Hướng dẫn sử dụng Uniswap 2022 toàn tập [CHI TIẾT]

Uniswap là một lĩnh vực đã đi đầu trong lình vực DeFi. Một lĩnh vực tiền điện tử đang phát triển, nhiều công nghệ mới ra đời. Vậy thì, chào các bạn đến với bài viết này của mình. Mình sẽ giới thiệu và hướng dẫn sử dụng Uniswap đến với các bạn.

Lĩnh vực tiền điện tử đang trải qua các giai đoạn khác nhau hàng năm này và điều đó chỉ đúng khi ngành công nghiệp phát triển, càng nhiều người tham gia vào lình vực tiền điện tử này thì càng mang đến nhiều các giải pháp và công nghệ mới hơn.

Vào năm 2020, có thể nói rằng đây là năm xu hướng tiền điện tử nóng nhất, được bàn tán nhiều nhất trong thế giới tiền điện tử, là Tài chính tập trung(DeFi). Trong vài tháng, điều này đã trở thành chủ đề được thảo luận rộng rãi nhất trong cộng đồng tiền điện tử và đúng như vậy.

Các dự án DeFi mới càng ngày xuất hiện nhiều hơn, thậm chí là hằng ngày và nó mang lại một sức hút nhất định giống như năm 2017. Đứng đầu trong tất cả, đây là một giao thức cũng đã trở nên phổ biến – Uniswap. Và giờ đây, bạn và mình sẽ xem bài viết này về hướng dẫn sử dụng Uniswap theo từng cách từng bước chi tiết nhất.

Lưu ý: Đây chỉ là bài viết hướng dẫn sử dụng Uniswap, mình sẽ tập trung vào hướng dẫn để cho bạn hiểu nhất về cách sử dụng và rõ ràng hết tất cả khi bạn đọc xong nhé. Nếu các bạn chưa biết gì về tiền điện tử thì mình có một bài hướng dẫn chi tiết về nó nhé. Bài này sẽ giúp bạn kiếm kha khá tiền về đó nếu bạn hứng thú nhấn vào đây nhé.

Uniswap là gì và tại sao nói lại sáng tạo như vậy?

Uniswap là một giao thức cho phép người mua và người bán hoán đổi mã thông báo ERC20 mà không cần phải sử dụng lệnh giao dịch hoặc sổ đặt hàng _ theo thuật ngữ của Layman. Nó sử dụng một phương trình thuật toán xác định tỷ lệ hoán đổi dựa trên số dư của cả hai mã thông báo và nhu cầu thực tế đối với cặp hoán đổi này.

Về bản chất là, Uniswap mang đến một giao diện rất đơn giản mà thân thiện với người dùng và cho phép các nhà giao dịch hoán đổi mã thông báo của họ mà bạn không phải lo lắng về bất kỳ thủ tục KYC nào hoặc thậm chí phải có tài khoản.

Gợi ý : Bạn là người mới và muốn tìm hiểu về Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

Uniswap cũng mang lại khả năng cung cấp thanh toán khoản tự đông, nhưng đối với các kỹ thật về điều đó, mình sẽ viết một bài hướng dẫn về các kỹ thuật này.

Bây giờ, mình và bạn hãy bắt đầu ngay với nó và xem cách sử dụng Uniswap.

Trong bài hướng dẫn sử dụng Uniswap này, mình sẽ đi sâu về các kỹ thuật và chức năng của giao thức.

Hướng dẫn sử dụng Uniswap chi tiết

Như mình đã đề cập trước đó, Uniswap không phải là sàn giao dịch thông thường – không có lệnh mua và không có một danh sách cụ thể nào cả – bất kỳ ai, bất kỳ nhà giao dịch nào cũng có thể thêm thanh khoản cho một cặp cụ thể trong Uniswap. Họ có thể nhanh chóng lấy đi tính thanh khoản đó, khiến bạn đặc biệt khó mà trao đổi qua lại các mã thông báo của mình. Đó là lý do tại sao điều cần thiết là bạn phải đảm bảo rằng thanh khoản cho cặp tiền mà bạn muốn giao dịch đã bị khóa.

Có hai trang web chính mà bạn sẽ nhập vào thanh tìm kiếm của mình. Đó là:

Uniswap.info là nơi bạn sẽ theo dõi dữ liêu trên sàn giao dịch. Đây là nơi bạn có thể kiểm tra khối lượng trên các cặp riêng lẻ, tìm kiếm các cặp, kiếm tra tính thanh khoản hiện tại, giá của mã thông báo, v.v.

Hình dưới đây là giao diện ban đầu trông giống như thế này khi bạn truy cập vào trang web:

Giao diện Uniswap - Hướng dẫn sử dụng Uniswap

Giao diện Uniswap

Như bạn có thể thấy ở đây là nơi bản kiếm tra các thông tin chung như giá ETH, tổng thanh khoản trên sàn giao dịch, cũng như tổng khối lượng giao dịch và số lượng giao dịch.

Ở trên thanh tìm kiếm sẽ là thứ bạn sẽ sử dụng để xác định một mã thông báo cụ thể. Nếu bạn cuộn thanh xuống trang chính, bạn cũng sẽ thấy là có các nhóm khối lượng và tính thanh khoản cao nhất.

Làm thế nào để Giao dịch (Mua và Bán) trên Uniswap?

Đây là nơi rất là thú vị. Nếu bạn muốn bắt đầu giao dịch, hoặc “hoán đổi”, điều bạn cần làm là truy cập vào uniswap.exchange, đó sẽ là tất cả những gì bạn sẽ thấy ở đó:

Hướng dẫn sử dụng Uniswap

Giao diện làm cho bạn thấy là, không có điểm chung nào với các sàn giao dịch tập trung truyền thống.

Điều bạn làm đầu tiên là, bạn phải kết nối một ví. Bạn có thể làm như vậy bằng cách nhấp vào “Connect to a wallet” ở góc trên cùng bên phải hoặc từ cửa sổ trao đổi ở giữa.

Tại thời điểm mình viết bài này, có nhiều ví bạn có thể lựa chọn sử dụng như sau: MetaMask, WalletConnect, Coinbase Wallet, Fortmatic và Portis.

Ngay sau khi bạn kết nối nó, bạn có thể thực hiện bắt đầu hoán đổi.

Trong trường bạn thực hiện trao đổi đầu tiên, bạn phải chọn một mã thông báo mà bạn muốn hoán đổi từ đó và trong trường dưới cùng, bạn nên chọn một mã thông báo bạn muốn nhận để thực hiện giao dịch.

Ở đây mình có lưu ý rằng có một số mã thông báo có thể là không xuất hiện trong danh sách, nhưng có cách cho bạn có thể thêm chúng theo cách thủ công bằng cách dán địa chỉ hợp đồng của chúng từ Etherscan:

Thêm token vào uniswap - Hướng dẫn sử dụng Uniswap

Trong trường hợp này, mình sẽ hướng dẫn bạn bằng cách hoán đổi ETH lấy AMPL của Ampleforth’s.
Bây giờ thì trước khi bạn thực hiện hoán đổi, mình có một số điều bạn nên xem xét. Cụ thể, đây là:

  • Khả năng trượt giá

Dung sai trượt, như bạn có thể thấy ở trên bảng điều khiển trao đổi này, là độ lệch tổng thể về số lượng mã thông báo dự kiến mà bạn sẽ nhận được. Vì vậy, nếu bạn chọn dung sai trượt là 1%, bạn có thể sẽ nhận được một con số thấp hơn hoặc cao hơn 1% so với hiển thị ban đầu.

Bạn sẽ thấy là số tiền “tối thiểu nhận được” ngay bên dưới nút thực hiện:

Khả năng chịu trượt

Như bạn có thể thấy là, mặc dù AMPL mà chúng ta ước tính sẽ nhận được cho 0,1 ETH là 64,54, nhưng mà con số nhận được tối thiểu thấp hơn 1% xuống 63,9 AMPL – đây là trường hợp xấu nhất. Nếu giao dịch hoán đổi không thể được thực hiện ở tốc độ này, giao dịch sẽ không được thực hiện.

Bạn có thể thay đổi dung sai trượt bằng cách nhấp vào số trong bảng điều khiển trao đổi hoặc bằng cách nhấp vào bánh răng cài đặt ở góc trên cùng bên phải.

Cài đặt trượt

Đây là nơi bạn cũng có thể chỉnh sửa các cài đặt khác, bao gồm cả thời hạn giao dịch.

  • Thời hạn giao dịch

Thời hạn giao dịch sẽ cho mình biết thời gian tối đa tuyệt đối mà bạn sẵn sàng để giao dịch hoán đổi của mình đang chờ xử lý.

Hướng dẫn sử dụng Uniswap

Trong trường hợp ở hình này, mình đã đặt nó thành 20 phút, nhưng nó có thể được thay đổi theo cách bạn muốn. Nếu giao dịch bạn đang chờ xử lý lâu hơn thời gian được chỉ định trong hộp này, giao dịch sẽ hoàn trả lại.

  • Tác động giá

Đây là một điều quan trọng khác mà bạn cần phải xem xét, đặc biệt là khi hoán đổi số tiền lớn. Tác động giá cho biết sự khác biệt giữa giá thị trường và giá ước tính do quy mô giao dịch.

Thực hiện hoán đổi

Thực hiện hoán đổi đặc biết dễ dàng. Tất cả những gì bạn cần phải làm là nhập đầu ra và đầu vào mà bạn mong đợi. Như đã thấy trong ảnh chụp màn hình ở trên, mình đang hoán đổi 0,1 ETH cho khoảng 64,54 AMPL ước tính được hoán đổi.

Khi bạn đã hài lòng với đầu ra và đầu vào của mình, thì chỉ cần bạn nhấn vào nút Hoán Đổi. Thao tác này sẽ hiện thị màn hình xác nhận:

Thực hiện hoán đổi

Tất cả những gì bạn cần phải làm là xác nhận nó tại đây và sau đó ví của bạn sẽ ra một màn hình để bạn xác nhận, đây là nơi bạn cũng có thể thay đổi giá gas theo sở thích của mình, tùy thuộc vào mức độ nhanh chóng mà bạn muốn giao dịch được xử lý.

Bạn có thể xem trạng thái giao dịch của mình trên chuỗi khối Ethereum bằng các dịch vụ như Etherscan.

hướng dẫn sử dụng uniswap, hướng dẫn sử dụng uniswap 2021, hướng dẫn sử dụng uniswap 2022

Thiết lập phí gas thông qua MetaMask

Điều cuối cùng bạn cần phải làm là thiết lập gas cho giao dịch. Vì mình đang sử dụng ví MetaMask cho phần hướng dẫn này, phần sau đây sẽ cho bạn biết cách đặt gas bằng ví này, nhưng nó có thể giống và khác nhau đối với các nhà cung cấp khác nhau.

Cửa sổ đầu tiên sẽ bật lên sau khi bạn xác nhận hoán đổi sẽ là cửa sổ ở hình này:

Thông qua MetaMask

Từ đây, bạn cần phải nhấp vào nút “EDIT” trên tab Gas Fee và sau đó tìm nút cài đặt “Nâng cao” trên đầu MetaMask của bạn.

Đây là màn hình mà bạn sẽ thấy trong tab nâng cao:

Tab nâng cao phí Gas Uniswap

Từ lúc này, tất cả những gì bạn cần phải làm là thiết lập GWEI và Giới hạn gas tùy thuộc vào yêu cầu và sở thích của bạn và bạn muốn giao dịch được thực hiện nhanh như thế nào, lưu và xác nhận giao dịch.

Sau đó, nó sẽ được chuyển sang trạng thái chờ xử lý trên Uniswap và được thực thi nếu có thể. Và khi có điều gì đó xảy ra và giao dịch không thành công, thì sẽ được hoàn lại và sẽ không mất tiền từ MetaMask của bạn.

Rủi ro khi sử dụng Uniswap là gì?

Điều quan trọng là bạn phải luôn luôn đề phòng những kẻ xấu trên Uniswap, vì sẽ có rất nhiều dự án lừa đảo mạo danh những dự án hợp pháp.

Dưới đây là một số rủi ro mà mình đã liệt kê mà bạn phải ghi nhớ và đề phòng.

  • Hợp đồng thông minh giả mạo

Hợp đồng thông minh của các dự án giả mạo, làm giả hợp đồng thật, đây là một trong những vấn đề lớn nhất của Uniswap vì bất kỳ ai cũng có thể tạo mã thông báo ERC20 và thêm nó vào Uniswap.

Vấn đề là với điều đó ngay sau khi nhà cung cấp một thanh khoản lớn quyết định, kẻ xấu có thể rút thanh khoản của pool, khiến những người dùng khác bị thua lỗ. Điều này được gọi là kéo tấm thảm.

Để tránh bị lừa đảo, bạn hãy luôn kiểm tra kỹ địa chỉ của mã thông báo trong Etherscan và đảm bảo đó là địa chỉ thật.

  • Phí gas cao

Khi mình viết hướng dẫn này, phí gas của Ethereum đã và đang tăng vọt do mức độ sử dụng mạng quá lớn: Tình trạng gây tắc nghẽn mạng ở mức 97%.

Điều này làm cho việc sử dụng Uniswap rất tốn kém, vì một giao dịch mã thông báo duy nhất có thể tốn tới 20 đô la (tùy thuộc). Với Uniswap, bạn cũng phải phê duyệt mọi mã thông báo mới mà bạn muốn hoán đổi và điều này cũng phát sinh một khoản phí có thể lên tới 2 đô la.

  • Tấn công lừa đảo

Với mọi dịch vụ liên quan đến tiền điện tử khác, một số trang web đã tự mạo danh Uniswap. Các tên miền trong hướng dẫn này là hai tên miền hợp lệ duy nhất mà bạn nên sử dụng, để tránh tìm để bị lừa đảo. Mọi thứ khác không phải là Uniswap ban đầu và có nhiều khả năng đó là một trò để lừa đảo.

Trước khi bạn đi…

Uniswap là một giao thức trao đổi rất tiện lợi, hoàn toàn không yêu cầu thông tin cá nhân hoặc quy trình đăng ký.

Nó dễ dàng sử dụng và rất trực quan.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn phải đề phòng những kẻ xấu. Hàng nghìn mã thông báo mạo danh những mã thật ở đó và bạn phải luôn luôn đảm bảo kiếm tra thật kỹ hợp đồng mã thông báo từ Etherscan đề tránh trường hợp bị lừa.

Uniswap đã trở thành một trong những sàn giao dịch có tính thanh khoản cao nhất trên thị trường và chắc chắn sẽ là sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất trong tương lai.

Tổng kết

Vậy là mình đã kết thúc bài hướng dẫn sử dụng Uniswap này, có nhiều tính năng công nghệ hiện đại để mình thực hiện trao đổi và giao dịch tiền điện tử. Nhưng cũng có nhiều những kẻ lừa đảo các bạn nên cẩn thẩn với mọi giao dịch của mình và mình hy vọng bạn sẽ không mất tiền vô nghĩa nhé.

Để cảm ơn mình, bạn có thể chia sẻ bài hướng dẫn sử dụng Uniswap này lên facebook hoặc phương tiện truyền thông nào đó hoặc bạn bè của bạn để giúp họ hiểu hơn về bài viết hướng dẫn sử dụng Uniswap này nhé. Và bạn có bạn bè của mình đang tìm hiểu Uniswap này thì bạn cũng giới thiệu nhé để hiểu rõ những rủi ro và trao đổi càng nhiều tiền điện tử.

Thân ái và chúc các bạn giao dịch thành công với bài viết về hướng dẫn sử dụng Uniswap này của mình. Hẹn gặp các bạn ở bài viết tiếp theo nhé!!!

Thẻ bài viết: Hướng dẫn sử dụng Uniswap, hướng dẫn sử dụng uniswap 2021, hướng dẫn sử dụng Uniswap toàn tập, Uniswap là gì? cách sử dụng Uniswap, Uniswap là gì, những rủi ro khi giao dịch trên Uniswap, Uniswap hướng dẫn toàn tập.


DISCLAIMER : CÁC BÀI VIẾT TRÊN BLOG KIEMTIENNE.COM CHỈ NHẰM MỤC ĐÍCH HƯỚNG DẪN VÀ CUNG CẤP THÔNG TIN. TẤT CẢ KHÔNG PHẢI LÀ LỜI KHUYÊN TÀI CHÍNH. MỌI QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ LÀ CỦA BẠN. DO ĐÓ HÃY TÌM HIỂU KĨ, VÀ NẾU CÓ ĐẦU TƯ HÃY CHỈ ĐẦU TƯ SỐ TIỀN BẠN CÓ THỂ CHẤP NHẬN MẤT ĐƯỢC

ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH DƯỚI ĐÂY ĐỂ NHẬN THÔNG TIN BỔ ÍCH NHÉ!
→ Kênh Youtube: Toi la Hoang Hieu
→ Telegram: Kiến Thức Bitcoin Channel
→ Telegram Thảo Luận: Thảo luận Crypto

"Nếu bạn cảm thấy bài viết này có ích và giúp bạn kiếm được tiền, thì có thể donate cho Hiếu một ly cafe để mình có động lực phát triển blog và chia sẻ đến cộng đồng nhé"
→ Ví Bitcoin : 1PnT8rteH5LqjSgZwM6ieGXZA2m4S5q4QY
→ Ví Ethereum : 0x045cfb49fe20fb0d799ebef75a7041ecac3698c3
→ Ví Binance Coin (BEP20) : 0x045cfb49fe20fb0d799ebef75a7041ecac3698c3
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại suy nghĩ của bạn về bài viết nhé!x
()
x