Cụm từ hạt giống, cụm từ mật khẩu, PIN và Mật Khẩu – Sự khác biệt của chúng là gì?

Cụm từ hạt giống, cụm mật khẩu, mã pin và mật khẩu – Đây là những tính năng bảo mật cơ bản được sử dụng để bảo vệ tài khoản của bạn khi sử dụng đồng tiền mã hoá (tiền điện thử). Nếu như bạn chưa quen với việc sử dụng Bitcoin thì những thuật ngữ này nghe có vẻ đáng sợ vì quá mới và tạo cảm giác “không hiểu gì cả”.

Khi tạo tài khoản, chắc chắn bạn cũng tự hỏi rằng: chuyện gì sẽ xảy ra nếu tôi làm mất cụm từ hạt giống của mình? Cụm từ mật khẩu là gì và nó khác gì với cụm từ hạt giống?

Nhiều người còn nhầm lần giữa cụm từ mật khẩu và mật khẩu. Trong trường hợp bạn sử dụng ví phần cứng thì sẽ có mã pin. Với rất nhiều điều cần phải hiểu và nhớ sẽ khá là phức tạp nhưng khi hiểu rõ khái niệm và sự khác biệt của chúng thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Quản lý tài khoản và ví tiền mã hoá của mình có thể là công việc hơi rắc rối lúc bắt đầu nhưng ai cũng có thể học và vận dụng được những thứ này trong cuộc sống và công việc quản lý tài chính, đầu tư của mình.

Trong bài viết dưới đây, tôi sẽ giải thích cho các bạn một cách đơn giản nhất sự khác biệt giữa cụm từ hạt giống, cụm từ mật khẩu, pin hay mật khẩu. Và trong số chúng, đâu là cái bạn thực sự cần bảo mật và tầm quan trọng của chúng về mặt sau đây. Những thông tin dưới đây sẽ đúng khi bạn sử dụng Ví cứng, Ví mềm, máy tính để bàn và hầu hết các ví trực tuyến hiện nay.

Hình 3: Ưu điểm và nhược điểm Altcoin

Một vài điều cơ bản

Để hiểu rõ hơn nữa về sự khác biệt giữa cụm từ hạt giống, cụm từ mật khẩu, PIN và mật khẩu. Hãy cùng bắt đầu từ những điều cơ bản dưới đây:

Gợi ý : Bạn muốn đầu tư Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

Khi bạn thiết lập ví Bitcoin => ví sẽ hiển thị địa chỉ Bitcoin của bạn. Bạn có thể chia sẻ địa chỉ với bất kỳ ai để nhận BTC hoặc bạn có thể tự chuyển BTC đến địa chỉ của mình. Sau khi nhận được Bitcoin, ví của bạn sẽ hiển thị số dư. Lúc này, bạn có thể nghĩ rằng ví của bạn đang giữ tiền, nhưng trên thực tế, tiền nằm trong chuỗi khối Bitcoin. Ví của bạn chỉ giữ khóa cá nhân của địa chỉ cụ thể đó cho phép bạn tiêu tiền mà thôi.

Trước đó khi có ví phần cứng, người sử dụng Bitcoin đã sử dụng ví giấy như một kho lưu trữ. Ví giấy tạo ra một khóa riêng và một địa chỉ công khai. Người dùng ví phải sao chép cả địa chỉ công khai và khóa riêng của mình. => Tuy nhiên, việc này ngày càng trở nên phức tạp và nhiều người dùng ghi sai khóa cá nhân và mất quyền truy cập vào tiền điện tử của họ vĩnh viễn. Chưa kể, có những vấn đề về bảo mật và cả những lo ngại về quyền riêng tư nếu người dùng chỉ sử dụng một địa chỉ cho tất cả các giao dịch nên ví giấy không còn được sử dụng vào ngày nay.

Một cách lưu trữ và chuyển tiền khác là sử dụng các ví nhữ lõi Bitcoin. Ứng dụng ví bitcoin lõi không giống như ví giấy tạo và có thể quản lý đến 100 địa chỉ Bitcoin. Để sao lưu ví lõi, tất cả những gì bạn cần làm là sao lưu tệp wallet.dat, tệp này tương tự như tệp lưu trữ khóa được nhiều ví trực tuyến sử dụng => Tuy nhiên, tệp có thể bị hỏng hoặc người dùng có thể đặt nhầm tệp dẫn đến mất Bitcoin.Giờ đây, các tệp .dat, tệp lưu trữ khóa và sao chép dán khóa cá nhân vào ví dự phòng hiếm khi được sử dụng.

Sau này, sự xuất hiện của mã ghi nhớ hoặc cụm từ hạt giống đã mang đến một giải pháp hiệu quả để sao lưu ví.

Giờ đây, mọi khoá cá nhân của bạn đã được thuật toán hóa thành một cụm từ hạt giống duy nhất mà con người có thể đọc được và dễ nhớ. Cụm từ hạt giống khôi phục hiện cung cấp cho bạn quyền truy cập vào ví của mình và kiểm soát tất cả các khóa riêng trong ví. Rất là tiện phải không nào?

Cụm từ hạt giống

Cụm từ hạt giống – Seed Phare còn được biết đến là phần quan trọng nhất trong ví tiền điện tử của bạn gồm một nhóm 12 từ duy nhất được tạo ra khi bạn lập tài khoản. Cụm từ hạt giống chính là “chìa khoá” của ví tiền mã hoá, cụm từ này giúp truy cập vào tất cả những tiền điện tử được liên kết với ví của bạn. Trong trường hợp ví tiền điện tử của bạn bị xoá khỏi máy tính, bạn sẽ dễ dàng tạo ví mới và khôi phục chúng như cũ với cụm từ hạt giống này.

Hãy coi ví tiền điện tử của bạn như một trình quản lý mật khẩu có nhiệm vụ quản lý tất cả mật khẩu của bạn cho nhiều trang web. Bây giờ cụm từ hạt giống giống như mật khẩu chính. Bất kỳ ai có quyền truy cập vào cụm từ hạt giống của bạn đều có thể có quyền truy cập vào tất cả tiền điện tử của bạn và có thể tiêu tiền hay xóa hoàn toàn tài khoản của bạn.

Nếu làm mất cụm từ hạt giống của mình, đội ngũ vận hành tiền điện tử cũng không thể giúp bạn khôi phục tài khoản hay ví và số tiền của bạn sẽ bị mất hoàn toàn.

Vì vậy, điều quan trọng nhất cần phải làm đó là sao lưu kỹ những cụm từ hạt giống của mình bằng cách viết trên giấy, trên sổ của bạn. Một số người còn khắc chúng lên một tấm thép để không bị lạc mất.

Hình 1: Bitcoin cash là gì

Sau đây là những điều nên và không nên làm với cụm từ hạt giống của mình:

1/ Đầu tiên hãy tạo một ví và viết ra cụm từ khôi phục của bạn.

Đảm bảo rằng bạn viết đúng chính tả tất cả các từ và theo đúng thứ tự. Đó là chìa khóa để bạn mở khóa ví của bạn trong tương lai. Nếu bạn mất cái này, bạn sẽ mất tiền điện tử của mình, vì vậy hãy giữ nó ở một nơi an toàn và lành mạnh.

Không bao giờ lưu trữ cụm từ hạt giống trực tuyến và không nhập chúng vào bất kỳ ứng dụng trực tuyến nào. Không bao giờ chụp một bản sao của nó. Không lưu trữ nó trong ổ đĩa đám mây. Không gửi email và không bao giờ nhập nó vào bất kỳ máy tính nào.

Đặc biệt, không bao giờ được cung cấp cho bất kỳ ai cụm từ hạt giống của bạn ngay cả khi ai đó liên lạc và thông báo với bạn là người của bộ phận chăm sóc khách hàng của ví tiền bạn đang sử dụng. Đây là một trò lừa đảo phổ biến hiện nay.

2. Xoá ví

Tiếp theo đặt lại thiết bị phần cứng hoặc xóa ví phần mềm của bạn và xóa sạch hoàn toàn ví. Sau khi xóa toàn bộ ví, hãy kiểm tra quá trình khôi phục

3. Khôi phục ví

Khôi phục ví từ cụm từ khôi phục mà bạn đã sao lưu. Nếu bạn đang sử dụng ví phần cứng thì hãy nhập nó trực tiếp vào thiết bị. Bạn cần thực hiện tất cả thao tác này trước khi gửi bất kỳ tài sản nào vào ví mới của mình. Chỉ khi quá trình khôi phục thành công, bạn mới được chuyển tiền.

Một lần nữa, hãy nhớ rằng không có cách nào để khôi phục cụm từ hạt giống của bạn nên hãy thật cẩn thận bạn nhé.

Cụm từ mật khẩu

Cụm từ mật khẩu còn được biết đến là phần mở rộng của hạt giống ví. Bảo vệ thứ 25 hoặc Từ bổ sung. Đây là tính năng bảo mật nâng cao bạn được phép tuỳ chọn khi sử dụng ví điện tử.

Bạn có thể kích hoạt cụm từ mật khẩu và sử dụng chúng ở đầu cụm từ khôi phục của mình để mở khóa các ví ẩn. Cụm từ mật khẩu này bổ sung thêm lớp mã hóa vào ví của bạn và bảo vệ cụm từ hạt giống của bạn khỏi bị tấn công từ bên ngoài.

Cụm mật khẩu có thể là một từ duy nhất, tập hợp các chữ cái / số hoặc thậm chí là một câu và chúng có phân biệt chữ hoa chữ thường (cả dấu cách). Sau khi bạn bật và sử dụng cụm mật khẩu, tất cả các cặp khóa và địa chỉ sẽ được tạo từ tổ hợp cụm mật khẩu + hạt giống khôi phục. Thêm cụm mật khẩu sẽ tạo ra một bộ tài khoản và địa chỉ hoàn toàn mới cho mỗi đồng tiền của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng Cụm từ mật khẩu thì điều quan trọng nhất là bạn phải sao lưu nó. Viết ra giấy hoặc thậm chí bạn có thể sử dụng trình quản lý mật khẩu cho việc này. Nhưng điều cần lưu ý là bạn đừng lưu trữ cụm từ mật khẩu ở cùng nơi với cụm từ hạt giống nhé.

Lưu ý: Cụm mật khẩu giúp bổ sung thêm lớp bảo mật cho cụm từ hạt giống của bạn và hạn chế quyền truy cập vào ví. Sử dụng nhiều cụm mật khẩu, bạn có thể tạo nhiều ví từ cùng một hạt giống, điều này rất hữu ích cho việc phân loại, bảo mật và nó cũng có khả năng chống lại việc ví của bạn bị kẻ khác đột nhập.

Sử dụng cụm mật khẩu, bạn có thể kích hoạt một loạt các thiết lập bảo mật nhưng đừng quá phức tạp hóa mọi thứ nhé.

Sự khác biệt giữa cụm từ hạt giống và cụm mật khẩu là gì?

Cụm từ hạt giống à một chuỗi ghi nhớ 24 từ được tạo bởi ví của bạn. Trong khi cụm mật khẩu tùy chọn là một chuỗi tùy ý do bạn đặt. Sự kết hợp giữa chuỗi ghi nhớ 24 từ và cụm mật khẩu của bạn tạo ra chuỗi 512 bit. Tất cả các tài khoản, địa chỉ và khóa riêng tương ứng của bạn đều có nguồn gốc từ hạt giống 512-bit này.

Mỗi cụm mật khẩu mà bạn thêm vào cuối hạt giống của mình sẽ tạo ra một ví mới. Ví dụ:

Hạt giống A = Ví 1 = Ví tiêu chuẩn

Hạt giống A + Cụm mật khẩu B = Ví 2 = Ví ẩn 1

Hạt giống A + Cụm mật khẩu C = Ví 3 = Ví ẩn 2

Hạt giống A + Cụm mật khẩu D = Ví 4 = Ví ẩn 3

Mã PIN

Mã PIN áp dụng cho những ai đang sử dụng ví phần cứng và ví di động và chỉ là mã dành riêng cho thiết bị của bạn như khi bạn sử dụng app chuyển tiền ngân hàng hiện nay. Mã PIN sẽ thiết bị của bạn an toàn khỏi bị truy cập trái phép.

Trong trường hợp bạn quên mã PIN thì cũng có thể xoá và tạo mã PIN mới dễ dàng bằng cách sử dụng cụm từ khôi phục.

Phân biệt: Người mới thường nhầm lẫn giữa cụm mật khẩu với mã PIN của ví. Đây là cả hai điều khác nhau. Tất cả những gì mã PIN làm là bảo vệ thiết bị của bạn khỏi bị truy cập. Mã PIN có thể bị mất hoặc quên và bạn có thể dễ dàng khôi phục ví của mình từ cụm từ hạt giống 12 hoặc 24 từ. Tuy nhiên, cụm mật khẩu tương tự như một cụm từ hạt giống thứ 2 và bạn cũng có thể mất Bitcoin nếu quên mất cụm mật khẩu chính xác của mình.

Mật khẩu ví

Đây là mật khẩu ít quan trọng nhất và nó chỉ áp dụng cho các loại ví cụ thể như Ledger Live, Electrum, v.v. Mật khẩu chỉ được sử dụng để mở khóa giao diện ví và nó ngăn không cho ai đó mở ví của bạn.

Nếu bạn chỉ sử dụng ví phần mềm như Electrum thì mật khẩu hoạt động giống như mã PIN. Bất kỳ ai có quyền truy cập vào tệp ví và mật khẩu của bạn đều có thể truy cập Bitcoin của bạn.


DISCLAIMER : CÁC BÀI VIẾT TRÊN BLOG KIEMTIENNE.COM CHỈ NHẰM MỤC ĐÍCH HƯỚNG DẪN VÀ CUNG CẤP THÔNG TIN. TẤT CẢ KHÔNG PHẢI LÀ LỜI KHUYÊN TÀI CHÍNH. MỌI QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ LÀ CỦA BẠN. DO ĐÓ HÃY TÌM HIỂU KĨ, VÀ NẾU CÓ ĐẦU TƯ HÃY CHỈ ĐẦU TƯ SỐ TIỀN BẠN CÓ THỂ CHẤP NHẬN MẤT ĐƯỢC

"Nếu bạn cảm thấy bài viết này có ích và giúp bạn kiếm được tiền, thì có thể donate cho mình một ly cafe để mình có động lực phát triển blog và chia sẻ đến cộng đồng nhé"
→ Ví Bitcoin : 1PnT8rteH5LqjSgZwM6ieGXZA2m4S5q4QY
→ Ví Ethereum : 0x045cfb49fe20fb0d799ebef75a7041ecac3698c3
→ Ví Binance Coin (BEP20) : 0x045cfb49fe20fb0d799ebef75a7041ecac3698c3
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
error: Content is protected !!
0
Hãy để lại suy nghĩ của bạn về bài viết nhé!x
()
x