So sánh Coin và Token - Phân biệt Coin và Token chi tiết dễ hiểu

Trong lĩnh vực tiền điện tử, thuật ngữ “Coin” và “Token” được sử dụng rất nhiều và thường dùng để thay thế cho nhau. Một số người gọi “token” là “Coin” và ngược lại. Nhiều người nghĩ rằng chúng giống nhau nhưng thực tế hai loại tiền điện tử này hoàn toàn khác nhau. Phân biệt được sự khác biệt Coin và token sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường tiền điện tử. Vì vậy trong bài đăng này, Hiếu quyết định đề cập đến một chủ đề đơn giản nhưng thường bị nhầm lẫn khiến người dùng mới bối rối – so sánh coin và token

So sánh Coin và Token trong tiền điện tử

Bước vào lĩnh vực tiền điện tử đối với người mới có thể sẽ khá phức tạp vì đa phần mọi người khi mới tìm hiểu sẽ bắt đầu với Bitcoin. Tuy nhiên, càng nghiên cứu chuyên sâu vào thị trường này chắc hẳn bạn sẽ phát hiện ra hàng nghìn thuật ngữ tương tự khác như Ripple, LiteCoin, Ethereum… Và một điều “rối não” hơn tất thảy đó là tất cả những đồng tiền này đều được coi là tiền điện tử nhưng lại có sự khác biệt về mặt …. kỹ thuật. Đó là lý do nhiều người dễ nhầm lẫn các loại tiền này với nhau – đặc biệt là Coin và token.

Theo định nghĩa, tiền tệ là đơn vị dùng để tính toán, đo lường giá trị các hàng hóa khác, đồng thời cũng là phương tiện trao đổi đặc biệt trong cuộc sống. Có hàng ngàn đồng coin và token và chúng đều có thể giữ và giao dịch giá trị. Do đó tại sao chúng được coi là tiền điện tử. Tuy nhiên, tất cả chúng đều không được thiết kế hoặc hoạt động như một loại tiền tệ.

Vậy chính xác khi so sánh coin và token thì điểm khác biệt của chúng là gì và chúng được tạo ra như thế nào? Ngay trong bài viết dưới đây, Hiếu sẽ giải thích những điểm và giống nhau của coin và token để bạn có cái nhìn tổng quan và chính xác nhất về hai tiền điện tử này.

Điểm tương đồng giữa Coin và Token

Điểm tương đồng chính giữa coin và token là cả hai đều chạy trên công nghệ Blockchain và đều được giao dịch theo cùng một cách. Trên thực tế, hầu hết các loại tiền điện tử mà bạn gặp đều dựa trên công nghệ Blockchain.

Blockchain là một hệ thống cơ sở dữ liệu dạng chuỗi – khối cho phép sử dụng các thuật toán phức tạp công khai, phân tán và phi tập trung qua mạng máy tính. Blockchain dùng để truyền tải các giao dịch cụ thể, lưu trữ thông tin một cách an toàn và bảo mật.

Một điều thú vị về Blockchain mà có thể bạn chưa biết đó là bất kỳ thông tin nào cũng có thể được ghi lại trên hệ thống này. Đây chính là điểm tạo nên sự khác biệt giữa Blockchain với các hệ thống dữ liệu khác.

Gợi ý : Bạn muốn đầu tư Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

Trong khi Coin hoạt động giống như một loại tiền mặt kỹ thuật số nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán, còn token có trường hợp sử dụng hoàn toàn khác.

Coin là gì?

Coin là đồng tiền ảo được tạo trên Blockchain riêng và hoạt động một cách độc lập. Ethereum, XRP, Polkadot, LiteCoin, Binance Coin, EOS, Tezos, Monero, NEM, ZCash, Dash, DogeCoin,… là một số ví dụ về Coin.

danh sách coin - so sánh Coin và Token

Cụ thể, đồng tiền Bitcoin (BTC) là một loại tiền hoạt động và đảm nhận chức năng trên Blockchain của nó. Hay đồng tiền Ether (ETH) hoạt động trên Blockchain Ethereum. Tương tự, LiteCoin (LTC) được sử dụng trong Blockchain LiteCoin và Monero (XMR) tồn tại trên Blockchain Monero. Tất cả các Coin đều có một Blockchain duy nhất cụ thể và bộ công cụ khai thác riêng để xác minh các giao dịch của họ.

Trường hợp sử dụng Coin

Coin – Đúng như tên gọi, chúng hoạt động giống như tiền xu ngoài đời thực và chức năng chính của chúng là hỗ trợ thanh toán, chuyển đổi giá trị.

Coin có đặc điểm giống như tiền mặt truyền thống. Chúng có thể thay thế được, dễ thanh toán, có thể chia nhỏ đơn vị giá và sử dụng lâu bền. Ngoại trừ việc Coin được tạo ra bằng kỹ thuật mã hóa và hầu hết chúng đều có nguồn cung hạn chế, về cơ bản, Coin nói riêng và tiền điện tử nói chung là loại tiền kỹ thuật số mà bạn có thể sử dụng như tiền mặt thực để thanh toán cho mọi hàng hóa và dịch vụ.

Ví dụ về Coin:

Bitcoin là ví dụ tốt nhất về đồng tiền Coin. Nó hoạt động như một kho lưu trữ giá trị chống lại kiểm duyệt của bất kỳ tác nhân và cơ quan nào, đồng thời là phương tiện trao đổi thuận tiện. Đi cùng với hoạt động của bitcoin luôn có một chính sách tiền tệ cố định. Bitcoin là đồng tiền có tính thanh khoản cao nhất và nó có vốn hóa thị trường cao nhất trong không gian tiền điện tử.

Tokens là gì?

Trong khi Coin có Blockchain riêng thì Token ngược lại – đây là một loại tiền điện tử không có Blockchain riêng. Thay vào đó, nó hoạt động trên một Blockchain khác.

Vậy token chạy trên Blockchain nào? Có thể bạn đã biết, có một số nền tảng Blockchain nhất định cho phép các loại tiền điện tử khác xây dựng ứng dụng trên nền tảng hệ thống của họ. Ví dụ nổi tiếng nhất là Ethereum cho phép người dùng tạo, phát hành và quản lý token.

Do các tính năng thông minh, Ethereum đã trở thành nền tảng phổ biến nhất để tạo và phát hành các tokens. Hầu hết các tokens phổ biến mà bạn tìm thấy ngày nay là token ERC-20 được tạo trên Blockchain Ethereum và chúng sử dụng mạng Ethereum để giao dịch, chuyển đổi.

Vậy, Ethereum là Coin hay Token?

Ethereum không phải là một dạng coin cũng không phải là một loại token. Nó là một nền tảng hợp đồng thông minh (smart contracts platform) để tạo ra các chương trình máy tính có mục đích chung phi tập trung (Dapps). Ether (ETH) là đồng tiền gốc của nền tảng hợp đồng thông minh.

Ether (ETH) được sử dụng để quản lý, gửi/nhận tài sản, thanh toán phí giao dịch và tương tác với DApps (Ứng dụng phi tập trung) trên mạng Ethereum.

Trong khi Coin sử dụng tiền bản địa của họ làm phí; chuyển tiền yêu cầu phải trả phí bằng tiền trên nền tảng internet mà chúng hoạt động. Ví dụ: chuyển tokens ERC-20 yêu cầu phí bằng Ether vì chúng dựa vào mạng Ethereum. Ngoài Ethereum, còn có các nền tảng khác mà tokens có thể được xây dựng trên đó như chuỗi Binance, TRON, NEO, Omni, Waves, Qtum, v.v.

Các trường hợp sử dụng tokens

Cũng giống như một đồng coin, một token cũng có thể được sử dụng làm phương tiện trao đổi. Ngoài việc được sử dụng như một phương tiện thanh toán, tokens cũng cung cấp các chức năng mở rộng khác. Do đó, các trường hợp sử dụng của tokens hầu như vô hạn.

Tokens là tài sản kỹ thuật số do dự án phát hành để sử dụng làm phương thức thanh toán trong hệ sinh thái dự án. Ngoài ra, tokens này trao quyền cho chủ sở hữu tham gia vào mạng – nơi tokens có thể cấp quyền truy cập vào các sản phẩm hoặc dịch vụ. Tokens có thể đại diện cho cổ phần của công ty. Nó có thể hoạt động như một phương tiện trao đổi bằng hình thức kỹ thuật số cho giao dịch hàng hóa, dịch vụ và nhiều trường hợp khác.

Hiện tại, hầu hết các tokens dựa trên Blockchain mà bạn tìm thấy ngày nay đều thuộc một trong các loại sau: Tokens tiện ích , tokens bảo mật, tokens tài sản, tokens ổn định, tokens thanh toán, tokens vốn chủ sở hữu, và tokens không thể thay thế.

Có một số loại Tokens trên thị trường hiện tại có thể kể đến là: Tether (USDT), Chainlink (LINK), Crypto.com Coin (CRO), USD Coin (USDC), Huobi Token, UMA, Yearn.Finance (YFI), Aave (LEND), Maker, DAI, Compound và Basic Attention Token (BAT),… Tất cả các tokens này đều được xây dựng trên Ethereum với mục đích sử dụng cụ thể.

dánh sách crypto - so sánh Coin và Token

Sự khác biệt quan trọng giữa coin và tokens

1. Coin chạy độc lập trên Blockchain của riêng chúng. Các token chạy trên một Blockchain khác mà chúng không kiểm soát.

2. Phần lớn Coin chủ yếu được sử dụng như một hình thức thanh toán. Token phục vụ mục đích khác nhau. Việc cung cấp nhiều chức năng và trường hợp sử dụng của chúng là dành riêng cho hệ sinh thái dự án.

3. Coin thường được tạo ra thông qua quá trình gọi là khai thác hoặc đặt cược. Token thường được tạo và phân phối cho công chúng thông qua ICO (Cung cấp Coin ban đầu).

Nếu bạn đang xem một loại tiền điện tử và không chắc đó là Coin hay Token thì đây là cách bạn có thể xác định:

đồng bitcoin - so sánh Coin và Token

Truy cập CoinMarketCap.com hoặc CoinGecko.com và tìm tài sản kỹ thuật số mà bạn đang xem. Bây giờ hãy kiểm tra các thẻ. Nếu nó là coin thì hệ thống sẽ ghi rõ là coin. Nếu đó là một token thì hệ thống sẽ ghi mã token.

đồng chainlink - so sánh Coin và Token

Ngoài ra, hãy kiểm tra trên trình khám phá khối dự án (block explorer). Nếu nó sử dụng trình khám phá bản địa thì đó là Coin. Nếu bạn thấy các trình khám phá như Etherscan hoặc Ethplorer thì đó là token hoạt động trên Ethereum.


DISCLAIMER : CÁC BÀI VIẾT TRÊN BLOG KIEMTIENNE.COM CHỈ NHẰM MỤC ĐÍCH HƯỚNG DẪN VÀ CUNG CẤP THÔNG TIN, TẤT CẢ KHÔNG PHẢI LÀ LỜI KHUYÊN TÀI CHÍNH. MỌI QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ LÀ CỦA BẠN. DO ĐÓ HÃY TÌM HIỂU KĨ, VÀ NẾU CÓ ĐẦU TƯ HÃY CHỈ ĐẦU TƯ SỐ TIỀN BẠN CÓ THỂ CHẤP NHẬN MẤT ĐƯỢC
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại suy nghĩ của bạn về bài viết nhé!x
()
x