nhật
  • Tổng nguồn cung: 1.369.614.119 FLOW.
  • Nguồn cung lưu hành: 54,614,119 FLOW.

FUSD

FUSD trong Flow là gì? Gần đây Flow đã giới thiệu một loại tiền ổn định được hỗ trợ bằng đô la Mỹ được gọi là FUSD. FUSD sẽ cho phép người dùng Dapp tận hưởng sự ổn định hơn và chuyển đổi dễ dàng hơn vào thị trường. Chiến lược này sẽ giúp thúc đẩy việc áp dụng hơn nữa vì nó loại bỏ các ranh giới kỹ thuật khỏi quá trình giới thiệu.

Flow hoạt động như thế nào?

Flow kết hợp blockchain nâng cao. Các công cụ dành cho nhà phát triển và quy trình tạo NFT được tổ chức hợp lý để cung cấp cho người dùng nhiều cơ hội hơn. Flow giới thiệu một ngôn ngữ lập trình mới có tên là Cadence. Cadence được thiết kế đặc biệt cho các tài sản phi tập trung và khả năng lập trình hợp đồng thông minh.

Cadence hoạt động như một ngôn ngữ lập trình định hướng tài nguyên nhấn mạnh tính dễ đọc và rõ ràng. Hệ thống này độc đáo ở chỗ nó thực thi các quy tắc về cách quản lý tài nguyên thông qua hợp đồng thông minh. Thiết kế đa vai trò này cải thiện hiệu suất của mạng mà không cần phụ thuộc vào sharding. Chiến lược này cải thiện khả năng phản hồi đối với các ứng dụng, trò chơi và chuyển tài sản kỹ thuật số.

Flow Blockchain

Hình 4: Flow hoạt động như thế nào?

Flow giới thiệu cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) mạnh mẽ để cung cấp khả năng mở rộng nhiều hơn cho người dùng. Mạng này loại bỏ các khoản phí cao gây ra cho Ethereum và cung cấp cho người dùng một mạng đáp ứng tốt hơn để chuyển giao giá trị. Flow yêu cầu ba loại nodes duy nhất để duy trì tính hợp lệ. Đáng chú ý, người dùng cần đặt cược một số lượng token FLOW nhất định để tham gia vào quá trình xác nhận.

Nodes sưu tập

Các nút sưu tập giúp truyền dữ liệu trên toàn mạng. Các nút này chịu trách nhiệm cải thiện kết nối mạng và giữ cho giao thức luôn phản hồi khi nó mở rộng.

Các nodes thực thi

Các nút thực thi chịu trách nhiệm tính toán giao dịch. Chúng xử lý các tác vụ liên quan đến tính hoàn thiện của giao dịch.

Các nodes xác minh

Đặc biệt, Flow giới thiệu các nút xác minh cho phương trình. Các nút này kiểm tra kỹ hoạt động của các nút Thực thi. Do đó, chúng hoạt động như một hệ thống kiểm tra 24 giờ.

Các nodes đồng thuận

Các nút đồng thuận đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo phân cấp trên nền tảng.

Lịch sử ra đời của Flow

Lịch sử của Flow bắt đầu từ nhiều năm trước đó với sự ra đời của Dapper Labs. Dapper Labs tham gia thị trường vào năm 2018. Studio phát triển tập trung vào việc cung cấp NFT và các tùy chọn chơi game phi tập trung cho thị trường. Đáng chú ý, Labs đã hoàn thành vòng đầu tư 12 triệu đô la vào tháng 8 năm 2020 với sự tham gia của một số người chơi NAB nổi tiếng, bao gồm Andre Iguodala và Spencer Dinwiddie.

Dapper Labs bắt đầu cuộc cách mạng NFT khi tung ra trò chơi NFT nổi tiếng Cryptokitties vào năm 2017. Cryptokitties cho phép người dùng thu thập các NFT bao gồm những con mèo với một số tính năng nhất định. Người dùng có thể tạo ra Cryptokitties của họ và tạo ra các bộ sưu tập hiếm và mới. Thành công của trò chơi là một con dao hai lưỡi vì nó tạo ra rất nhiều tắc nghẽn trên mạng Ethereum, dẫn đến phí cao.

Thay vì phải đối mặt với một vấn đề khác liên quan đến tắc nghẽn, nhóm Dapper Labs quyết định tốt nhất là bắt đầu từ đầu và xây dựng một blockchain độc quyền tập trung vào các tính năng mà họ cần nhất. Việc điều động này phù hợp với việc công ty đảm bảo một thỏa thuận lớn với NBS để phát triển và hỗ trợ NBA Top Shots. Trong vòng một năm kể từ khi ký thỏa thuận, Flow đã ra đời và đi vào hoạt động.

Mua Flow (FLOW) ở đâu?

Người dùng có thể mua trên mua Flow trên nhiều sàn giao dịch. Dưới đây là 2 sàn có quy mô nhất đó là:

Kraken – Đây là sàn giao dịch tốt nhất cho người dùng Hoa Kỳ.

Binance – Tốt nhất cho người dùng tại Việt Nam, Úc, Canada, Singapore, Vương quốc Anh và hầu hết các nước trên thế giới.

Bạn có thể mua đồng MATIC trên sàn Binance bằng các cặp giao dịch MATIC/BTC, MATIC/ETH, MATIC/BNB, MATIC/USDT, MATIC/BUSD

Xem hướng dẫn đăng ký/xác thực Binance

Lưu trữ FLOW ở đâu?

Nhờ có Standard, FLOW, trước mắt anh em có thể lưu trữ FLOW trên ví Dapper. Thông tin chi tiết sẽ được tiếp tục cập nhật.

Kết luận về Flow

Flow là ví dụ hoàn hảo về cách thời gian mang lại sự đổi mới. Dapper Labs đã rất thông minh khi tạo ra một chuỗi khối tùy chỉnh để hỗ trợ lĩnh vực trò chơi NFT đang phát triển của họ. Người dùng đánh giá cao hiệu quả bổ sung và các nhà phát triển thu được từ việc giới thiệu Cadence. Vì những lý do này, mạng Flow được thiết lập để tiếp tục áp dụng khi Dapper Labs đẩy giới hạn của trò chơi sưu tầm NFT lên một tầm cao mới.

Như vậy chúng ta đã hoàn tất việc tìm hiểu những thông tin cơ bản về Flow với chủ đề “Flow là gì?” và hiệu năng cũng như cách sử dụng token FLOW.

Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thể hiểu được về tiềm năng đầu tư của nó. Hãy share đến cho các anh em nếu bạn thấy bài viết và hãy để lại bình luận cho Kiếm Tiền Nè biết nếu bạn còn câu hỏi và thắc mắc để anh em cùng vào thảo luận nhé!


DISCLAIMER : CÁC BÀI VIẾT TRÊN BLOG KIEMTIENNE.COM CHỈ NHẰM MỤC ĐÍCH HƯỚNG DẪN VÀ CUNG CẤP THÔNG TIN. TẤT CẢ KHÔNG PHẢI LÀ LỜI KHUYÊN TÀI CHÍNH. MỌI QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ LÀ CỦA BẠN. DO ĐÓ HÃY TÌM HIỂU KĨ, VÀ NẾU CÓ ĐẦU TƯ HÃY CHỈ ĐẦU TƯ SỐ TIỀN BẠN CÓ THỂ CHẤP NHẬN MẤT ĐƯỢC

ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH DƯỚI ĐÂY ĐỂ NHẬN THÔNG TIN BỔ ÍCH NHÉ!
→ Kênh Youtube: Toi la Hoang Hieu
→ Telegram: Kiến Thức Bitcoin Channel
→ Telegram Thảo Luận: Thảo luận Crypto

"Nếu bạn cảm thấy bài viết này có ích và giúp bạn kiếm được tiền, thì có thể donate cho Hiếu một ly cafe để mình có động lực phát triển blog và chia sẻ đến cộng đồng nhé"
→ Ví Bitcoin : 1PnT8rteH5LqjSgZwM6ieGXZA2m4S5q4QY
→ Ví Ethereum : 0x045cfb49fe20fb0d799ebef75a7041ecac3698c3
→ Ví Binance Coin (BEP20) : 0x045cfb49fe20fb0d799ebef75a7041ecac3698c3
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại suy nghĩ của bạn về bài viết nhé!x
()
x