Litecoin là gì? Cần biết gì khi đầu tư vào Litecoin (LTC)

Sẽ không thể mạo hiểm lâu dài vào sân chơi tiền điện tử nếu chúng ta không tìm hiểu đến và sử dụng một trong những đồng tiền có thể coi là lâu đời và nhận được nhiều sự tin tưởng nhất – Litecoin (LTC). Litecoin là một hệ thống tiền mặt kỹ thuật số mở tương tự như Bitcoin. Quan trọng là, Litecoin được phát triển để cải thiện một số thiếu sót của tiền điện tử thành công đầu tiên trên thế giới, Bitcoin.

Ở trong lĩnh vực tiền điện tử này, thay vì Bitcoin được gọi là vàng thì Litecoin được gọi là ‘bạc’. Vậy Litecoin là gì? Hiệu năng sử dụng ra sao? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết này.

Hình 1: Litecoin là gì

Litecoin là gì?

Litecoin là một loại tiền điện tử Internet ngang hàng cho phép người dùng thanh toán tức thì với phí cước gần như miễn phí cho tất cả người dùng trên thế giới. Rộng lớn hơn, Litecoin là một mạng lưới thanh toán toàn cầu mang mã nguồn mở, được phân cấp hoàn toàn mà không có bất kỳ cơ quan trung ương nào. Thuật toán bảo vệ mạng lưới và trao quyền cho các cá nhân kiểm soát tài chính của chính họ.

Litecoin mang đến hiệu năng hiệu quả với sự cải thiện về hiệu quả lưu trữ và giao dịch nhanh hơn, xác nhận tốt hơn so với các loại tiền tệ khác dựa trên các thuật toán hàng đầu.  Litecoin đang là một phương tiện thương mại hữu hiệu đã được chứng minh là bổ sung cho Bitcoin nhờ vào hỗ trợ đáng kể của ngành, khối lượng giao dịch và tính thanh khoản.

Litecoin là một trong những loại tiền điện tử sớm nhất gia nhập thị trường. Do đó, nó vẫn là một trong những đồng tiền lớn nhất trong lĩnh vực dựa trên vốn hóa thị trường. Đồng tiền cực kỳ phổ biến này có thể được tìm thấy trên hầu hết mọi sàn giao dịch tiền điện tử. Ngoài ra, nó là một trong những loại tiền điện tử được chấp nhận rộng rãi nhất trên thế giới.

Người dùng có thể sử dụng Litecoin với mục đích mua hàng hóa, sản phẩm hoặc dịch vụ. Thậm chí người dùng còn có thể sử dụng Litecoin để đầu tư vào các dự án tiền điện tử khác (nếu chúng xuất hiện).

Hình 2: Tổng quan về Litecoin

Gợi ý : Bạn muốn đầu tư Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

Litecoin cũng sử dụng công nghệ blockchain để duy trì tính chất phi tập trung của mình giống như phần lớn các đơn vị tiền điện tử khác. Các loại tiền tệ phi tập trung khác với các loại tiền tệ fiat truyền thống theo nhiều cách. Về cơ bản, chúng không được cấp từ một cơ quan trung ương như chính phủ. Thay vào đó, Litecoin được sản xuất thông qua сrурtоgrарhіс рrоtосоl. Chính thức, Litecoin được phát hành theo MIT / X11 lісеnѕеѕ.

Litecoin (LTC) hoạt động như thế nào? Có khác gì với Bitcoin không?

Chức nắng hoạt động của Litecoin là gì?  Nó hoạt động phần lớn theo cách rất giống với Bitcoin. Trên thực tế, hệ thống thanh toán trực tuyến này được lấy cảm hứng trực tiếp từ Satoshi Nakamoto và giao thức Bitcoin mà ông đã sáng lập.

Nhiều người ngạc nhiên khi biết rằng Litecoin là một trong những fork Bitcoin sớm nhất trên thị trường. Do đó, về mặt kỹ thuật, loại tiền điện tử này gần như không tồn tại, mặc dù có một số khác biệt quan trọng.

Nhà phát triển của LTC, Charlie Lee đã bắt đầu dự án Litecoin của mình bằng cách mượn mã cốt lõi từ Bitcoin. Tuy nhiên ông đã có vài sửa chữa và thay đổi quan trọng cho giao thức này. Một trong những nâng cấp chính đó mà  là giảm thời gian phê duyệt khối từ 10 phút xuống còn 2,5 phút. Các khối này chứa lô giao dịch tiếp theo đang chờ phê duyệt giống như với Bitcoin.

Giảm thời gian chặn

Litecoin đã mang đến khả năng mở rộng hơn so với những người tiền nhiệm của nó nhờ vào việc giảm thời gian khối. Đáng chú ý, LTC hiện nhanh hơn 4 lần so với Bitcoin về số lượng giao dịch mỗi giây (tps). Charlie Lee qua đó cũng đã có một số điều chỉnh cho mô hình phí giao dịch của LTC để qua đó có thể làm cho nó hấp dẫn hơn đối với người dùng. Cụ thể, cấu trúc phí của Litecoin bằng 1/5 kích thước của Bitcoin.

Chức năng về cơ cấu phí này đã tạo nên một điểm nhấn thu hút chính cho nền tảng. Thật ngạc nhiên, nó chỉ tốn 1/1000 LTC để xử lý một giao dịch. Khoản phí nhỏ này cũng không thay đổi tùy thuộc vào quy mô giao dịch của bạn.

Bạn phải trả cùng một số tiền bất kể kích thước của nó. Chiến lược này cung cấp một sự nâng cấp lớn cho các công ty dẫn đầu thị trường hiện tại. Ví dụ: PayPal tính phí 3% cho mọi giao dịch được thực hiện trong mạng của họ.

Tổng cung LTC

Litecoin nói riêng và tiền điện tử nói chung là nguồn cung hữu hạn của chúng là điểm cực kỳ thu hút. Không giống như tiền tệ fiat mà các chính phủ có thể in theo ý muốn, Litecoin chỉ được sản xuất theo khoảng thời gian nhất định sau khi chấp thuận một khối giao dịch vào mạng.

Litecoin có tổng cộng 84 triệu Litecoin được sản xuất. Điều thú vị là số tiền này là kết quả của các phép tính đơn giản của các nhà phát triển.

Về cơ bản, các nhà phát triển quyết định rằng vì Litecoin xử lý các giao dịch với tốc độ gấp 4 lần tốc độ của Bitcoin, nên sẽ khôn ngoan hơn nếu cung cấp cho mạng lưới với gấp 4 lần mã thông báo. Về mặt quan trọng, lượng tiền cố định này cũng có nghĩa là lạm phát sẽ không ảnh hưởng đến giá trị tổng thể của tiền tệ theo thời gian.

Thời gian càng dần trôi, mỗi Litecoin dần càng có nhiều giá trị. Cho đến ngày hôm nay, đã có hơn 65.177.458 Litecoin trên thị trường.

Hình 3: Litecoin hoạt động khác gì với Bitcoin

Các nhà giao dịch cho rằng Litecoin là một lựa chọn bền vững hơn trong thị trường. Đúng vậy, lí do là vì LTC thường ít biến động hơn so với Bitcoin – người anh em lớn.

Ngoài ra, đội ngũ sáng lập và phát triển đằng sau dự án này đang có lợi thế hơn một chút so với bên Bitcoin. Cụ thể, đội ngũ sáng lập và phát triển LTC đã chứng minh được sự duy trì công nghệ đi trước đối thủ qua nhiều lần theo thời gian. Đây là nền tảng đầu tiên thêm với bản cập nhật Segregated Witness.

Ngoài ra, có thể thấy rằng Litecoin đã đi trước BTC vài tháng về việc bắt đầu xử lý các giao dịch Lightning Network trước BTC vài tháng. LTC thậm chí đã thực hiện giao thức Segregated Witness trước Bitcoin vài tháng vào tháng 5 năm 2017. Cũng trong năm đó, đội ngũ phát triển dự án cũng đã thực hiện giao thức Lightning Network đầu tiên ở các địa điểm từ Zürich, Đức đến San Francisco.

Lịch sử ra đời của Litecoin (LTC)

Sự nổi tiếng hoành tráng của Litecoin bắt đầu vào tháng 10 năm 2011 với việc xuất bản whitepaper của dự án bởi Charlie Lee. Đáng chú ý, Lee từng là nhân viên của Google, ông chính là người đã theo dõi những tháng ngày đầu tiên thành lập Bitcoin.

Trong thời gian đó, ông Lee đã hiểu ra được giá trị của Bitcoin. Tuy nhiên ông nhận thấy rằng nếu được cải thiện một vài lĩnh vực thì có thể giúp thúc đẩy việc áp dụng blockchain trong quy mô đông đảo người dùng. Những cải tiến của Lee đều tập trung vào mục đích giảm phí và thời gian giao dịch.

Hình 4: Nhà sáng lập LTC Charlie Lee

Thật ấn tượng, Litecoin chỉ mất 2 năm để đạt được giá trị vốn hóa thị trường 1 tỷ đô la. Đồng tiền này tiếp tục thống trị thị trường ngày nay. Đáng chú ý, Litecoin đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là $ 360,93 vào ngày 18 tháng 12 năm 2017. Đáng kinh ngạc, giá trị này đã tăng 8200% so với giá trị mã thông báo chỉ một năm trước đó. Trong thời gian này, Litecoin chỉ có tầm 4,40 đô giá trị thị trường.

Trong một biến cố thú vị, Lee đã quyết định bán toàn bộ số Litecoin nắm giữ của mình vào tháng 12 năm 2017. Vào thời điểm đó, Lee đã giải thích qua một bài đăng trên Reddit tại sao anh lại đưa ra quyết định này. Anh đã giải thích rằng anh khá qua ngại về tầm ảnh hưởng ngày một tăng của mình trên các nền tảng.

Trong các bài đăng nổi tiếng hiện nay của mình, Lee được trích dẫn nói rằng “Bất kể khi nào tôi tweet về thông tin Litecoin bất kể là tin tốt hay xấu, tôi đều bị đổ tội là làm điều đó vì lợi ích cá nhân. Một số người dùng thậm chí buộc tội tôi rút ngắn LTC! Vì thế, theo một ý nghĩa nào đó, việc tôi điều hành và tweet các thông tin về LTC có thể coi đây là một sự xung đột lợi ích vì tôi có quá nhiều sự ảnh hưởng ”.

Cuối cùng, anh ấy quyết định tốt nhất là nên tránh xung đột lợi ích xảy ra với vị trí người sáng lập LTC của anh ấy.

Mua Litecoin (LTC) ở đâu?

Binance – Tốt nhất cho Việt Nam, Úc, Canada, Singapore, Vương quốc Anh và hầu hết các nước trên thế giới. Cư dân Hoa Kỳ bị cấm mua hầu hết các mã thông báo.

Remitano – Đây là lựa chọn tốt nhất cho mua bán trực tiếp Litecoin bằng tài khoản ngân hàng tại Việt Nam

Kraken – Sàn giao dịch tốt nhất dành cho cư dân Hoa Kỳ để mua Litecoin (LTC).

Bạn có thể mua đồng LTC trên sàn Binance bằng các cặp giao dịch LTC/BTC, LTC/ETH, LTC/BNB, LTC/USDT, LTC/BUSD

Xem hướng dẫn đăng ký/xác thực Binance

Cách khai thác Litecoin

Khai thác Litecoin rất giống với Bitcoin bằng cách sử dụng cơ chế hoạt động đồng bộ để đảm bảo rằng trạng thái hoạt động của mạng luôn có hiệu lực. Tuy nhiên, không giống như Bitcoin, Litecoin loại bỏ cơ chế đồng thuận SHA-256 để chuyển sang một giao thức khác được gọi là “khai thác mã hóa”.

Những người ủng hộ Litecoin đều rất ưa chuộng phương pháp phân phối khai thác cho hoạt động khai thác scrypt của LTC. Điều này được được cho là giúp cho mô hình công bằng hơn. Scrypt cho phép phần cứng cấp người tiêu dùng như GPU khai thác Litecoin thành công.

Điều quan trọng là người dùng vẫn có thể khai thác LTC trên máy Mac hoặc PC chạy Windows. Các thợ đào có thể chọn thực hiện nhiệm vụ một mình hoặc với sự trợ giúp của nhóm khai thác, một điều không còn khả thi đối với việc khai thác Bitcoin. Mặc dù việc khai thác Litecoin ngày nay có thể được thực hiện bằng một máy tính gia đình thông thường, nhưng nó sẽ rất chậm.

Các thuật toán khai thác scrypt sẽ tiện ích hơn nếu có thiết một giàn khai thác chuyên dụng. Chiến lược này sẽ cung cấp cho người dùng một kết quả tích cực hơn và tăng cơ hội cho người dùng trở thành người tiếp theo để thêm vào blockchain và xác thực giao dịch.

Có 14.400 Litecoin được khai thác mỗi ngày. Tính theo lịch trình khai thác thì mội khối LTC sẽ được khai thác với mỗi 2,5 phút. Phần thưởng là 25 Litecoin với mỗi khối giao dịch tiếp theo được thêm vào chuỗi khối.

Tương tự như chiến lược của Bitcoin, việc khai thác sẽ thưởng một nửa theo thời gian. Phần thưởng của Litecoin đã giảm một nửa vào khoảng tháng 10 năm 2015. Điều đáng nói rằng, việc giảm một nửa này sẽ luôn diễn ra đều đặn cho đến khi  Litecoin thứ 84.000.000 được khai thác.

Có thể lưu trữ Litecoin ở đâu?

Khi nói đến việc lưu trữ Litecoin của bạn, không thiếu các tùy chọn để xem xét. Bạn có thể để LTC trong ví trao đổi của mình nếu bạn chỉ sử dụng với mục đích thực hiện giao dịch nhỏ hàng ngày. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là đây là cách kém an toàn nhất để lưu trữ tiền điện tử hiện nay. Các tùy chọn tiếp theo cần xem xét là PC hoặc ví điện thoại di động.

Ngày nay, có rất nhiều ví có khả năng sử dụng Litecoin được cung cấp cho công chúng. Trong hầu hết các trường hợp, các ví này sẽ cho phép bạn lưu trữ Litecoin của mình cùng với một số loại tiền điện tử yêu thích khác của bạn.

Nếu bạn muốn đầu tư lớn vào LTC hoặc nếu bạn đang có kế hoạch HODL hóa loại tiền điện tử này trong thời gian dài, ví phần cứng là lựa chọn tốt nhất. Tại sao lại sử dụng ví phần cứng? Vì chúng có “kho lạnh” có chức năng giữ cho tiền điện tử được lưu trữ ngoại tuyến một cách an toàn. Chiến lược này giúp cho các mối đe dọa trực tuyến không thể tiếp cận các khoản HODL của bạn. Các lựa chọn hàng đầu cho bạn đó là Ledger Nano S hoặc Ledger Nano X cao cấp hơn đều hỗ trợ Litecoin (LTC).

Bạn có thể tham khảo bài viết Top ví tiền điện tử tốt nhất để lựa chọn ví Litecoin cho mình nhé!

Giao dịch Litecoin

Cũng giống như giao dịch bất kỳ loại tiền điện tử hàng đầu nào, khi giao dịch Litecoin người dùng sẽ phải luôn theo dõi thị trường để nắm được tổng quan tình hình môi trường hiện tại. Ngoài ra, hãy theo dõi tin tức về sự phát triển của Litecoin vì đây là một bước quan trọng. Ví dụ, trong tuần này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký duyệt một đạo luật công nhận chính thức các loại tiền điện tử Bitcoin và Litecoin, v.v.

Hình 5: LTC-tren-CoinMarketCap

Các điều tích cực như việc áp dụng quy mô lớn hoặc sự chấp thuận của cơ quan quản lý thường chuyển trực tiếp thành lợi nhuận cho đồng tiền này. Ngược lại, người dùng có thể cảm nhận được những tổn thất thị trường sắp xảy ra khi có tin tức tiêu cực về thị trường tiền điện tử nói chung.

Thật ngạc nhiên, các nhà phân tích đã báo cáo rằng Litecoin có xu hướng dẫn trước Bitcoin về chuyển động thị trường. Chuyển động đầu tiên này đã khiến nhiều nhà phân tích theo dõi Litecoin trong nỗ lực nắm bắt tốt hơn các chuyển động thị trường tiềm năng của Bitcoin.

LTC tiếp tục mở rộng

Mỗi tuần, Litecoin trải qua một số hình thức mở rộng mạng lưới hoặc khả năng bao phủ của nó. Chỉ trong tuần này, Kyber Network, một sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung, đã liệt kê mã thông báo pLTC tương thích với Ethereum.

Mặc dù dự án này không trực tiếp là Litecoin, nhưng rõ ràng nó sử dụng danh tiếng và giá trị của đồng tiền như một phần của chiến lược. Mã thông báo pLTC là một mã thông báo có chốt Litecoin sống trên chuỗi khối Ethereum. Đặc biệt, pLTC được chốt tỷ lệ 1: 1 với Litecoin.

Chính thức, mã thông báo ra mắt vào ngày 29 tháng 7 năm 2020, nhằm mục đích mở khóa tính thanh khoản trong lĩnh vực này bằng cách cho phép nhiều giao dịch tài sản chuỗi chéo hơn. Nhóm phát triển đằng sau dự án pTokens đã giải thích khái niệm này như một cách khác để người dùng khám phá thế giới tài chính phi tập trung.

Ngày nay, có một số pToken đang tồn tại. Tất cả đều tồn tại trên chuỗi khối Ethereum nhưng được gắn với các tài sản kỹ thuật số cơ bản.

Sự phát triển Litecoin ngày nay

Cho đến ngày nay, Litecoin vẫn là một trong mười loại tiền điện tử hàng đầu trên thế giới. Mã thông báo hiện đang niêm yết giá trị thị trường là $ 57,33 với tổng giá trị là $ 3,736,382,516 (335,419 BTC) thông qua CoinMarketCap. Điều ấn tượng là LTC đã cố gắng duy trì vị thế thống trị trong suốt 5 năm qua, ngay cả khi khả năng tổng thể của không gian tiền điện tử bắt đầu thay đổi. Hy vọng rằng Litecoin sẽ tiếp tục lấp đầy thị trường ngách chính của việc chơi từ bạc sang vàng của Bitcoin trong nhiều năm tới.

Kết luận

Litecoin là gì? LTC đơn giản là một loại tiền điện tử khác chứng minh được trường hợp sử dụng của nó như một phương thức thanh toán ngang hàng phi tập trung chi phí thấp.

Nó chưa bao giờ được thực hiện để đối đầu với Bitcoin nhưng với những lợi thế canh nghệ của nó thực sự gây ra một số sự cạnh tranh nhất định. Mặc dù về mặt lý thuyết nó có thể “tốt hơn” so với Bitcoin, nhưng Bitcoin đã hoạt động hết canh suất với hiệu ứng mạng là nhanh chóng đưa vào cơ sở người dùng tích cực và lớn hơn nhiều.

Hiện tại, Bitcoin cũng có lợi ích là trở thành một cái tên gần gũi trong gia đình, trong khi Litecoin thì ít người biết đến hơn (đặc biệt là khi các mã thông báo mới được thêm vào không gian thường xuyên). Phần lớn những người nhảy vào thế giới tiền điện tử sẽ mua Bitcoin trước tiên. Nếu họ chứ được thỏa mãn, họ cũng có thể lấy một số Litecoin và Ethereum.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về LTC với chủ đề “Litecoin là gì?”. Hi vọng qua bài viết này, các bạn  đã biết được hiệu năng của nó cũng như sự khác biệt giữa Bitcoin và Litecoin. Hãy share bài này cho các anh em nếu bạn thấy hay và để lại bình luận cho Kiếm Tiền Nè biết nếu bạn có câu hỏi hoặc thắc mắc nhé!

Từ khóa bài viết : Litecoin là gì, cách mua litecoin, toàn tập litecoin


DISCLAIMER : CÁC BÀI VIẾT TRÊN BLOG KIEMTIENNE.COM CHỈ NHẰM MỤC ĐÍCH HƯỚNG DẪN VÀ CUNG CẤP THÔNG TIN. TẤT CẢ KHÔNG PHẢI LÀ LỜI KHUYÊN TÀI CHÍNH. MỌI QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ LÀ CỦA BẠN. DO ĐÓ HÃY TÌM HIỂU KĨ, VÀ NẾU CÓ ĐẦU TƯ HÃY CHỈ ĐẦU TƯ SỐ TIỀN BẠN CÓ THỂ CHẤP NHẬN MẤT ĐƯỢC

ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH DƯỚI ĐÂY ĐỂ NHẬN THÔNG TIN BỔ ÍCH NHÉ!
→ Kênh Facebook: Kiếm Tiền Nè Chấm Com

"Nếu bạn cảm thấy bài viết này có ích và giúp bạn kiếm được tiền, thì có thể donate cho mình một ly cafe để mình có động lực phát triển blog và chia sẻ đến cộng đồng nhé"
→ Ví Bitcoin : 1PnT8rteH5LqjSgZwM6ieGXZA2m4S5q4QY
→ Ví Ethereum : 0x045cfb49fe20fb0d799ebef75a7041ecac3698c3
→ Ví Binance Coin (BEP20) : 0x045cfb49fe20fb0d799ebef75a7041ecac3698c3
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại suy nghĩ của bạn về bài viết nhé!x
()
x