Theta là gì? Toàn tập thông tin về THETA Network trong 2021

Trước khi chúng ta tìm hiểu kỹ về Theta là gì, hãy cùng tóm tắt lại một chút về một vấn đề đang khá phổ biến ngày nay. Vào năm 2020, ngành công nghiệp phát trực tuyến video được định giá 50,11 tỷ đô la và dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 21% mỗi năm cho đến năm 2028. ( Theo Báo cáo nghiên cứu Grand View)

Tuy nhiên, với sự gia tăng của doanh nghiệp và kỳ vọng của người dùng, ngành này đang phải đối mặt với một số vấn đề, chẳng hạn như:

 • Chất lượng kém

Thời gian tải và chất lượng video không giống nhau trên toàn cầu do cơ sở hạ tầng bị phân mảnh của Mạng phân phối nội dung (CDN).

 • Nhu cầu ngày càng tăng về dữ liệu

Cơ sở hạ tầng của các mạng thông thường này đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu của người dùng về chất lượng video cao hơn, chẳng hạn như 4k hoặc 8k.

 • Hệ thống tập trung và kém hiệu quả

Vì các CDN này là mạng tập trung nên chúng có thể kiểm soát người tạo nội dung và nền tảng. Hơn nữa, người xem có rất ít hoặc hầu như không có chính sách hậu đãi và phần thưởng.

Hình 1: Vấn đề cần được giải quyết từ Theta là gì?

Do đó, vấn đề chính nằm ở việc một mạng lưới tập trung kém hiệu quả có thể ngăn cản sự phát triển tiềm năng to lớn của ngành này.

Vì vậy, giải pháp khả thi cho vấn đề này là gì?

Gợi ý : Bạn là người mới và muốn tìm hiểu về Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!
 • Điều gì sẽ xảy ra nếu có một mạng dựa trên blockchain mà mọi người hoặc bất kỳ ai có thể kiểm soát?
 • Điều gì sẽ xảy ra nếu những người dùng bình thường như chugn1 tacó thể đóng góp băng thông không sử dụng hàng ngày của cho hệ thống để giải quyết nhu cầu dữ liệu của nền tảng?
 • Và cuối cùng, điều gì sẽ xảy ra nếu một mạng có phần thưởng cho người xem của họ vì những đóng góp của họ cho mạng?

Theta Network chính là nền tảng có thể giải quyết tất cả các vấn đề ở trên. Hãy cùng hiểu chi tiết Theta là gì nhé.

Theta là gì?

Theta Network là một mạng phân phối video được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain. Đây là một giao thức chia sẻ băng thông, nơi người dùng tình nguyện chia sẻ băng thông dự phòng và tài nguyên máy tính của họ với những người dùng khác. Nó cho phép những người dùng khác xem video chất lượng cao mà không có bất kỳ độ trễ nào và Người dùng cung cấp băng thông sẽ được thưởng bởi giao thức. Người dùng có thể đóng góp cho Theta Network bằng PC, Thiết bị di động hoặc Smart TV.

Các nền tảng video như YouTube, Netflix, Lionsgate, v.v., có thể giảm chi phí cơ sở hạ tầng để phân phối video bằng cách tích hợp với Theta Network. Hơn nữa, các nền tảng này sẽ cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn do tăng băng thông và tài nguyên máy tính. Do đó, Mạng Theta sẽ cho phép các nền tảng này tập trung nhiều hơn vào khía cạnh mua lại doanh nghiệp.

Hình 2: Giải pháp của Theta là gì?

Theta Network thuộc sở hữu của ThetaLabs.INC, có trụ sở tại San Jose, California, Hoa Kỳ. Đội ngũ sáng lập của Theta Network đã giới thiệu dự án đầu tiên của họ vào năm 2016 có tên là Theta.TV (trước đó được gọi là Sliver.TV), nơi người sáng tạo nội dung có thể tổ chức luồng của họ cho người xem. Theta.TV được đánh giá là một nền tảng phát trực tuyến tốt.

Vào tháng 3 năm 2019, công ty đã ra mắt Theta Network, một Mạng phân phối và truyền phát video phi tập trung. Mạng này có cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS) với TPS (Giao dịch mỗi giây) là hơn 1.000. Mạng Bitcoin có TPS là 2,77 và Mạng Ethereum có TPS là 13,7.

Bây giờ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về đội ngũ sáng lập Theta.

Người sáng lập Theta Network là ai?

Hình 3: Mitch Liu

Mitch Liu – Twitter

Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành

Mitch có bằng Cử nhân của MIT (Viện Công nghệ Massachusetts) và có bằng kinh doanh của Đại học Stanford.

Trước khi đồng sáng lập Theta Labs Inc. vào tháng 7 năm 2017, Mitch là đồng sáng lập của Tapjoy (một công ty khởi nghiệp trò chơi và quảng cáo trên thiết bị di động), Gameview Studios (một trò chơi quản lý tài nguyên di động) và Theta.tv (một nền tảng phát trực tuyến video esports)

Hình 4: Jieyi Long

Jieyi Long – Twitter

Đồng sáng lập và CTO

Jieyi có bằng Cử nhân Vi điện tử tại Đại học Bắc Kinh và bằng Tiến sĩ Kỹ thuật Máy tính của Đại học Northwestern.

Trong sự nghiệp của mình, Jieyi đã phát triển nhiều công nghệ được cấp bằng sáng chế, bao gồm phát trực tiếp VR và phát lại tức thì cho các trò chơi điện tử.

Trước Theta Network, anh đồng sáng lập Theta.tv với Mitch.

Ngoài đội ngũ quản lý hàng đầu vững chắc, công ty còn có một nhóm cố vấn Truyền thông rất ấn tượng. Các thành viên đáng chú ý nhất của nhóm này là Steve Chen, Người đồng sáng lập YouTube, một trong những trang web phổ biến nhất trên Internet và Justin Kan, Đồng sáng lập Twitch.

Các thương hiệu đối tác của Theta Network

Theta Network đã có một danh sách các đối tác đến từ nhiều thương hiệu rất ấn tượng.

Hình 5: Đối tác của Theta Network

 • Google Cloud là một trong những đối tác phối hiệu điều hành trình xác thực trên mạng.
 • Sau MGM, Lionsgate là hãng phim Hollywood mới nhất đưa nội dung của mình lên Theta Network.
 • Theta Network đã bắt tay với Chainlink để lừa đảo quảng cáo video trực tuyến.
 • Hội đồng Cố vấn Truyền thông Theta do SamsungVR dẫn đầu.
 • Theta có quan hệ đối tác với nền tảng video Pandora.tv của Hàn Quốc.
 • Katy Perry đã tung ra NFT của mình trên Theta Drop – Theta NFT Marketplace.

Ngoài ra, Theta còn có một số nhà đầu tư nổi tiếng như sau:

Hình 7: Nodes xác thực doanh nghiệp

Các thành phần của Mạng Theta

Theta Network là mạng blockchain Proof of Stake nhanh, rẻ và khả thi cho các giao dịch nhỏ hơn. Điều này có thể cho phép thanh toán phần thưởng theo thời gian thực cho người tạo nội dung.

Mạng đạt được sự đồng thuận của nó thông qua cấu trúc hai lớp của các nút:

 • Nodes xác thực doanh nghiệp
 • Nodes giám hộ

Các Nodes xác thực doanh nghiệp đề xuất và sản xuất các khối mới trong chuỗi, trong khi các Nodes người giám hộ niêm phong các khối và kiểm tra các Nodes xác thực độc hại hoặc không có chức năng.

1. Nodes xác thực doanh nghiệp

Mạng có một số lượng hạn chế các nút trình xác thực. Các nút này có tài nguyên máy tính mạnh mẽ có thể xử lý các giao dịch ở tốc độ cao và chi phí ít nhất có thể. Các nút này được điều hành bởi các công ty lớn hỗ trợ dự án, chẳng hạn như :

 • Google
 • Sony
 • Samsung
 • Binance, v.v.

Hình 7: Nodes xác thực doanh nghiệp

2. Nodes bảo hộ

Nodes bảo hộ là lớp bảo mật thứ hai trên Theta Network. Nodes bảo hộ tải xuống và kiểm tra chuỗi khối được tạo bởi ủy ban xác thực và cố gắng đạt được sự đồng thuận. Các nút này có số lượng lớn, giúp tăng cường giao dịch và an ninh mạng.

Một giao dịch được hoàn tất sau khi cả hai nhóm nút đã chấp thuận nó.

3. Hợp đồng thông minh

Theta Network hoàn toàn tương thích với các hợp đồng thông minh, cho phép các nhà phát triển xây dựng DApps (Ứng dụng phi tập trung) qua mạng. Điều này sẽ đảm bảo trải nghiệm người dùng phong phú.

Các nền tảng video sẽ có thể viết các hợp đồng thông minh cho các chương trình khách hàng thân thiết để thu hút nhiều người dùng hơn. Hơn nữa, các nền tảng video sẽ viết các hợp đồng thông minh cho phép các mô hình thanh toán theo thời gian thực như mô hình trả cho mỗi lần sử dụng (người dùng sẽ không cần đăng ký hàng tháng hoặc hàng tuần).

4. Hỗ trợ vi mô ngoài chuỗi

Mặc dù Theta Network có TPS là hơn 1.000 giao dịch, nhưng điều này vẫn chưa đủ cho khả năng áp dụng mạng. Để đảm bảo hỗ trợ cho các khoản thanh toán nhỏ, mạng cần phải nhanh và rẻ.

Đối với điều này, Theta đã thiết lập một “Nhóm vi mô hướng tài nguyên” được xây dựng đặc biệt để phát trực tuyến video. Hơn nữa, vì cơ chế này là ngoài chuỗi, điều này sẽ làm tăng đáng kể khả năng mở rộng của nền tảng.

4. Edge Node

Edge Node là một tính năng bổ sung gần đây cho Theta Network. Người dùng như chúng ta có thể đóng góp băng thông hoặc sức mạnh tính toán vượt mức của họ cho Theta Network và sẽ được thưởng trong TFUEL (Token gốc của Theta Network).

Hiện tại, có một dự án tên là Folding @ Home, là một dự án điện toán phân tán. Dự án này đang nghiên cứu xác định các loại thuốc, liệu pháp COVID-19 và các tác dụng phụ có thể xảy ra của chúng.

Bằng cách giới thiệu Folding @ Home trên mạng của mình, Theta Network đã mở rộng sang lĩnh vực Edge Computing.

Hình 8: Giao diện Edge-Computing-Network

Hiện tại, số lượng Nodes của nền tảng Theta được chia như sau:

 • Loại nodes, Số lượng nodes
 • Nodes xác thực doanh nghiệp 16
 • Nodes giám hộ 3,633
 • Nodes cạnh 134,438

5. Cơ chế tiền tệ kép – (THETA & TFUEL)

Theta Network sử dụng cơ chế token kép duy nhất trong đó nó sử dụng hai toen khác nhau cho các mục đích sử dụng khác nhau. Token THETA được sử dụng để đặt cược, bảo mật và quản lý Theta Network.

Theta Fuel (TFUEL) là Token hoạt động của Theta Network. Các nodes và người dùng sẽ được thưởng cho các hoạt động khác nhau như

 • Nút chuyển tiếp để cung cấp luồng video hoặc triển khai hợp đồng thông minh
 • Các nodes cạnh để chia sẻ sức mạnh tính toán và băng thông

Mục đích của việc giữ hai token khác nhau là để giữ cho tiện ích và mục đích của từng mã thông báo riêng biệt. Ngoài ra, mã thông báo hoạt động (TFUEL) được yêu cầu có tính thanh khoản và nguồn cung nhiều hơn trên thị trường so với mã thông báo quản trị (THETA). Do đó, mức tối đa cung cấp TFUEL gấp năm lần THETA.

Để rõ ràng hơn, chúng ta hãy thảo luận về các mã thông báo này từng cái một.

6. Token của Theta (THETA)

Tiện ích của THETA Token là gì?

 • Các công dụng của mã thông báo THETA như sau:
 • Bạn có thể đặt cược THETA Token và trở thành người xác thực hoặc Nodes giám hộ
 • Hơn nữa, điều này có thể được sử dụng để quản trị mạng

Các nhà quảng cáo trên Theta.tv có thể trả tiền cho quảng cáo bằng Theta Tokens

Thông tin cơ bản của THETA Token

THETA Tokenomics

 • Nguồn cung tối đa: (Nguồn) 1 tỷ token
 • Tổng nguồn cung: 1 tỷ token
 • Nguồn cung lưu hành: 1 tỷ Token (100% Tổng nguồn cung)
 • Giá trị của Token (tính bằng $): $ 4,74
 • Khối lượng giao dịch trong 24 giờ (tính bằng đô la): $ 306 triệu
 • Vốn hóa thị trường (tính bằng đô la): 4,69 tỷ đô la

Như bạn có thể thấy ở trên, 100% tổng nguồn cung đã được phân phối, có nghĩa là sẽ không có Token THETA mới nào được phát hành nữa

Mua THETA Token ở đâu?

Bạn có thể mua Token Theta trên các sàn giao dịch sau:

Bạn có thể mua đồng THETA trên sàn Binance bằng các cặp giao dịch THETA/BTC, THETA/ETH, THETA/BNB, THETA/USDT, THETA/BUSD

Xem hướng dẫn đăng ký/xác thực Binance

7. Token nhiên liệu Theta Fuel (TFUEL)

Công dụng của TFUEL là gì?

Theta Fuel hoạt động giống như nhiên liệu cho chuỗi khối Theta. Đây là token thanh toán của Mạng Theta, có thể so sánh với phí gas trên mạng Ethereum.

Các trường hợp sử dụng của TFUEL như sau:

 • Thanh toán cho người chuyển tiếp để chia sẻ luồng video
 • Tạo hợp đồng thông minh
 • Đánh cược

Ngoài ra, Mainnet 3.0 do Theta Network khởi chạy sẽ ghi tất cả phí TFUEL mà mạng nhận được. Điều này sẽ cải thiện hơn nữa mã thông báo của TFUEL.

Thông tin cơ bản của TFUEL như sau:

TFUEL Tokenomics

 • Nguồn cung tối đa: NA
 • Tổng cung (Nguồn): 5,3 tỷ token
 • Nguồn cung lưu hành: 5,3 tỷ token (100% tổng nguồn cung)
 • Giá trị của Token (tính bằng $): $ 0,2818
 • Khối lượng giao dịch trong 24 giờ (tính bằng đô la): 56 triệu đô la
 • Vốn hóa thị trường (tính bằng đô la): 1,49 tỷ đô la

Mua Mã thông báo TFUEL ở đâu?

Bạn có thể mua Mã thông báo TFUEL trên các sàn giao dịch sau:

Do đó, THETA và TFUEL cùng nhau tạo nên toàn bộ hệ sinh thái của Mạng lưới Theta.

Các tính năng của Mạng Theta

Các tính năng của Theta Network như sau:

1. Ví Theta

Theta Network có một ví có sẵn trong phiên bản web cũng như phiên bản di động. Ví có thể được sử dụng để lưu trữ Theta Tokens của bạn (tiêu chuẩn TNT20).

Ứng dụng dành cho thiết bị di động có sẵn cho cả thiết bị Android và iOS, ứng dụng dành cho thiết bị di động có xếp hạng 4,1 trên Google Playstore với hơn 50 nghìn lượt tải xuống.

Hình 9: Ví Theta

Hơn nữa, điều tốt rằng là ví này có thể được kết nối với các ví phần cứng như Trezor và Ledger.

2. Theta Swap DEX

Hình 10: Theta Swap DEX

Theta Network gần đây đã ra mắt Theta Swap, một Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) trên Theta Network có thể được sử dụng để hoán đổi các Token trong một hệ sinh thái phi tập trung. Điều này dựa trên khái niệm về Nhà tạo thị trường tự động do Uniswap tiên phong.

Sàn giao dịch hỗ trợ Token TNT20 (mã thông báo tiêu chuẩn của Mạng Theta). Bạn có thể thử Theta Swap từ đây. Phí giao dịch của sàn giao dịch là 0,3% giá trị giao dịch được thưởng cho nhà cung cấp thanh khoản của nhóm.

3. Edge Cast

Hình 11: Theta Edge Cast

Edge Cast là nền tảng phát trực tuyến video phân quyền đầu tiên DApp được xây dựng trên chuỗi khối Theta và sử dụng các hợp đồng thông minh. Toàn bộ mạng được xây dựng với sự trợ giúp của Edge Nodes, như đã thảo luận ở trên.

Edge Cast chỉ là một phần của ứng dụng Edge Node. Người dùng có thể phát trực tuyến nội dung của mình hoặc xem các luồng khác trên nền tảng.

Edge Cast là một cái nhìn thoáng qua về tương lai về cách Hệ sinh thái phát trực tuyến video sẽ như thế nào.

4. Theta Mainnet 3.0

Theta Mainnet 3.0 gần đây đã ra mắt vào ngày 30 tháng 6 năm 2021, giới thiệu tính năng đặt cược và ghi đĩa cho TFUEL.

Các tính năng quan trọng của Mainnet 3.0 như sau:

 • Một Edge Node có thể đặt cược TFUEL của nó để trở thành một Elite Edge Node đủ điều kiện nhận thêm phần thưởng trên TFUEL đã đặt cọc của họ.
 • Cơ chế đốt TFUEL sẽ kiểm soát nguồn cung của nó trên thị trường và do đó lạm phát giá trị mã thông báo.

Lộ trình phát triển của Theta Network

Hình 12: Lộ trình phát triển của Theta Network

Vào tháng 1 năm 2021, nhóm Theta đã đưa ra một lộ trình chính xác và trọng điểm cho năm. Cho đến nay, nó đã đạt được thành công lớn, tức là Mainnet 3.0 và tiếp tục có kế hoạch phát triển nhiều trường hợp sử dụng hơn cho luồng Edge Computing của mình và xây dựng các hợp đồng thông minh nâng cao hơn.

Các đối thủ của Theta Network

Đây là bước ngoặt lớn trong sự thành công tiềm năng của Theta Network. Nhóm Theta có tất cả kinh nghiệm để làm nên thành công của dự án này. Hơn nữa, họ có sự hỗ trợ của nhiều cố vấn nổi tiếng như Steve Chen và Justin Kan.

Tuy nhiên, điều không thể khám phá là đối thủ cạnh tranh tiềm năng trong ngành công nghiệp blockchain truyền thống.

Có một số nền tảng phát trực tuyến video dựa trên blockchain như:

 • D.Tube
 • Flixxo
 • Livepeer (được xây dựng trên Ethereum)

Hơn nữa, có một số nền tảng phát trực tuyến video truyền thống như:

 • Youtube
 • Twitch
 • LINO

Và cuối cùng, chúng ta không thể loại trừ những gã khổng lồ lớn như Facebook, Google hay Amazon, những người có thể lao vào cạnh tranh bất cứ lúc nào họ nhìn thấy cơ hội.

Do đó, để duy trì lợi thế của mình trong ngành, Theta Network sẽ phải đổi mới các dịch vụ và phương pháp mới để thu hút nhiều người dùng hơn.

Ưu điểm và nhược điểm của Theta Network

Ưu điểm của Theta là gì?

Sở hữu hệ thống mạng blockchain tốc độ cao

 • Cố vấn truyền thông nổi tiếng
 • Tỷ lệ thành công tốt nhờ những người sáng lập trong các liên doanh trước đó
 • Bảo mật 2 lớp với sự trợ giúp của trình xác thực và các nút giám hộ
 • Cơ chế 2 Token – THETA và TFUEL vững chắc giữ cho mục đích của mỗi token đơn giản và rõ ràng.

Điểm hạn chế của Theta là gì?

 • Không có chiến lược cụ thể nào để giải quyết sự cạnh tranh kinh doanh hiện tại hoặc trong tương lai
 • Sự phân phối ban đầu của Theta Tokens có tính tập trung cao.
 • Token THETA lấy giá trị chính của mạng và nó là token quản lý.
 • Các trường hợp sử dụng của TFUEL không đủ để áp dụng cho từng nhu cầu cá nhân.

Kết luận – Theta Network Review – 2021

Dự án Theta Network giải quyết một số vấn đề trong cuộc sống thực cho người dùng bằng một mạng phân phối nội dung phi tập trung. Hơn nữa, mạng điện toán biên của nó là bước nhảy vọt tiếp theo mà nhóm đã thực hiện.

Đội ngũ sáng lập dường như có kỹ năng và kinh nghiệm cho nhiệm vụ mà họ hứa hẹn sẽ thực hiện. Hơn nữa, họ có nhiều hiệp hội nổi tiếng về các nhà đầu tư, đối tác, các Nodes xác thực và cố vấn truyền thông. Bất chấp sự cạnh tranh mà dự án này có thể gặp phải, Theta có khả năng dẫn đầu trong cuộc đua thông qua sự đổi mới tốt hơn.

Tuy nhiên, một số vấn đề khiến nhiều người còn hoài nghi về dự án. Việc phân phối token không rõ ràng và không thể xác định được từ Theta Explorer về số lượng whales hiện đang nắm giữ token THETA.

Hơn nữa, cơ chế mã thông báo kép của Theta Network làm cho hệ thống giá trị của mạng hơi khó hiểu. Là một nhà đầu tư, rất khó để phân tích xem bạn nên đầu tư vào THETA hay TFUEL vì cả hai đều có các trường hợp sử dụng và mức độ tập trung nguồn cung khác nhau.

Như vậy chúng ta đã hoàn tất việc tìm hiểu những thông tin cơ bản về Theta Network với chủ đề “The là gì?” và hiệu năng của token THETA trên hệ thống này.

Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thể hiểu được về tiềm năng đầu tư của nó. Hãy share đến cho các anh em nếu bạn thấy bài viết hay và hãy để lại bình luận cho Kiếm Tiền Nè biết nếu bạn còn câu hỏi và thắc mắc để anh em cùng vào thảo luận nhé!


DISCLAIMER : CÁC BÀI VIẾT TRÊN BLOG KIEMTIENNE.COM CHỈ NHẰM MỤC ĐÍCH HƯỚNG DẪN VÀ CUNG CẤP THÔNG TIN. TẤT CẢ KHÔNG PHẢI LÀ LỜI KHUYÊN TÀI CHÍNH. MỌI QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ LÀ CỦA BẠN. DO ĐÓ HÃY TÌM HIỂU KĨ, VÀ NẾU CÓ ĐẦU TƯ HÃY CHỈ ĐẦU TƯ SỐ TIỀN BẠN CÓ THỂ CHẤP NHẬN MẤT ĐƯỢC

ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH DƯỚI ĐÂY ĐỂ NHẬN THÔNG TIN BỔ ÍCH NHÉ!
→ Kênh Youtube: Toi la Hoang Hieu
→ Telegram: Kiến Thức Bitcoin Channel
→ Telegram Thảo Luận: Thảo luận Crypto

"Nếu bạn cảm thấy bài viết này có ích và giúp bạn kiếm được tiền, thì có thể donate cho Hiếu một ly cafe để mình có động lực phát triển blog và chia sẻ đến cộng đồng nhé"
→ Ví Bitcoin : 1PnT8rteH5LqjSgZwM6ieGXZA2m4S5q4QY
→ Ví Ethereum : 0x045cfb49fe20fb0d799ebef75a7041ecac3698c3
→ Ví Binance Coin (BEP20) : 0x045cfb49fe20fb0d799ebef75a7041ecac3698c3
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại suy nghĩ của bạn về bài viết nhé!x
()
x