Polygon là gì? Thông tin chi tiết đồng MATIC trong 2022

Ethereum là nền tảng tuyệt vời và phổ biến cho hoạt động phát triển DeFi. Đến nay nó là chuỗi khối có khả năng hợp đồng thông minh an toàn nhất về mặt hoạt động của công cụ khai thác và nodes. Tuy nhiên, nó có một vài hạn chế nghiêm trọng. Đó là nó không hoạt động tốt với các blockchain khác và nó gặp phải các vấn đề tắc nghẽn nghiêm trọng do nhu cầu của người dùng đáng kinh ngạc.

Nhưng Polygon, một khuôn khổ để xây dựng các chuỗi khối có thể tương tác Ethereum, có thể có giải pháp.

Bạn có thể đã nghe nhớ về tầm nhìn “internet of blockchains” của Cosmos thông qua Giao thức truyền thông liên chuỗi khối (IBC), nơi các thông điệp có thể truyền giữa các blockchain khác nhau đã triển khai giao thức.

Tầm nhìn Polygon cũng như thế, nhưng nó đã điều chỉnh khái niệm này đặc biệt cho hệ sinh thái Ethereum. Ý tưởng đó là các nhà phát triển có thể dễ dàng khởi chạy các giải pháp mở rộng quy mô tương thích với Ethereum của họ hoặc thậm chí là các blockchains độc lập. Vậy chi tiết về Polygon là gì? Hiệu năng của nó ra sao? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết này.

Polygon là gì?

Polygon, trước đây được gọi là Matic, là một framework để xây dựng các mạng blockchain tương thích với Ethereum. Để mô tả các tính năng của Polygon, whitepaper của họ đã sử dụng một thuật ngữ hoàn toàn tổng hợp chất lượng của dự án – “Được xây dựng bởi Nhà phát triển, dành cho Nhà phát triển”.

Với cái tên ban đầu là Matic Network, công ty đã tự đổi tên thành Polygon khi phạm vi dự án được tăng lên. Matic Network bị giới hạn ở việc trở thành một giải pháp mở rộng quy mô đơn giản, nhưng Polygon còn hơn thế nữa. Polygon là một hệ sinh thái bao gồm các chuỗi khối hợp tác có khả năng mở rộng quy mô lớn và cũng giữ được quyền tự chủ của chúng.

Polygon có hỗ trợ Máy ảo Ethereum – Ethereum Virtual Machine – (EVM), các ứng dụng hiện có có thể được chuyển sang nó một cách tương đối dễ dàng. Điều này có thể mang lại cho người dùng trải nghiệm tương đương với Ethereum với thông lượng cao và chi phí thấp.

Gợi ý : Bạn muốn đầu tư Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

Nhưng là người dùng Polygon, bạn có thể làm được gì? Không có gì ngạc nhiên khi những thứ tương tự như trên có thể làm trên Ethereum, nhưng rẻ hơn và nhanh hơn nhiều. Một số dapp DeFi phổ biến nhất đã được triển khai trên đó, chẳng hạn như Aave, 1inch, Curve và Sushi. Nhưng cũng có một số ứng dụng gốc trên đó không tồn tại ở nơi khác, chẳng hạn như QuickSwap và Slingshot.

Sự phát triển Polygon được dẫn dắt bởi những người sáng lập: Jaynti Kanani, Sandeep Nailwal, Anurag Arjun và Mihailo Bjelic.

Hình 1: Đội ngũ sáng lập Polygon

Polygon (MATIC) giải quyết vấn đề gì?

Vấn đề cần được giải quyết từ Polygon là gì? Đó là các hạn chế hàng đầu của Ethereum như: mở rộng quy mô hoặc thông lượng giao dịch và cải thiện trải nghiệm người dùng.

Thay vì cung cấp các giải pháp mở rộng quy mô hạn chế như người tiền nhiệm Matic — sử dụng công nghệ được gọi là Plasma cho phép tạo ra các chuỗi khối ‘con’ có thể tùy chỉnh để xử lý các giao dịch ngoài chuỗi trước khi hoàn thiện chúng trên chuỗi Ethereum chính — Polygon được thiết kế để trở thành giao thức toàn diện và khuôn khổ để khởi chạy các blockchains có thể tương tác.

Hình 2: Vấn đề cần được giải quyết từ Polygon là gì?

Mở rộng quy mô là vấn đề lâu đời nhất và nan giải nhất của Ethereum. Khả năng thông lượng giao dịch hiện tại của Ethereum hoàn toàn không đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của cộng đồng người dùng. DeFi đang phát triển nhanh chóng và với hầu hết được xây dựng trên Ethereum. Giao thức này cần phải mở rộng ngày trước đó vì chi phí giao dịch hiện tại đang định giá phần lớn người dùng.

Khi nói đến việc mở rộng quy mô, các blockchains thường có thể đi theo hai con đường khác nhau:

 • Mở rộng chuỗi chính hoặc còn gọi là lớp một của giao thức, nơi mà các dự án thường buộc phải lựa chọn giữa các đánh đổi khác nhau và thực hiện một số hy sinh nhất định trong phân quyền, khả năng mở rộng hoặc bảo mật (còn gọi là bộ ba blockchain)
 • Hoặc, sử dụng chuỗi phụ hoạt động trên chuỗi chính (lớp hai) để giảm tải một số công việc và do đó giảm bớt tắc nghẽn trên chuỗi chính.

Về vấn đề này, cách tiếp cận của Ethereum là thực hiện đồng thời cả hai hướng – tức là mở rộng quy mô trên lớp một bằng cách triển khai sharding và chuyển sang cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (Ethereum 2.0), đồng thời sử dụng các giải pháp sidechain như Polygon đang xây dựng quy mô thậm chí nhiều hơn và sớm hơn.

Nhờ có sidechain Matic, mạng Ethereum có thể mở rộng quy mô đáng kể và hoạt động hiệu quả mà không phải hy sinh bất kỳ sự phân quyền nào. Sidechains cung cấp các giao dịch giá rẻ và gần như tức thời, cuối cùng được giải quyết theo lô trên chuỗi chính. Điều này có nghĩa là chúng tận dụng tính bảo mật mạnh mẽ của chuỗi chính mà không thực hiện bất kỳ thỏa hiệp nào về mặt hiệu suất.

Polygon (MATIC) hoạt động như thế nào?

Với Matic Sidechain, Polygon hoạt động giống như bất kỳ chuỗi khối dựa trên PoS nào khác với cơ sở hạ tầng riêng, token, nodes người dùng, nodes xác thực, dapps gốc, v.v.. ngoại trừ các giao dịch cuối cùng được phân lô và giải quyết trên chuỗi chính Ethereum (tương tự như cách giải pháp mở rộng quy mô L2 của Bitcoin được gọi là Lightning Network.)

Bạn có thể coi Matic sidechain như một hệ sinh thái tương tác nhỏ của riêng nó – một phần của vũ trụ Ethereum rộng lớn hơn – cung cấp cho người dùng hiệu suất và trải nghiệm người dùng vượt trội. Mọi ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên Ethereum hoặc bất kỳ blockchain nào khác tương thích với Ethereum đều có thể được chuyển sang Matic Sidechain và hoạt động ở đó trong một môi trường được tối ưu hóa hiệu suất hơn nhiều.

Hình 3: Polygon hoạt động như thế nào?

Để hiểu cách Polygon hoạt động, chúng ta phải xem nó như một hệ thống bốn lớp trong đó lớp đầu tiên là lớp Ethereum. Lớp tiếp theo là lớp bảo mật. Lớp thứ ba là lớp Mạng Polygon và lớp cuối cùng là lớp thực thi. Mỗi lớp ở đây đóng một vai trò khác nhau trong cách hoạt động của Ethereum. Hai lớp đầu tiên – lớp Ethereum & lớp bảo mật, là tùy chọn cho người dùng.

 1. Lớp đầu tiên, hay còn được gọi là lớp Ethereum, xử lý giao tiếp với các chuỗi Polygon khác nhau và cũng chịu trách nhiệm về tính hoàn thiện của giao dịch và quy trình đặt cược.
 2. Tiếp theo là lớp bảo mật, chạy bên cạnh lớp Ethereum cung cấp “trình xác thực dịch vụ”. Nó cũng hoạt động như một lớp bảo mật bổ sung.
 3. Các lớp mạng xử lý sản xuất khối, đồng thuận cục bộ và đối chiếu các giao dịch. Nó bao gồm nhiều mạng blockchain độc lập và các mạng này dành cho cơ sở người dùng và cộng đồng của nó.
 4. Lớp cuối cùng là lớp Thực thi xử lý việc diễn giải và thực hiện các giao dịch trong các chuỗi khối tồn tại trong mạng Polygon. Lớp thực thi có hai lớp bên trong nó, môi trường thực thi và logic thực thi. Môi trường thực thi là một loại triển khai máy ảo plug-in-play. Mặt khác, logic thực thi được viết trong các hợp đồng thông minh Ethereum cho các mạng của Polygon.

Chuỗi Polygon

Có hai loại chuỗi polygon, chuỗi độc lập và chuỗi bảo mật. Chúng ta hãy hiểu thêm một chút về chúng:

Chuỗi độc lập

Các chuỗi hoạt động độc lập và chịu trách nhiệm về bảo mật của chúng. Điều đó có nghĩa là nó có bộ xác nhận riêng, không giống như chuỗi bảo mật. Chọn các chuỗi độc lập có nghĩa là dự án của bạn sẽ được hưởng lợi từ mức độ hoạt động độc lập và linh hoạt cao. Chuỗi độc lập phù hợp hơn với các dự án doanh nghiệp & dự án lớn có cộng đồng lớn mạnh.

Chuỗi bảo mật

Các chuỗi được bảo mật dựa vào bảo mật như một dịch vụ thông qua gian lận hoặc bằng chứng hợp lệ để xác thực mạng blockchain thay vì thiết lập nhóm xác thực của chúng. Một dự án muốn chọn chuỗi bảo mật cũng có thể sử dụng nhóm xác thực đáng tin cậy như các tính năng bảo mật được chia sẻ của Polkadot. Với chuỗi này, dự án của bạn sẽ được hưởng lợi từ việc bảo mật tốt hơn, nhưng nó cũng đồng nghĩa với việc giảm sự linh hoạt và quyền tự chủ. Chuỗi bảo mật sẽ phù hợp hơn với các start-up và các dự án quan trọng hơn đến bảo mật.

Token MATIC

MATIC trong Polygon là gì? MATIC là đơn vị token chính của Polygon. Nguồn cung lưu hành ban đầu của token MATIC là 3.230.085.551 và giá phát hành là 0,00263 đô la. Đối với tổng nguồn cung cấp mã thông báo MATIC, nó là 10 tỷ. Ngay cả sau khi Matic Network đổi tên thành Polygon, họ vẫn tiếp tục cái tên token MATIC. Họ đã không thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với việc cung cấp nó.

MATIC được sử dụng để thanh toán phí gas trên mạng và tham gia vào quản trị. Nếu bạn muốn đặt cược token MATIC của mình, bạn có thể thực hiện trên Binance Earn hoặc thông qua Ví web Matic do nhóm Polygon thực hiện.

Đối với việc phân bổ token MATIC, họ đã phân bổ 3,80% tổng nguồn cung của mình để bán riêng lẻ. Sau đó, họ dành 2,09% tổng nguồn cung của mình để phân bổ hạt giống. Matic Network đã huy động được 5 triệu đô la BNB thông qua một đợt bán công khai.

Hình 4: phân bổ token MATIC của polygon

16% tổng nguồn cung cấp của MATIC được dành cho nhóm, trong khi 4% nguồn cung cấp cho các cố vấn. Tổng cộng 12% nguồn cung cấp token MATIC dành cho các hoạt động mạng. Thị phần của nền tảng trong tổng nguồn cung cấp token MATIC là 21,86% trong toàn bộ nguồn cung của MATIC, trong khi 23,33% là dành cho hệ sinh thái Matic, hiện nay là Polygon.

Ưu điểm của Polygon so với Blockchains thay thế khác

Hệ thống đa chuỗi của Polygon tương tự như các hệ sinh thái dựa trên Ethereum khác nhưng chỉ ở thiết lập cơ bản. Polygon cung cấp một số ưu điểm rõ ràng cho các hệ sinh thái như Polkadot (DOT), Cosmos (ATOM), Avalanche (AVAX), trong số những hệ sinh thái khác:

 • Về bản chất, nó an toàn hơn do hệ thống xác thực của nó. Các khâu kiểm tra được thực hiện qua lại đối với chuỗi chính và chuỗi phụ đảm bảo an ninh chặt chẽ.
 • Polygon sử dụng một hệ thống đồng thuận PoS và kiến ​​trúc Heimdall để tăng khả năng mở rộng và sức mạnh của hệ thống đa chuỗi của nó và giảm phí gas.
 • Bản thân hệ thống đa chuỗi cho phép Polygon truy cập toàn bộ sức mạnh của mạng Ethereum mà không phải hy sinh thông lượng hoặc bảo mật.
 • Polygon cung cấp một ngăn xếp công nghệ hoàn toàn có thể tùy chỉnh, cung cấp trải nghiệm người dùng tương tự như Ethereum. Các tính năng của nó như quản trị độc lập cho các ứng dụng vô hạn đảm bảo độ nhạy của dữ liệu được nâng cao tại chỗ. Ngoài ra, không có thông tin cấp giao thức mới, tiền gửi mã thông báo, phí hoặc quyền được yêu cầu.
 • Chuỗi Polygons ’PoS, chuỗi Plasma, bảo mật được chia sẻ tùy chọn và các quy trình tổng hợp ZK và Lạc quan đã lên kế hoạch đều giúp tách biệt nó khỏi các đối thủ cạnh tranh gần nhất.

Mua Polygon (MATIC) ở đâu?

Binance – Tốt nhất cho Việt Nam, Úc, Canada, Singapore, Vương quốc Anh và hầu hết các nước trên thế giới.

Kraken – Nền tảng tốt nhất cho cư dân Hoa Kỳ.

BitPanda – Lựa chọn tốt nhất cho cư dân châu Âu. Tuy nhiên người dùng từ bên ngoài khu vực này không được phép sử dụng.

Easy Crypto – Sàn giao dịch này là lựa chọn tốt nhất cho Úc, New Zealand và Nam Phi.

Bạn có thể mua đồng MATIC trên sàn Binance bằng các cặp giao dịch MATIC/BTC, MATIC/ETH, MATIC/BNB, MATIC/USDT, MATIC/BUSD

Xem hướng dẫn đăng ký/xác thực Binance

Lưu trữ Polygon (MATIC) ở đâu?

Ví phần cứng hoặc ví lạnh cung cấp tùy chọn an toàn nhất với tính năng lưu trữ và sao lưu ngoại tuyến. Cả ví phần cứng Ledger và Trezor đều cung cấp các giải pháp lưu trữ cho MATIC. Tuy nhiên, ví phần cứng có thể liên quan đến đường cong học tập nhiều hơn một chút và là một lựa chọn đắt tiền hơn. Do đó, chúng có thể phù hợp hơn để lưu trữ lượng MATIC lớn hơn cho những người dùng có kinh nghiệm hơn.

Hình 5: ví lưu trữ polygon

Ví phần mềm cung cấp một tùy chọn miễn phí và dễ sử dụng. Chúng có sẵn để tải xuống dưới dạng ứng dụng dành cho điện thoại thông minh hoặc máy tính để bàn. Với ví giám sát, các khóa cá nhân được nhà cung cấp dịch vụ quản lý và sao lưu thay mặt bạn. Ví không giám sát sử dụng các yếu tố an toàn trên thiết bị của bạn để lưu trữ khóa cá nhân. Mặc dù tiện lợi nhưng chúng được coi là kém an toàn hơn ví phần cứng và có thể phù hợp hơn với lượng MATIC nhỏ hơn hoặc nhiều người dùng mới làm quen.

Ví trực tuyến hoặc ví web cũng miễn phí và dễ sử dụng, có thể truy cập từ nhiều thiết bị bằng trình duyệt web. Tuy nhiên, chúng được coi là ví nóng và có thể kém an toàn hơn so với các lựa chọn thay thế phần cứng hoặc phần mềm. Vì bạn có thể tin tưởng nền tảng để quản lý MATIC của mình, bạn nên chọn một dịch vụ có uy tín với hồ sơ theo dõi về bảo mật và lưu ký. Do đó, chúng phù hợp nhất để nắm giữ số tiền nhỏ hơn hoặc cho các nhà giao dịch thường xuyên có kinh nghiệm hơn.

Kết luận

Polygon đã cung cấp một bộ công cụ và dịch vụ tùy chỉnh đáng kể cho toàn bộ không gian tiền điện tử. Nó có tham vọng làm giảm bớt các vấn đề của mạng Ethereum trong khi cũng thúc đẩy khả năng tương tác blockchain thực sự và thường xuyên.

Như vậy chúng ta đã hoàn tất việc tìm hiểu những thông tin cơ bản về các Polygon với chủ đề “Polygon là gì?” và hiệu năng cũng như cách sử dụng token MATIC của Polygon.

Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thể hiểu được về tiềm năng đầu tư của nó. Hãy share đến cho các anh em nếu bạn thấy bài viết và hãy để lại bình luận cho Kiếm Tiền Nè biết nếu bạn còn câu hỏi và thắc mắc để anh em cùng vào thảo luận nhé!


DISCLAIMER : CÁC BÀI VIẾT TRÊN BLOG KIEMTIENNE.COM CHỈ NHẰM MỤC ĐÍCH HƯỚNG DẪN VÀ CUNG CẤP THÔNG TIN. TẤT CẢ KHÔNG PHẢI LÀ LỜI KHUYÊN TÀI CHÍNH. MỌI QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ LÀ CỦA BẠN. DO ĐÓ HÃY TÌM HIỂU KĨ, VÀ NẾU CÓ ĐẦU TƯ HÃY CHỈ ĐẦU TƯ SỐ TIỀN BẠN CÓ THỂ CHẤP NHẬN MẤT ĐƯỢC

ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH DƯỚI ĐÂY ĐỂ NHẬN THÔNG TIN BỔ ÍCH NHÉ!
→ Kênh Facebook: Kiếm Tiền Nè Chấm Com

"Nếu bạn cảm thấy bài viết này có ích và giúp bạn kiếm được tiền, thì có thể donate cho mình một ly cafe để mình có động lực phát triển blog và chia sẻ đến cộng đồng nhé"
→ Ví Bitcoin : 1PnT8rteH5LqjSgZwM6ieGXZA2m4S5q4QY
→ Ví Ethereum : 0x045cfb49fe20fb0d799ebef75a7041ecac3698c3
→ Ví Binance Coin (BEP20) : 0x045cfb49fe20fb0d799ebef75a7041ecac3698c3
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại suy nghĩ của bạn về bài viết nhé!x
()
x