Polkadot là gì? Toàn tập thông Polkadot (DOT) mới nhất 2022

Thời gian trước đây các nhà phát triển đã luôn cố gắng “bắc cầu” các blockchain. Phương pháp như thế cho phép chuỗi A hoạt động với chuỗi B và ngược lại. Tuy nhiên, việc kết nối nhiều (hàng trăm hoặc hàng nghìn) blockchains cùng một lúc vẫn là một vấn đề nan giải. Nhóm sáng lập Polkadot và phần mở rộng là Web3 Foundation tin tưởng rằng sẽ ra một giải pháp trong những năm tới.

Sau một khởi đầu khó khăn vì sự cố hack 60% số tiền tài trợ ICO của công ty, Polkadot cuối cùng đã hoạt động. Chuỗi khối thế hệ tiếp theo này mang đến một loạt các chức năng mới và khả năng tương tác cho thị trường. Do đó, Polkadot là một trong những dự án được mong đợi nhất trong lĩnh vực này tại thời điểm này. Vậy Polkadot là gì? và có hiệu năng ra sao để được mong đợi như vậy? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Polkadot là gì?

Polkadot là gì? Nó là một giao thức cầu nối cho phép trao đổi dữ liệu và mã thông báo qua nhiều blockchain. Thiết kế được phát triển bởi Web3 Foundation với mục tiêu từng bước xây dựng một web phi tập trung đầy đủ chức năng và linh hoạt.

Polkadot có thể tự xưng là bước kế tiếp trong sự phát triển của công nghệ blockchain từ sự mô tả như là một giao thức mã nguồn mở cho người dùng. Đó là khái niệm ban đầu được hình dung bởi Tiến sĩ Gavin Wood, người đồng sáng lập Ethereum.

Mỗi chuỗi khối riêng lẻ trong hệ sinh thái Polkadot được gọi là parachain (chuỗi khối song song), trong khi chuỗi chính được gọi là Chuỗi chuyển tiếp (Relay Chain). Parachains và Relay Chain có thể dễ dàng trao đổi thông tin mọi lúc. Bạn có thể xem các parachains tương tự như các phân đoạn riêng lẻ trong quá trình triển khai ETH 2.0 theo kế hoạch.

Hình 1: Parachain trong Polkadot là gì?

Bất kỳ nhà phát triển, công ty hoặc cá nhân nào cũng có thể tạo ra parachain tùy chỉnh của họ thông qua Substrate – một khuôn khổ để tạo tiền điện tử và các hệ thống phi tập trung. Sau khi chuỗi tùy chỉnh được kết nối với mạng Polkadot, nó sẽ trở nên tương thích với tất cả các parachains khác trên mạng.

Gợi ý : Bạn muốn đầu tư Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

Việc bảo mật và xác thực dữ liệu trên các parachains khác nhau này được thực hiện thông qua các trình xác thực mạng, trong đó một nhóm nhỏ các trình xác thực này có thể bảo mật nhiều parachains. Để cải thiện về khả năng mở rộng, các trình xác thực sẽ đảm bảo các giao dịch có thể được sử dụng rộng rãi trên nhiều parachains.

Lợi ích khi sử dụng Polkadot (DOT)

Lợi ích khi sử dụng Polkadot là gì? Có rất nhiều lý do khiến bạn muốn kết nối các blockchains riêng lẻ. Đầu tiên đó chính là khả năng gửi bất kỳ loại dữ liệu nào trên bất kỳ loại blockchain nào sẽ tạo ra một cuộc cách mạng cho lĩnh vực này. Bạn có thể chuyển dữ liệu này qua các blockchain công khai, mở, không cần sự cho phép và tận dụng các đặc điểm tốt nhất của mỗi mạng.

Bằng cách này, Polkadot giới thiệu một kỷ nguyên mới về khả năng mở rộng, khả năng tương tác và bảo mật. Hệ thống linh hoạt và đáp ứng nhanh của công ty đã tạo điều kiện thuận lợi cho công nghệ xây dựng và nền tảng hợp đồng thông minh. Qua đó các nhà phát triển có thể bắt đầu xây dựng các ứng dụng thế hệ tiếp theo lấy dữ liệu được cấp phép từ một blockchain riêng tư và sử dụng nó trên một blockchain công khai. Những khả năng này có một số nhà phân tích cho rằng Polkadot đặt ra một mối đe dọa đáng tin cậy đối với sự thống trị của Ethereum.

Polkadot (DOT) hoạt động như thế nào

Hệ thống Polkadot hoạt động theo một cách duy nhất hợp nhất một mạng lưới các blockchains không đồng nhất được gọi là parachains và parathread. Các chuỗi này có thể đảm bảo và kết nối bởi hệ thống Polkadot Relay Chain. Sẽ xuất hiện những trường hợp các chuỗi kết nối với các mạng bên ngoài khác thông qua hệ thống các cầu nối. Thiết kế này cung cấp cho Polkadot thêm tính linh hoạt. Dưới đây là các thành phần chính của mạng.

Chuỗi chuyển tiếp

Cốt lõi của chức năng của Polkadot là chuỗi chuyển tiếp. Giao thức này chịu trách nhiệm về bảo mật được chia sẻ, sự đồng thuận và khả năng tương tác chuỗi chéo của mạng. Điều đáng nói rằng, sự đồng thuận về chuỗi chuyển tiếp này hoạt động được thông qua cơ chế đồng thuận cùng nhiệm vụ. Cái đầu tiên dành cho sản xuất khối và cái thứ hai giúp hoàn thiện tính cuối cùng.

Hình 2: Hệ thống hoạt động của Polkadot

Parachains

Parachains là các blockchain có chủ quyền. Đây là những mạng có mã thông báo riêng của họ. Trong hầu hết các trường hợp, các mạng này được tối ưu hóa cho các trường hợp sử dụng cụ thể. Đáng chú ý, Parachains được tự do thiết kế cơ chế quản trị của riêng họ, cho phép tự do tối đa mà không ảnh hưởng đến các parachains khác.

Parathreads

Parathreads hoạt động tương tự như parachains nhưng với một vài chỉnh sửa nhỏ. Các mạng này chạy theo mô hình trả tiền khi sử dụng. Mô hình này tiết kiệm chi phí hơn cho các blockchain không cần kết nối mạng liên tục để hoạt động chính xác.

Cầu nối

Một tính năng quan trọng khác là cầu nối. Giao thức này cho phép các parachains và parathreads kết nối và giao tiếp với các mạng bên ngoài như Bitcoin. Cầu nối mở rộng khả năng tương tác của mạng.

Token DOT

Teken DOT trong Polkadot là gì? Nó là là token gốc của mạng Polkadot. Như vậy, nó đóng một vài vai trò quan trọng trong hệ thống. Nó được sử dụng để tham gia vào các quyết định quản trị, bao gồm đánh giá các đề xuất, biểu quyết và liên kết. Nó cũng có thể hoạt động như một hệ thống thanh toán điện tử.

Thông tin cơ bản về token DOT:

 • Ticker: DOT
 • Blockchain sử dụng: Polkadot (token DOT)
 • Vốn hoá thị trường: 4.593.437.454 USD
 • Tổng lượng cung đang lưu hành: 946.178.032 DOT
 • Tổng nguồn cung tối đa 1.027.126.507 DOT

Token DOT được sử dụng để làm gì? DOT có 3 công dụng chính sau:

 • Quản lý nền tảng Polkadot. Người dùng DOT thực hiện toàn quyền sở hữu đối với giao thức. Không giống như các nền tảng khác là giữ một số đặc quyền dành riêng cho thợ đào, Polkadot cho phép chủ sở hữu token tham gia và quản lý các bản cập nhật, sửa lỗi và triển khai các tính năng bổ sung.
 • Staking DOT cho phép dự án hoạt động. Đặt cọc là quá trình giữ tài sản tiền điện tử trong ví để giúp duy trì hoạt động của blockchain và nhận được phần thưởng khi đóng góp vào sự phát triển của nó. Sự ổn định của blockchain Polkadot đạt được thông qua một thuật toán xác thực được gọi là NPoS. Trong việc đặt cược DOT, người dùng có thể đóng vai trò là người đề cử hoặc người xác nhận. Những người được đề cử có thể chọn tối đa 16 ứng cử viên xác nhận đáng tin cậy và kiếm phần thưởng. Người xác thực, đến lượt nó, cần phải có ít nhất 350 DOT và có thể vận hành cơ sở hạ tầng ổn định và đáp ứng 24/7.
 • Liên kết DOT tạo ra các parachains mới. Mục đích khác của mã thông báo là khả năng gắn các parachains mới vào mạng bằng cách “buộc” hoặc “liên kết” DOT. Các parachains cổ hoặc không hữu ích sẽ được loại bỏ bằng cách loại bỏ các mã thông báo ràng buộc.

Ưu và nhược điểm của Polkadot

Ưu điểm của Polkadot là gì?

 • DOT là một mã thông báo phát triển nhanh chóng. Tính đến tháng 9 năm 2020, nó được xếp hạng là tiền điện tử lớn thứ năm theo vốn hóa thị trường;
 • Người tạo ra dự án và nhà phát triển cơ sở hạ tầng cốt lõi Gavin Woods (đồng tác giả của Ethereum) được cộng đồng tiền điện tử hoàn toàn tin tưởng;
 • Ý tưởng đằng sau dự án vừa truyền cảm hứng, vừa cực kỳ hữu ích và quá trình thực hiện của nó được thiết kế rất tốt.

Hình 3: Ưu và nhược điểm của Polkadot

Nhược điểm của Polkadot là gì?

 • Theo ghi nhận của hầu hết các chuyên gia, DOT dễ dàng là một trong những loại tiền điện tử phức tạp nhất tồn tại, khiến nó trở nên đáng sợ đối với một nhà giao dịch mới làm quen;
 • Với việc DOT là một loại tiền điện tử hoàn toàn mới trên blockchain gốc của riêng nó, các tùy chọn để lưu trữ tài sản bị hạn chế nghiêm trọng.

Mua Polkadot ở đâu?

DOT token có thể được mua bằng hầu hết các loại tiền tệ fiat (USD, EUR, GBP, CAD, AUD, v.v.) thông qua Binance P2P hoặc bằng các loại tiền điện tử khác.

Các cặp tiền giao dịch DOT phổ biến nhất (BTC/DOT và ETH/DOT) hiện có sẵn thông qua sàn giao dịch Binance, OKEx và SwapSpace.

Bạn có thể mua đồng DOT trên sàn Binance bằng các cặp giao dịch DOT/BTC, DOT/ETH, DOT/BNB, DOT/USDT, DOT/BUSD

Xem hướng dẫn đăng ký/xác thực Binance

Làm thế nào để kiếm DOT Token?

Có hai cách để kiếm DOT thông qua nền tảng Polkadot: mua với danh tính là người đề xuất hoặc là người xác nhận.

Trong mỗi khoảng thời gian 24 giờ, người xác thực token DOT sẽ được trả tương ứng với số điểm kỷ nguyên mà họ đã kiếm được. Điểm kỷ nguyên được tích lũy bằng cách tham gia các sự kiện có thể trả sau:

 • Phát hành các tuyên bố hợp lệ cho các parachains;
 • Sản xuất một “khối không chú thích” trong chuỗi chính (“Chuỗi chuyển tiếp”) của mạng. Một khối chú thích là một khối không thể trở thành chính tắc trên Chuỗi chuyển tiếp;
 • Tạo khối chú thích được tham chiếu, v.v.

Hình 4: mua token DOT như thế nào?

Người xác thực được thanh toán vào cuối mọi thời đại. Số tiền mà trình xác thực đã đặt cược không ảnh hưởng đến khoản thanh toán, chỉ có điểm kỷ nguyên mới có: khoản thanh toán của tác giả khối sẽ luôn được chia đều.

Các đề cử khiến DOT loại bỏ những người xác nhận mà họ trả lại với số tiền đặt cọc của mình. Phần thưởng được phân phối theo tỷ lệ (tức là tỷ lệ với số tiền đặt cược ban đầu) cho tất cả những người được đề cử sau khi khoản thanh toán của người xác thực được khấu trừ khỏi phần thưởng theo từng thời kỳ.

Ví Polkadot tốt nhất để lưu trữ DOT

Tính đến ngày hôm nay, có ba ví có sẵn cho DOT: Polkawallet, imToken và Polkadot JS. Các plugin cho ví vật lý vẫn đang chờ xử lý với Ledger hứa hẹn sẽ giảm trong những tháng sắp tới.

Polkadot JS

Đây là ví web chính của nền tảng hoạt động cùng với tiện ích mở rộng trình duyệt Polkadot JS riêng biệt được tạo để tạo, quản lý và lưu trữ khóa cá nhân của người dùng.

Polkawallet

Đây là ứng dụng dành cho thiết bị di động của bên thứ ba hiện có sẵn để tải xuống thông qua Google Play và App Store. Polkawallet sẽ phù hợp nhất với DOT và Kusama. Giao diện Polkawallet rất thân thiện với người dùng mới bắt đầu. Ứng dụng này triển khai các thuật toán đơn giản hóa về cách quản trị, hỗ trợ chữ ký ngoại tuyến và cung cấp khả năng lưu trữ an toàn cho các tài sản tiền điện tử của bạn.

Hình 5: Lưu trữ DOT bằng Ví Polkadot

imToken

Ưu điểm chính của imToken là ví di động này cho phép người dùng lưu trữ nhiều tiền và mã thông báo hơn đáng kể và trao đổi hầu hết chúng trực tiếp thông qua ứng dụng. Ví tương thích với cả Android và iOS và cũng có thể lưu trữ BTC, EOS và tất cả các mã thông báo tương thích với ERC20. imToken cho phép người dùng quản lý ví nhiều chuỗi bằng một mật khẩu ghi nhớ duy nhất.

Kết luận

Vẫn đúng với mục tiêu ban đầu của nó là kết nối các blockchains độc lập thành một Internet Web3 duy nhất, Polkadot đang nhanh chóng trở thành dự án được các nhà phát triển thực hiện cho các nhà phát triển. Tương tự như vậy, token DOT đang nhanh chóng chiến thắng cộng đồng tiền điện tử với giá trị gia tăng nhanh chóng, khả năng kết hợp rộng rãi và khả năng tăng trưởng hầu như không giới hạn.

Như vậy chúng ta đã hoàn tất việc tìm hiểu những thông tin cơ bản về Polkadot và token DOT với chủ đề “Polkadot là gì?” và hiệu năng cũng như cách sử dụng chúng.

Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thể hiểu được về tiềm năng đầu tư của nó. Hãy share đến cho các anh em nếu bạn thấy bài viết và hãy để lại bình luận cho Kiếm Tiền Nè biết nếu bạn còn câu hỏi và thắc mắc để anh em cùng vào thảo luận nhé!


DISCLAIMER : CÁC BÀI VIẾT TRÊN BLOG KIEMTIENNE.COM CHỈ NHẰM MỤC ĐÍCH HƯỚNG DẪN VÀ CUNG CẤP THÔNG TIN. TẤT CẢ KHÔNG PHẢI LÀ LỜI KHUYÊN TÀI CHÍNH. MỌI QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ LÀ CỦA BẠN. DO ĐÓ HÃY TÌM HIỂU KĨ, VÀ NẾU CÓ ĐẦU TƯ HÃY CHỈ ĐẦU TƯ SỐ TIỀN BẠN CÓ THỂ CHẤP NHẬN MẤT ĐƯỢC

ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH DƯỚI ĐÂY ĐỂ NHẬN THÔNG TIN BỔ ÍCH NHÉ!
→ Kênh Facebook: Kiếm Tiền Nè Chấm Com

"Nếu bạn cảm thấy bài viết này có ích và giúp bạn kiếm được tiền, thì có thể donate cho mình một ly cafe để mình có động lực phát triển blog và chia sẻ đến cộng đồng nhé"
→ Ví Bitcoin : 1PnT8rteH5LqjSgZwM6ieGXZA2m4S5q4QY
→ Ví Ethereum : 0x045cfb49fe20fb0d799ebef75a7041ecac3698c3
→ Ví Binance Coin (BEP20) : 0x045cfb49fe20fb0d799ebef75a7041ecac3698c3
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại suy nghĩ của bạn về bài viết nhé!x
()
x