Impermanent Loss là gì? Giải thích chi tiết về Impermanent Loss

Tại sao chúng ta nên sử dụng Impermanent Loss trước khi gửi tài sản của mình vào quỹ thanh khoản?

Impermanent loss là gì? Bài viết sau đây có thể sẽ khá dài, nhưng sẽ khá cuốn hút. Nếu bạn hiểu rõ khái niệm này, bạn sẽ tìm ra được nhiều điều kỳ thú khi bạn kiếm thu nhập thụ động từ DeFi.

Gần đây, Liquidity Pools đã trở thành một nguồn sinh lợi để kiếm thu nhập thụ động. Người nắm giữ tài sản tiền điện tử cung cấp tính thanh khoản cho Decentralized Exchange (DEX) – Sàn giao dịch phi tập trung – bằng cách gửi tài sản của mình vào Nhóm thanh khoản. Để đổi lấy điều đó, DEX chia sẻ phí giao dịch thu được từ các giao dịch với Nhà cung cấp thanh khoản (những người gửi tài sản của họ vào nhóm thanh khoản).

Tuy nhiên, quá trình này sẽ xảy ra một rủi ro gọi là Impermanent Loss.

Hình 1: Liquidity Pool và khái niệm Impermanent Loss là gì

Nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu loại rủi ro này là gì nhé.

Impermanent Loss là gì?

Impermanent Loss – Tổn thất tạm thời – là 1 loại tổn thất đối với các nhà cung cấp thanh khoản của các khoản tiền được gửi vào một nhóm thanh khoản. Nó xảy ra khi giá tài sản có sự thay đổi khi được gửi vào pool.

Gợi ý : Bạn là người mới và muốn tìm hiểu về Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

Sự thay đổi càng nhiều thì rủi ro Impermanent Loss xảy ra sẽ càng lớn.

Mặc dù thuật ngữ ‘Impermanent Loss’ có một chút sai số, nhưng nó được gọi là “tạm thời” vì khoản tổn thất vẫn chưa được các nhà cung cấp thanh khoản công nhận. Ngay sau khi nhà cung cấp thanh khoản rút tiền, khoản tổn thất sẽ được công nhận và tổn thất tạm thời sẽ trở thành tổn thất vĩnh viễn. Nói cách khác, tỷ lệ mà nhà cung cấp thanh khoản nhận được tài sản khác với tỷ lệ mà những tài sản này được gửi vào quỹ thanh khoản.

Hãy cùng trả lời câu hỏi “Impermanent loss là gì” này từ một góc nhìn khác.

Giả sử một người dùng có một số tài sản về tiền điện tử. Bây giờ người dùng đó có hai lựa chọn: anh ta có thể gửi các khoản tiền này vào một nhóm thanh khoản hoặc giữ các khoản tiền này bên mình trong ví (HODL). Tổn thất tạm thời chính là sự khác biệt về giá trị của tài sản trong hai trường hợp này.

Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về điều này với sự hỗ trợ của một ví dụ điển hình trong một thời gian ngắn. Nhưng trước hết chúng ta hãy hiểu lý do tại sao lại có Tổn thất tạm thời.

Đâu là lý do của sự xuất hiện Impermannent loss?

Các sàn giao dịch tập trung như Binance và Coinbase thường có sổ lệnh lớn cung cấp tính thanh khoản và xác định giá của tài sản trên các sàn giao dịch này. Tuy nhiên, các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như PancakeSwap, Uniswap và Sushiswap không có sổ đặt hàng như sàn giao dịch tập trung.

Để đảm bảo tính thanh khoản trên nền tảng, các giao thức này có các nhóm thanh khoản. Bất kỳ ai cũng có thể gửi tiền vào nhóm và cung cấp tính thanh khoản cho nền tảng. Để đổi lấy việc cung cấp thanh khoản, nền tảng chia sẻ phí giao dịch của sàn giao dịch với các nhà cung cấp thanh khoản.

Hình 2: Tại sao có Impermanent Loss

Bởi vì các sàn giao dịch này không có bất kỳ sổ đặt hàng nào, giá của một tài sản được xác định bởi một thuật toán xem xét tỷ lệ của các tài sản trong nhóm. Thuật toán này được gọi là Automated Market Maker – Nhà tạo thị trường tự động – (AMM).

Vấn đề xảy ra với cơ chế này là nó giữ cho nền tảng bị cô lập khỏi tình hình thị trường. Do đó, giá của một tài sản trên DEX có thể khác với phần còn lại của thị trường. Việc chênh lệch giá sẽ tạo cơ hội cho các nhà kinh doanh kiếm được lợi nhuận từ việc chênh lệch này.

Chuyên gia kinh doanh chênh lệch giá là ai?

Chuyên gia kinh doanh chênh lệch giá là những người xác định và khai thác sự kém hiệu quả của giá cả trên thị trường để kiếm lợi nhuận phi rủi ro.

Như trong tình huống trên, một nhà kinh doanh chênh lệch giá có thể chỉ cần mua một tài sản tiền điện tử từ một sàn giao dịch và bán nó trên sàn giao dịch kia. Đây là một cơ chế tạo ra lợi nhuận không có rủi ro.

Tuy nhiên, các nhà kinh doanh chênh lệch giá cũng là những người giúp khắc phục những điểm không hiệu quả về mảng giá cả này bằng cách chỉ đưa nhu cầu đến các nền tảng cần thiết.

Hãy cùng tìm hiểu thêm về điều này qua sự trợ giúp từ một ví dụ.

Làm thế nào để tính toán Impermanent loss?

David là một nhà đầu tư tiền điện tử và gần đây đã đầu tư vào mã thông báo BNB. Anh ta muốn giữ số tài sản này trong một tháng và sẽ bán chúng vào tháng sau.

David đang bối rối về việc liệu anh ta nên giữ những tài sản này trong ví của mình hay gửi những tài sản này vào một nhóm thanh khoản và kiếm thêm một số thu nhập (dưới dạng phí giao dịch DEX).

Hãy cùng giúp David đưa ra quyết định này.

Tùy chọn 1 – David gửi các tài sản này vào nhóm BNB / USDT trên Uniswap.

Cấu trúc của một nhóm thanh khoản
Nhóm thanh khoản thường bao gồm 2 loại tài sản có trọng lượng bằng nhau trong nhóm. Trọng lượng bằng nhau có nghĩa là giá trị của cả hai mã thông báo trong nhóm là bằng nhau. Ví dụ: nếu giá trị của mã thông báo BNB là 400 USD, thì trong nhóm BNB / USDT, cứ mỗi 1 mã thông báo BNB, 400 USDT sẽ được yêu cầu ký quỹ. Điều này sẽ duy trì tỷ lệ 1: 1 về giá trị của cả hai mã thông báo.

Thuật toán AMM hoạt động theo cách mà tỷ lệ này được duy trì mọi lúc.

Giả sử David có 10 mã thông báo BNB để gửi vào pool. Để gửi 10 mã thông báo BNB vào nhóm BNB / USDT khi giá của 1 BNB là 400 USDT, David sẽ cần phải gửi 4.000 USDT. Vì vậy, David đã gửi tài sản trị giá 8.000 đô la.

Hình 3: Option 1 trong ví dụ về David

Tùy chọn 2 – David giữ tài sản trị giá 8.000 đô la của mình với anh ta và sử dụng HODL.

Bây giờ, hãy tập trung vào Tùy chọn 1. Giả sử một tháng sau, giá BNB tăng 25% lên 500 USDT trên thị trường mở. Giá trên Uniswap sẽ vẫn là 400 USDT vì điều này không bị ảnh hưởng bởi thị trường.

Sự không hiệu quả về giá này sẽ tạo cơ hội cho chênh lệch giá cho đến khi giá BNB trên Uniswap bằng với phần còn lại của thị trường. Điều này có nghĩa là các nhà kinh doanh chênh lệch giá sẽ mua BNB rẻ hơn từ Uniswap và bán nó trên Binance. Quá trình này sẽ tiếp tục thay đổi tỷ lệ tài sản trong Nhóm thanh khoản cho đến khi giá BNB là 500 USDT.

Lưu ý: Uniswap chỉ cho phép giao dịch mã thông báo ERC-20. BNB chỉ được lấy làm ví dụ.

Sau quá trình này, tỷ lệ BNB và USDT trong nhóm sẽ thay đổi. Do đó, phần của David trong những tài sản này cũng sẽ thay đổi. Khi anh ta rút tiền của mình, tỷ lệ tài sản rút ra sẽ khác với tỷ lệ tài sản được ký gửi (tức là 1: 400).

Khi David rút tiền của mình, anh ấy nhận được 8,75 BNB và 4,375 USDT. Do đó, trong Tùy chọn 1, David gửi tài sản trị giá 8.000 đô la và nhận tài sản trị giá 8.750 đô la sau một tháng. Hãy lưu ý rằng các tài sản sẽ có tại thời điểm rút tiền có thể được tính bằng máy tính Tổn thất tạm thời. Một máy tính như vậy có thể được tham khảo ở đây.

Hĩnh 4: Option 2 trong ví dụ của David part 1

Hãy cùng so sánh bảng này so với lựa chọn số 2, hay nói cách khách, giá trị tài sản của David sẽ là bao nhiêu nếu anh ta đã sử dụng HODLed.

Hình 5: Option 2 trong ví dụ của David part 2

Qua bảng phân tích trên, có thể thấy David đã có tài sản trị giá 8.000 đô la như khoản đầu tư ban đầu. Trong Tùy chọn 1, khi anh ta rút tiền từ nhóm thanh khoản, anh ta có số tiền trị giá 8.750 đô la. Tuy nhiên, khi anh ta chỉ HODL, anh ta sẽ có tài sản trị giá 9.000 đô la. Do đó, có một khoản Tổn thất tạm thời đó là $ 250 ($ 9,000 – $ 8,750).

Điều đáng chú ý là khoản Tổn thất tạm thời xảy ra không chỉ do giá tăng mà còn do giá giảm. Tỷ lệ phần trăm thay đổi trong giá càng nhiều, thì Tổn thất tạm thời cũng sẽ càng có khả năng xảy ra. Do đó, rủi ro xảy ra Tổn thất tạm thời ít hơn đáng kể trong trường hợp cả hai tài sản được gửi vào nhóm đều là stablecoin.

Điều này có nghĩa là chúng ta không nên cung cấp thanh khoản cho các nhóm thanh khoản?

Các sàn giao dịch phi tập trung chia sẻ một phần phí giao dịch của sàn giao dịch với nhà cung cấp thanh khoản. Trong hầu hết các trường hợp, phí giao dịch mà nhà cung cấp thanh khoản nhận được từ sàn giao dịch còn nhiều hơn khoản Tổn thất tạm thời.

Thu nhập từ cung cấp thanh khoản

Hơn nữa, các sàn giao dịch cũng thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản bằng một mã thông báo nội bộ của họ thông qua khai thác thanh khoản. Do đó, dù gì đi chăng nữa một nhà cung cấp thanh khoản cũng nên luôn ở trong tình trạng có lãi.

Qua đó, trong ví dụ trên, phần phí giao dịch mà David nhận được sẽ nhiều hơn Khoản Tổn thất tạm thời của anh ta. Cuối cùng, anh ta sẽ được thưởng bằng cách cung cấp thanh khoản cho DEX.

Tuy nhiên, tốt nhất là người dùng hãy luôn cân nhắc rủi ro về Tổn thất tạm thời trước khi cung cấp tính thanh khoản cho bất kỳ nhóm nào.

Kết luận: Impermanent loss là gì trong Yield Farming?

Impermanent loss xảy ra khi một nhóm bao gồm bất kỳ tài sản biến động nào và trọng lượng của những tài sản đó là cố định, tức là 1: 1 trong ví dụ trên.

Nhiều giao thức như Balancer và Curve đã cố gắng giải quyết Tổn thất tạm thời bằng cách tạo ra các trọng số thay đổi. Tuy nhiên, họ chỉ có thể giảm thiểu rủi ro này ở một mức độ nào đó.

Mặt khác, Bancor đã tạo ra các trọng số biến đổi chịu tác động của giá thị trường của tài sản. Các giá này được kết hợp vào chuỗi với sự trợ giúp của Chainlink Oracle. Và ngạc nhiên chưa! Rủi ro về Tổn thất tạm thời đã hoàn toàn được giảm thiểu.

Tuy nhiên, nhiều nền tảng vẫn khiến các nhà cung cấp thanh khoản của họ gặp rủi ro về Tổn thất tạm thời. Do đó, mọi nhà cung cấp thanh khoản nên tìm hiểu về rủi ro này trước khi gửi tài sản của mình vào Nhóm thanh khoản.

Làm cách nào để chấm dứt Impermanent loss?

1- Cung cấp tính thanh khoản cho các cặp tiền ổn định.
2- Tránh các cặp tiền điện tử rủi ro và dễ bay hơi.
3- Cung cấp tính thanh khoản cho các nhóm với tiền điện tử có trọng số không đồng đều.
4- Cung cấp thanh khoản cho các nhóm được khuyến khích và tham gia vào các chương trình khai thác thanh khoản.
5 – Cung cấp thanh khoản cho nền tảng như Bancor, Thorchain cho phép thanh khoản một bên.

Việc cung cấp tính thanh khoản có đáng giá không?

Điều đó phụ thuộc vào con đường đầu tư của bạn và cặp tiền mà bạn cung cấp thanh khoản. Trong một số trường hợp, điều này có thể tốt hơn là HODLing và trong một số trường hợp, khoản Tổn thất tạm thời có thể ăn mất lợi nhuận của bạn mà bạn đã kiếm được chỉ bằng cách HODL.

Vậy bạn đã hiểu được Impermanent loss là gì rồi chứ? Hãy để lại bình luận cho Kiemtienne biết nhé!


DISCLAIMER : CÁC BÀI VIẾT TRÊN BLOG KIEMTIENNE.COM CHỈ NHẰM MỤC ĐÍCH HƯỚNG DẪN VÀ CUNG CẤP THÔNG TIN. TẤT CẢ KHÔNG PHẢI LÀ LỜI KHUYÊN TÀI CHÍNH. MỌI QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ LÀ CỦA BẠN. DO ĐÓ HÃY TÌM HIỂU KĨ, VÀ NẾU CÓ ĐẦU TƯ HÃY CHỈ ĐẦU TƯ SỐ TIỀN BẠN CÓ THỂ CHẤP NHẬN MẤT ĐƯỢC

ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH DƯỚI ĐÂY ĐỂ NHẬN THÔNG TIN BỔ ÍCH NHÉ!
→ Kênh Youtube: Toi la Hoang Hieu
→ Telegram: Kiến Thức Bitcoin Channel
→ Telegram Thảo Luận: Thảo luận Crypto

"Nếu bạn cảm thấy bài viết này có ích và giúp bạn kiếm được tiền, thì có thể donate cho Hiếu một ly cafe để mình có động lực phát triển blog và chia sẻ đến cộng đồng nhé"
→ Ví Bitcoin : 1PnT8rteH5LqjSgZwM6ieGXZA2m4S5q4QY
→ Ví Ethereum : 0x045cfb49fe20fb0d799ebef75a7041ecac3698c3
→ Ví Binance Coin (BEP20) : 0x045cfb49fe20fb0d799ebef75a7041ecac3698c3
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại suy nghĩ của bạn về bài viết nhé!x
()
x