NFT là gì? Non fungible token là gì? Hướng dẫn, Giải thích NFT chi tiết

NFT rất hot nhưng cũng rất mới ở Việt Nam, NFT là gì và ứng dụng ra sao thì trong bài viết hôm nay mình sẽ nói trong bài hướng dẫn này.

Trên thế giới hiện này có nhiều người đang thắc mắc về một sự kiện đó là: Điều gì làm cho một bức tranh là một cựu tổng thống khỏa thân nằm trên cỏ, không thể chạm hoặc cầm trên tay của bạn, có thể tải xuống miễn phí cho bất kỳ ai có kết nối internet và có giá hàng triệu đô la?

Câu trả lời là: tác phẩm NFT của nghệ sĩ kỹ thuật số Beeple, “CROSSROAD”, gần đây đã được bán với giá 6,6 triệu đô la, làm nên chấn động lịch sử ghi nhận một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số bán đắt nhất từng được thực hiện.

Hơn thế nữa và đây là lần bán tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số đắt nhất thứ 2 từng được thế giới chứng kiến, ít nhất là cho đến ngày 11 tháng 3 — khi Christie’s bán tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số đầu tiên của họ, “EVERYDAYS: THE FIRST 5000 DAYS” của Beeple với số tiền lên đến khổng lồ 69,3 triệu đô la. Nghe thật là không thể tin được phải không nào? Thế thì bạn sẽ thắc mắc NFT là gì? Mà tạo ra những điều không tưởng như thế này?

Ảnh chụp bức NFT trị giá 66 triệu đô la

Ảnh chụp bức NFT trị giá 6,6 triệu đô la

Nếu những thông tin này làm cho bạn bất ngờ và không thể tin được thì hãy yên tâm vì bạn không đơn độc đâu. Thị trường đang phát triển cho NFT, hay còn gọi là mã thông báo không thể thay thế, đang làm đảo lộn thế giới nghệ thuật, âm nhạc và tài chính.

Gần đây, Grimes, cô ấy đã bán gần 6 triệu đô la nghệ thuật kỹ thuật số – hình ảnh những anh đào có hình xăm, cầm giáo trôi nổi trong tàn tích khải huyền có màu tím lung linh – dưới dạng NFT trên Nifty Gateway, “thị trường hàng đầu” dành cho NFT.

Kings of Leon trở thành ban nhạc đầu tiên cung cấp album dưới dạng một bộ sưu tập các bài hát có thể phát trực tuyến và một NFT. Trong thế giới thể thao, trò chơi có thể được mua và bán dưới dạng NFT, ai cũng có thể xem chúng miễn phí cả.

Gợi ý : Bạn muốn đầu tư Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

NFT đã nhanh chóng biến thành điều quan trọng trong việc chuyển mình của giao dịch tiền điện tử ví nó đã tách ra khỏi các giao dịch ẩn danh khó nắm bắt và chuyển sang lĩnh vực giao dịch công khai hơn. Nếu bạn đã xem bất kỳ tin tức nào về NFT và tự hỏi rằng, được rồi, vậy NFT là gì?, mình sẽ hướng dẫn ngắn gọn về các hình thức sưu tầm kỹ thuật số mới nổi này.

Trong tháng 6 này sàn Binance sẽ khởi chạy nền tảng NFT của riêng mình, khả năng sẽ tạo nên cơn sốt bùng nổ trong lĩnh vực NFT. Nếu bạn chưa đăng ký tài khoản sàn Binance thì hãy đăng ký ngay để đón chờ nhé.

Đăng ký tài khoản sàn Binance 

NFT là gì?

NFT là viết tắt của non-fungible token dịch ra là “mã thông báo không thể thay thế.” Loại mã thông báo này tương tự như Bitcoin, được xây dựng trên blockchain, ngoại trừ Bitcoin có thể thay thế cho nhau (1 BTC đổi ngang 1 BTC), còn mỗi NFT là duy nhất, không thể thay thế được (điều thấy rõ nhất là tranh ảnh nghệ thuật).

Bạn sở hữu mã thông báo NFT và nó sẽ cho biết bạn đang sở sở hữu một thứ gì đó ngoài đời thật, chẳng hạn như một tác phẩm nghệ thuật vậy.

Thật dễ dàng để bạn có thể hiểu rằng một tác phẩm nghệ thuật có thể được tạo ra và tồn tại trên màn hình, có thể là máy tính, điện thoại, mấy tính bảng của bạn, v.v. Và sau đó, tác phẩm nghệ thuật này được nhìn thấy, và tải xuống bởi bất kỳ ai đang trực tuyến. Nhưng khái niệm sâu sắc hơn của nghệ thuật NFT là giá trị và quyền sở hữu đã được thỏa thuận; ngay cả khi bất kỳ ai cũng có thể xem, tải xuống, in ra và treo lên một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, thì bạn cũng không thể sửa đổi những thông tin trên NFT về người sở hữu duy nhất của tác phẩm này.

Vì vậy, NFT là một dạng tài sản kỹ thuật số, có quyền được sở hữu, ghi lại trên một blockchain. Vậy blockchain là gì?. Bạn hình dung thử xem một sổ cái hoạt động trực tuyến, lưu giữ hồ sơ có thể truy cập công khai về một ai đang sở hữu những gì, tương tự như các nền tảng tạo nên cho tiền điện tử như Bitcoin hoặc Dogecoin hiện nay. Các NFT được kết nối với chuỗi khối Ethereum được nói như thế này: bạn mua một NFT (ví dụ như một tác phẩm nghệ thuật từ Beeple Crap) và có một chút thông tin duy nhất về tác phẩm nghệ thuật đó – bao gồm cả hợp đồng thông minh của nó – được lưu trữ trên blockchain. Là đang chứng tỏ bạn sở hữu nó.

NFT được tạo ra như thế nào?

Mickey Rapkin đã giải thích khái niệm này trong bài báo trên Esquire của mình tựa đề là “‘Beeple Mania : Cách Mike Winkelmann kiếm được hàng triệu điểm ảnh bán chạy”:

Tại sao ai đó sẽ trả $777,777 cho một file MP4? Bạn có thể xem video đó trên Instagram miễn phí phải không?

Về mặt lý thuyết, là có, nhưng bối cảnh trong nghệ thuật tiền điện tử sử dụng công nghệ blockchain để xác thực và xác định một tác phầm nghệ thuật kỹ thuật số duy nhất. Để hiểu một tác phầm nghệ thuật đó đắt giá như thế nào, người ta cần một bản tóm tắt ngắn gọn về một thứ gọi là mã thông báo không thể thay thế được hoặc NFT – hàng hóa kỹ thuật số được mua và bán trên các trang web mới nổi như Nifty Gateway, nơi tổ chức cuộc đấu giá Beeple. Nifty Gateway được thành lập vào năm 2018 bởi Duncan Cock Foster, hai mươi sáu tuổi và anh trai sinh đôi của anh ta, Griffin. Khi được yêu cầu giải thích về NFT, Duncan đã sử dụng ví dụ này: Hãy tưởng tượng bạn sở hữu một đôi Air Jordans đắt tiền. Nếu Nike ngừng kinh doanh, những đôi giày thể thao đó sẽ không đột nhiên biến mất khỏi tủ quần áo của bạn. Tại sao hàng hóa kỹ thuật số như da Fortnite hoặc Beeple nguyên bản lại không được như vậy?

Và như vậy: Nifty Gateway — một trong một số thị trường trực tuyến mới nổi cũng bao gồm các trang web được gọi là MakersPlace và SuperRare — tạo ra một NFT độc đáo, gán nó cho một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và lưu trữ nó mãi mãi trong ví người người sỡ hữu nó. Bất kỳ ai có kết nối Internet đều có thể đăng nhập và xem ai đang sở hữu phần đó.

Hướng dẫn cách mua NFT

Hiện nay, có rất nhiều thị trường để mua và bán NFT: Nifty Gateway, MakersPlace, SuperRare, OpenSea, Decentraland và Rarible chỉ là một vài trong số rất nhiều thị trường hiện nay. Trong số này có một thị trường nổi bật là NBA, hãy xem NBA Top Shot — nơi 230 triệu đô la đã được chi tiêu để giao dịch mã thông báo NFT này.

YellowHeart, nền tảng mà Kings of Leon đã sử dụng để phát hành các album NFT khác nhau, là một nền tảng tập trung vào âm nhạc đảm bảo tính xác thực của vé xem hòa nhạc và tìm cách ngăn chặn việc mở rộng quy mô bằng cách sử dụng blockchain. Một số người nói rằng đó là tương lai của việc tổ chức buổi hòa nhạc, và có thể đặt nhiều thứ hơn vào tay các nghệ sĩ để quyết định.

Xem thêm: Top sàn giao dịch NFT tốt nhất

Cách tạo và bán NFT

Bạn có phải là một nghệ sĩ hay là người sáng tạo nội dung nào đó, đang tìm cách kiếm tiền (hoặc có thể là vài triệu đô la) từ công việc vốn dĩ không có khả năng kiếm tiền không? Bạn có thể biến cho tác phẩm của bạn một NFT chẳng hạn. Giả sử bạn có một bức vẽ nguệch ngoạc mà bạn muốn biến thành NFT, hoặc một bộ truyện tranh, hoặc một cái gì đó như Nyan Cat, con mèo hoạt hình với thân hình Pop-Tart và đường mòn cầu vồng, vừa được bán dưới dạng NFT với giá khoảng 580.000 đô la. Quy trình này khác nhau giữa các trang web, nhưng nó có thể bắt đầu trên các nền tảng như Nifty Gateway, nơi bạn có thể đăng ký để tạo một dự án được bán dưới dạng NFT trên thị trường của họ.

Có bất kỳ vấn đề hoặc tranh cãi nào xung quanh NFT không?

Khi bạn xem lại NFT từ ban đầu, thì có một số vấn đề xấu về NFT này – đạo đức, hậu cần và môi trường, sẽ bắt đầu – phát sinh.

Nhiều người đã chỉ ra tác động sinh thái không tốt rằng bằng sự bùng nổ trong việc đúc và giao dịch NFT sẽ xảy ra trên một hành tinh bị tàng phá bởi biến đổi khí hậu, các thảm họa tự nhiên, phân biệt chủng tộc và sự bất bình đẳng trong xã hội. NFT có liên quan gì đến biến đổi khí hậu? Nói một cách đơn giản: quá trình khai thác NFT bằng cách thêm mã thông báo vào các blockchain, kết hợp với làn sóng giao dịch thương mại (đấu thầu, bán lại, v.v.) dẫn đến việc sử dụng năng lượng lớn. Nhân con số đó lên cấp độ thứ n, trong một thị trường được thúc đẩy bởi lòng tham và mong muốn duy trì, và chúng ta đang có một hình thức hủy diệt môi trường mới trong tay của chúng ta. Ethereum, nền tảng lưu trữ các blockchains mà nhiều NFT trong số này được neo vào, đã cam kết chuyển sang một hình thức ít tốn carbon hơn để giữ cho hệ thống của họ an toàn và hoạt động, được gọi là bằng chứng cổ phần, nhưng điều này vẫn chưa thực sự khả thi. Không rõ khi nào sự thay đổi này sẽ xảy ra.

Từ góc độ đạo đức và công bằng, tùy chọn nghệ thuật bán của một người dưới dạng NFT có thể không phải là cơ hội dồi dào mà có tiềm năng. Trên Twitter, nghệ sĩ kỹ thuật số RJ Palmer gần đây đã cảnh báo các người nghệ sĩ rằng có một tài khoản đang lấy cắp tác phẩm nghệ thuật bằng cách trộn các tweet của nghệ sĩ về tác phẩm của họ và bán dưới dạng NFT. Có khả năng làm quá mức tác phẩm của các nghệ sĩ mới nổi mà không có cơ quan nào thực thi hoặc điều tra để xem liệu người tạo ra NFT có phải là nghệ sĩ thực sự, người sáng tạo thực sự và chủ sở hữu bản quyền của tác phẩm hay không. Tính ẩn danh tương đối của các giao dịch tiền điện tử đã tạo ra một môi trường chín muồi cho việc khai thác, trộm cắp và gây hại.

Tổng kết

Kết thúc bài chia sẻ tại đây, vậy là mình đã giải thích cơ bản cho bạn NFT là gì – Hướng dẫn cách giao dịch NFT – Cách tạo và bán NFT – Và các vấn đề tranh cãi xoay quanh xu hướng này. Hy vọng là bạn đã hiểu về NFT và thật tuyệt với nếu như bạn có thể biết cách tận dụng và kiếm được tiền từ các bức tranh, bức vẽ của bạn phải không nào?

Nếu bạn có năng khiếu về nghệ thuật, còn không mau bán nó với giá thật cao với nghệ thuật của bạn nào!!!

Để cảm ơn mình thì bạn có thể share bài viết này lên facebook hoặc phương tiện truyền thông nào đó hoặc bạn bè của bạn để giúp họ hiểu hơn về NFT này nhé! Và mình mong là các bạn khi đọc xong này sẽ kiếm được nhiều tiền từ nghệ thuật kỹ thuật số này.

Thân ái!

Thẻ bài viết: NFT là gì, NFT là thế nào? NFT được tạo ra như thế nào? cách tạo và bán NFT? vấn đề tranh cãi xoay quanh NFT? hướng dẫn chi tiết NFT


DISCLAIMER : CÁC BÀI VIẾT TRÊN BLOG KIEMTIENNE.COM CHỈ NHẰM MỤC ĐÍCH HƯỚNG DẪN VÀ CUNG CẤP THÔNG TIN, TẤT CẢ KHÔNG PHẢI LÀ LỜI KHUYÊN TÀI CHÍNH. MỌI QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ LÀ CỦA BẠN. DO ĐÓ HÃY TÌM HIỂU KĨ, VÀ NẾU CÓ ĐẦU TƯ HÃY CHỈ ĐẦU TƯ SỐ TIỀN BẠN CÓ THỂ CHẤP NHẬN MẤT ĐƯỢC
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại suy nghĩ của bạn về bài viết nhé!x
()
x