So sánh PancakeSwap và UniSwap – Ứng dụng nào tốt hơn?

Trong bài hướng dẫn này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và so sánh PancakeSwap và UniSwap – Ứng dụng nào tốt hơn nhé?

Hiện nay, sự gia tăng các nền tảng mới của DeFi xuất hiện càng ngày càng nhiều, trong đó nổi lên 2 ứng dụng hot nhất là PancakeSwap và Uniswap. Do đó, bài viết này mình sẽ lấy 2 nền tảng này ra mà so sánh để xem cái nào tốt hơn nhé.

Sự phát triển của Ethereum hiện tại không thể bị ngăn cản . Tuy nhiên, từ tháng 12 năm 2020 các chuỗi Beacon đã ngày càng trở nên chậm lại, đã gây ra những rắc rối lớn – trớ trêu thay rắc rối đến từ tăng giá của nó.

Đồng tiền điện tử hiện đang lớn thứ 2 thế giới, được đẩy lên một mức cao nhất mọi thời đại (ATH) và sự gia tăng đột biến của các ứng dụng đặt cược đã khiến cho nó tăng lên đến 2.000 đô la. Nhưng nó cũng bắt đầu chao đảo do tắc nghẽn, phí gas cao, đôi khi vượt quá 50 đô cho một giao dịch, khiến người dùng và nhà giao dịch đã chuyển sang các nền tảng thay thế khác.

Các chuỗi Binance thông minh (BSC) và sàn giao dịch PancakeSwap đã ra đời và phát triển một cách rầm rộ, do đó đã sinh ra sự ganh đua giữa các chuỗi mới Ethereum và BSC – điển hình là 2 nền tảng hàng đầu Uniswap PancakeSwap – 2 nền tảng này có thể quyết định tương lai gần của DeFi.

PancakeSwap là gì?

PancakeSwap là gì

PancakeSwap là một nền tảng giao dịch phi tập trung (DEX) được hỗ trợ và cung cấp bởi Binance Smart Chain (BSC), PancakeSwap sử dụng mô hình AMM (nhà tạo lập thị trường tự động) để thực hiện và duy trì các đơn đặt hàng. Vậy nên PancakeSwap đang thay thế đặt hàng bằng một nhóm thanh khoản.

Gợi ý : Bạn là người mới và muốn tìm hiểu về Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

Các nhà giao dịch có một nhóm để họ cung cấp thanh khoản và thảo luận, tương tác với lẫn nhau và nhận mã thông báo LP đại diện cho phần của họ trong nhóm. Những mã thông báo này tác động và là chìa khóa để loại phần của họ khỏi nhóm. Vì nền tảng chạy trực tiếp trên BSC, các mã thông báo đều tuân thủ các tiêu chuẩn đặt ra mà mã thông báo BEP-20 đã xây dựng nên.

Hơn nữa, các mã thông báo LP trong nhóm có các tính chất khác nhau bị ảnh hưởng bởi mã thông báo được gửi vào nhóm.

Xem hướng dẫn sử dụng PancakeSwap

Uniswap là gì?

Uniswap - So sánh PancakeSwap và Uniswap

Uniswap là nền tảng Ethereum phổ biến dựa trên DEX, sử dụng mô hình AMM, thay vì sổ đặt hàng họ sử dụng các nhóm thanh khoản và có mã thông báo LP khác nhau cho các nhà cung cấp thanh khoản. Uniswap ra đời trước PancakeSwap, sử dụng chuỗi khối Ethereum ban đầu để chạy mạng của Uniswap thay vì BSC như PancakeSwap. Đây là một trong những giao thức DeFi cực kỳ thành công thế hệ đầu tiên, hầu hết các DEX, được sử dụng bằng cách này hay cách khác, đều xuất phát mượn các tính năng từ Uniswap ban đầu để chạy nền tảng riêng.

Lưu ý rằng khi mô hình AMM liên tục loại bỏ nhu cầu có một đối tác ở phía bên kia khi chọn lệnh mua hoặc lệnh bán để giao dịch được thực hiện. Do đó, cần phải tiêu tốn một ít thời gian để giao dịch hơn khi các DEX sử dụng mô hình này. Bằng cách là phải loại bỏ sự cần thiết khi trải qua các thủ tục đăng ký KYC (biết khách hàng của bạn), hiện các sàn giao dịch này cung cấp quyền truy cập hoán đổi mã thông báo phi tập trung cho nhiều người hơn.

Xem hướng dẫn sử dụng Uniswap

Tại sao lại có sự cạnh tranh giữa PancakeSwap và Uniswap?

Tiền điện tử sau một năm 2020 đáng kinh ngạc, trong đó nó đã vẽ lại các quy tắc cho các sàn giao dịch phi tập trung, Uniswap đã được xem như là một quy tắc chuẩn mực cho các DEX, vì thế hầu hết các dự án phi tập trung vào DeFi đang cố gắng làm nên các nền tảng hàng đầu cho việc hoán đổi mã thông báo.

Với cuộc chiến này PancakeSwap đang là người chiến thắng không chính thức, trong khoảng hai tháng PancakeSwap đã tăng hơn 1.000% tính thanh khoản của nó. Hơn nữa, với khối lượng của PancakeSwap đã tăng vọt từ 37 triệu đô la ít ỏi lên tới mức “khổng lồ” 1 tỷ đô la trong vòng 49 ngày đầu tiên của năm 2021.

Điều thú vị là sự chiến thắng của PancakeSwap được cho là do những thiếu sót của chuỗi khối Ethereum được lưu trữ Uniswap. Mạng được cung cấp bởi ETH gặp phải nhiều vấn đề về khả năng mở rộng do sự phụ thuộc vào cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW). Do đó, sự gia tăng chi phí giao dịch hoặc phí gas là lí do cho sự tắc nghẽn của nền tảng gây ra.

Vào tháng 12 năm 2020, Ethereum bắt đầu dần dần chuyển đổi từ cơ chế đồng thuận PoW sang PoS (bằng chứng cổ phần) thông qua sự ra mắt của Ethereum 2.0, dự kiến ​​sẽ giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng. Thật không may, việc triển khai hoàn chỉnh không dễ dàng các nhà giao dịch dự kiến ​​sẽ mất khoảng hai năm để hoàn thành tất cả.

Tại sao nên sử dụng Chuỗi thông mình Binance?

Binance Smart Chanin (BSC) đang là chỗ đứng vững vàng nhất trong không gian DeFi. Một số lĩnh vực mà BSC làm được và thành công bao gồm:

Hiệu quả và khả năng chi trả

Thay vì hệ thống thông thường PoW, BSC đã sử dụng một phiên bản PoS được gọi là bằng chứng xác thực (PoSA). Phiên bản này cung cấp khối ba giây, nghĩa là giúp các giao dịch giải quyết nhanh hơn và phí thấp hơn vì không có sự tắc nghẽn mạng như Uniswap.

Khả năng tương thích giữa các chuỗi khối

BSC tương thích với các nền tảng phi tập trung khác nhau. Ví dụ như: BSC tương thích hoàn toàn với Ethereum vì nền tảng có hộ trợ Máy ảo Ethereum (EVM). Điều này có nghĩa là các nhà giao dịch Ethereum có thể nhanh chóng chuyển các dự án của họ sáng Binance bằng một vài thao tác đơn giản.

Uniswap vượt qua Coinbase

Vào tháng 2 năm 2021, PancakeSwap đã nhanh chóng soán ngôi Uniswap và trở thành sàn giao dịch dựa trên hệ thống AMM lớn nhất. Khối lượng giao dịch hàng ngày trên dự án DEX do BSC cung cấp đã nhiều hơn 400 triệu đô la so với nền tảng dựa trên ETH vào ngày 19 tháng 2.

Đáng chú ý, với sự gia tăng đã ổn định, đã ghi nhận hơn 1 tỷ đô la khối lượng mỗi ngày. Còn Ethereum đã ghi nhận hơn 16 triệu đô la phí gas chỉ trong một ngày, trong khi người giao dịch BSC chỉ phải trả một phần rất nhỏ trong số đó.

Tuy nhiên, kể từ tháng 3 ấy, Uniswap đã giành lại vị trí của mình trên PancakeSwap – nhưng như một người chơi mới, MDEX, đã chiếm lấy vị trí số một trên Uniswap, và cho thấy thế giới rằng các giao dịch phi tập trung phát triển nhanh như thế nào.

Uniswap đã vượt trên số lần khối lượng giao dịch của Coinbase, sàn giao dịch tiền điện tử tập trung lớn nhất. Mặt khác, ngoài khối lượng ngày càng tăng trên PancakeSwap, mã thông báo CAKE của sàn giao dịch cũng đã ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể, đạt hơn 6.000% trong vòng chưa đầy sáu tháng.

So sánh PancakeSwap và Uniswap

Lượt truy cập PancakeSwap gấp 2.5 lần so với UniSwap

Lượt truy cập PancakeSwap gấp 2.5 lần so với UniSwap (Tháng 4 năm 2021)

Mã thông báo gốc

CAKE là tài sản cơ sở ban đầu của PancakeSwap, nó đóng vai trò như một người quản trị mã thông báo, cũng như cung cấp các chức năng canh tác và đặt cược. Người dùng có nhiều cách để mua CAKE, cung cấp thanh khoản, đặt cược hoặc mua chúng trên một sàn giao dịch (tùy chọn đặt cược cho phép người nắm giữ kiếm được nhiều mã thông báo hơn).

Lưu ý rằng khi mã thông báo CAKE được mua và phát hành cho các nhà cung cấp thanh khoản thì có thể giao dịch trên thị trường tiền điện tử mở, giống như các đồng tiền tiêu chuẩn.

Mặt khác, có mã thông báo UNI, là tài sản gốc của Uniswap, mà các nhà phát triển của Unisawp đã phát hành cho người dùng ban đầu của nền tảng vào tháng 9 năm 2020. Tuy nhiên, nhiều trường hợp sử dụng thực sự của mã thông báo trên nền tảng, ngoài các quản trị, thì vẫn chưa được xác định rõ ràng.

Do đó, theo thời gian các trường hợp sử dụng của UNI được làm rõ ràng hơn, nếu có, dự kiến các CAKE ​​sẽ đạt nhiều sự lôi kéo hơn. Đối với các mục đích của các quản trị khác, PancakeSwap có một mã thông báo khác gọi là SYRUP, cho phép các nhà giao dịch hay chủ sở hữu nhận 40% lượng CAKE phát thải – Syrup không được thiết kế để bán cho nhà giao dịch, vì nó chỉ tạo ra để loại bỏ bất kỳ CAKE đã đặt cọc nào.

Khả năng mở rộng

Thật khó để xác định hai DEX hàng đầu. Trong khi tỷ lệ người giao địch PancakeSwap ngày càng tăng lên, trong khi Uniswap ra đời sớm hơn và có một lượng người dùng đáng kể. Một trong số ít các dự án khai thác DeFi từ trong bóng tối bằng cách giới thiệu các chức năng AMM mà không có dự án nào khác đã thực hiện thành công trước đó.

Tuy nhiên, khác với Uniswap, PancakeSwap dường như đang trên đường vượt qua hoàn toàn Uniswap, do sự gia tăng đã áp dụng của cả Chuỗi thông minh Binance và mã thông báo CAKE. Như đã phổ biến trong không gian tiền điện tử, giá của tài sản kỹ thuật số đáp ứng với việc chấp nhận hoàn toàn hoặc ít nhất là với nhu cầu.

Như hiện nay, nhu cầu về CAKE nhiều hơn UNI. Do đó, việc tăng giá là một dấu hiệu cho thấy nhiều người đang nghiêng về phiên bản copy Uniswap.

Chi phí giao dịch

Trong cuộc chiến về chi phí giao dịch Ethereum rõ ràng đã thua vào lúc này, các nền tảng hiệu quả hơn với khả năng hợp đồng thông minh để lại cánh cửa rộng mở. Với Uniswap chạy trên blockchain lớn thứ hai, phí gas đã tăng theo cấp số nhân.

Đối với những người dùng Uniswap vấn đề thậm chí còn lớn hơn, những người dùng chỉ có thể giao dịch số lượng nhỏ, vì chi phí gas sẽ ăn vào lợi nhuận của họ. Bằng cách sử dụng một mạng có thể mở rộng như BSC, PancakeSwap cung cấp một chi phí giao dịch thấp hơn đáng kể.

Trên BSC, chi phí giao dịch tính theo xu so với Ethereum, phí có thể lên đến vài trăm đô la. Ngoài việc tiết kiệm cho người dùng khỏi phí gas cao, BSC còn tạo ra các giao dịch nhanh hơn.

Số lượng mã thông báo được liệt kê

Uniswap có một lợi thế lớn ở đây vì nó có hơn 1.500 mã thông báo so với hơn 200 mã thông báo được liệt kê bởi PancakeSwap, chủ yếu lợi thế ở đây là do Uniswap đã tồn tại lâu hơn nhiều và phục vụ nhiều cho người dùng Ethereum. Tuy nhiên, vào tháng 9 năm 2020, tốc độ và số lượng của mã thông báo được liệt kê trên mạng khiến Uniswap báo cáo rằng trung bình 150 cặp mã thông báo được tăng càng ngày nhiều vào trong một ngày – trong khi với mỗi một hệ thống mở thúc đẩy sự tự do, sự tự do này cũng mở rộng đến mức độc hại. Kết quả là hệ thống không được cho phép của Uniswap, vì thế các dự án giả mạo đã tăng mạnh, mong muốn kiếm tiền từ những nhà đầu tư vội vàng. Ví dụ: Uniswap đã thấy danh sách “Uniswap Exchange Token”, không liên quan gì đến Uniswap ngoài việc được liệt kê trên nền tảng.

PancakeSwap tự hào về danh sách các mã thông báo thành công và duy nhất như FRONT và BAKE – nhưng cùng một vấn đề “danh sách chất lượng thấp” khiến Uniswap cũng nhiều thứ xảy ra dựa trên BSC.

An ninh và cộng đồng

Mặc dù PancakeSwap và Uniswap đều được phân bổ khác nhau, nhưng PancakeSwap được hưởng lợi từ việc sự hỗ trợ của hệ sinh thái Binance. Tuy nhiên, Uniswap cũng có một cộng đồng lớn, nhờ vào việc là thế hệ tham gia sớm vào DeFi.

PancakeSwap đang cố gắng thu hẹp khoảng cách về người dùng do họ xuất hiện tương đối nhiều gần đây trên DeFi bằng cách thu hút lượng người theo dõi trung thành thông qua xổ số, các cuộc thi và các hình thức khuyến khích tương tự khác.

Tiếp theo Chuỗi thông minh Binance là gì?

Cần phải nói rằng sự cạnh tranh PancakeSwap-Uniswap đã vượt ra ngoài chính các DEX, vì nó cũng đang là minh họa cho sự khác biệt chính giữa chuỗi khối Ethereum và Chuỗi thông minh Binance.

BSC hiện đang trên đà tăng với thanh khoản tăng theo cấp số nhân. Mã thông báo gốc của Binance, BNB, đang gặt hái những phần thưởng từ sự bùng nổ DeFi, chiếm một vị trí trong năm loại tiền điện tử hàng đầu về vốn hóa thị trường trên CMC.

Đáng chú ý là khối lượng lớn trên BSC cho thấy nhu cầu các giao dịch rẻ hơn và nhanh hơn. Chi phí gas cao của Ethereum dường như là yếu tố đóng góp cao nhất cho việc người dùng rời bỏ mạng DeFi dựa trên BSC. Ví dụ: từ tháng 1 đến tháng 2 năm 2021, BSC đã ghi nhận sự gia tăng số lượng người dùng duy nhất từ ​​12.700 lên hơn 50.000.

Kể từ khi người dùng đến với sự gia tăng khối lượng giao dịch, vào ngày 9 tháng 2 năm 2021, khối lượng giao dịch của BSC đạt 6,84 tỷ đô la, trong khi khối lượng giao dịch của blockchain lớn thứ hai là 5,42 tỷ đô la. Hơn nữa, BSC đang chứng kiến ​​sự gia tăng các ứng dụng phi tập trung (DApps) mới như BakerySwap, JulSwap, Autofarm và nhiều nền tảng khác.

Sự cạnh tranh gia tăng sẽ gây áp lực to lớn lên các nhà phát triển Ethereum trong việc tăng tốc, hoặc ít nhất là tuân theo thời hạn đánh dấu lộ trình sẵn dẫn đến các hình thức cuối cùng, các cổ phần sẽ chấm dứt các vấn đề mở rộng hiện tại của nó.

Tổng kết

Vậy là mình đã hoàn thành bài So sánh PancakeSwap và UniSwap – cái nào tốt hơn? Thì qua bài viết này chắc bạn cũng đã chọn cho mình nền tảng nào để mình đầu tư và kiếm nhiều lợi nhuận. Nền tảng nào cũng có tích cực và tiêu cực cả, quan trọng là bạn ra quyết định đúng đắn khi giao dịch. Bài viết đã so sánh hai nền tảng của DeFi này, chúc các bạn đã có quyết định của mình để đầu tư nhé.

Để cảm ơn mình, bạn có thể chia sẻ bài So sánh PancakeSwap và UniSwap – cái nào tốt hơn? này lên facebook hoặc phương tiện truyền thông nào đó hoặc bạn bè của bạn để giúp họ hiểu hơn về bài viết này nhé.

Thân ái và chúc các bạn thành công.

Hẹn gặp bạn ở bài viết tiếp theo!!!

Thẻ bài viết: So sánh PancakeSwap và UniSwap,  PancakeSwap là gì? UniSwap là gì? đánh giá PancakeSwap, đánh giá Uniswap


DISCLAIMER : CÁC BÀI VIẾT TRÊN BLOG KIEMTIENNE.COM CHỈ NHẰM MỤC ĐÍCH HƯỚNG DẪN VÀ CUNG CẤP THÔNG TIN. TẤT CẢ KHÔNG PHẢI LÀ LỜI KHUYÊN TÀI CHÍNH. MỌI QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ LÀ CỦA BẠN. DO ĐÓ HÃY TÌM HIỂU KĨ, VÀ NẾU CÓ ĐẦU TƯ HÃY CHỈ ĐẦU TƯ SỐ TIỀN BẠN CÓ THỂ CHẤP NHẬN MẤT ĐƯỢC

ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH DƯỚI ĐÂY ĐỂ NHẬN THÔNG TIN BỔ ÍCH NHÉ!
→ Kênh Youtube: Toi la Hoang Hieu
→ Telegram: Kiến Thức Bitcoin Channel
→ Telegram Thảo Luận: Thảo luận Crypto

"Nếu bạn cảm thấy bài viết này có ích và giúp bạn kiếm được tiền, thì có thể donate cho Hiếu một ly cafe để mình có động lực phát triển blog và chia sẻ đến cộng đồng nhé"
→ Ví Bitcoin : 1PnT8rteH5LqjSgZwM6ieGXZA2m4S5q4QY
→ Ví Ethereum : 0x045cfb49fe20fb0d799ebef75a7041ecac3698c3
→ Ví Binance Coin (BEP20) : 0x045cfb49fe20fb0d799ebef75a7041ecac3698c3
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại suy nghĩ của bạn về bài viết nhé!x
()
x