Kiến Thức

Top 5 đồng coin ẩn danh bạn không thể bỏ lỡ trong 2023

Trước khi chúng ta đi vào tìm hiểu Top 5 đồng coin ẩn danh nổi bật trong 2023, hãy cùng bàn một chút về một vấn đề gọi là “Quyền riêng tư”. Quyền riêng tư cơ bản của con người chúng ta đang bị đe dọa hơn bao giờ hết. Thời đại internet đã mang lại cho chúng ta những sự tự do mà tổ tiên chúng ta trước đây hằng mơ ước, nhưng đồng thời cũng khiến chúng ta dễ bị tổn thương hơn những gì chúng ta có thể nhận thấy.

Các cơ quan chính phủ luôn muốn biết những người mà họ quản lý đang làm gì và điều này ngày nay vẫn đúng như nó đã từng xảy ra. Tuy nhiên, họ đã bị gặp phải một mối đe dọa ghê gớm không kém dưới thời đại công nghệ số ngày nay. Các chính phủ muốn biết chúng ta đang làm gì để họ có thể kiểm soát và đánh thuế chúng ta hiệu quả hơn. Tri thức là sức mạnh: họ càng biết nhiều về chúng ta, chúng ta càng trở nên dễ đoán và dễ bị điều khiển hơn.

Trong khi đó, động cơ của các công ty công nghệ lớn rõ ràng hơn. Họ muốn thu thập dữ liệu của chúng ta và tìm hiểu thêm về chúng ta để kiếm tiền. Họ càng biết nhiều về chúng ta để càng có thể tiếp thị hiệu quả hơn. Các nhà quảng cáo sẵn sàng trả số tiền lớn cho thông tin mà các công nghệ lớn có thể cung cấp.

Bạn sẽ nhận thấy họ làm việc này tốt như thế nào. Các quảng cáo hiện lên trong trình duyệt phản ánh một cách kỳ lạ và chính xác lịch sử tìm kiếm gần đây của bạn. Đây là bằng chứng đủ cho thấy rằng mọi hành động của bạn đang được xem xét cẩn thận bởi một thuật toán ở đâu đó. Chúng ta có thể không phải trả tiền để sử dụng lượt thích của Google hay Facebook, nhưng chắc chắn rằng họ cũng kiếm tiền từ thông tin chúng ta.

Quyền riêng tư và tiền điện tử

Những câu hỏi đặt ra về quyền riêng tư đã vượt ra ngoài dự tính của chúng ta. Quyền riêng tư về tài chính cũng quan trọng không kém và việc mất mát chúng cũng là một điều sẽ gây sốc cho người dùng. Bạn có muốn bất cứ ai đều có thể biết bạn đã tiêu tiền vào mục đích gì không? Những người nổi tiếng và những người có ảnh hưởng có thể sẽ thích phô trương sự giàu có của họ với chúng ta. Tuy nhiên, ngược lại những người trong chúng ta lại thích kín đáo về những điều như vậy.

Chúng ta có thể giữ tài sản tài chính của mình dưới sự bao bọc của những người xung quanh, nhưng vẫn sẽ có những người để ý đến những gì chúng ta chi tiêu và nguồn tiền đó đến từ đâu. Trong trường hợp này, cơ quan thuế là nhân tố dễ dàng lưu ý nhất vì các chính phủ vẫn cam kết như mọi khi đối với hình thức thu nhập đáng tin cậy nhất của họ.

Những nhân tố khác cũng có thể biết tiền của chúng ta đang đi đâu, đặc biệt là các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán như Visa, Mastercard và PayPal. Họ đều có cơ sở dữ liệu tập trung chứa lượng lớn dữ liệu mà nhiều kẻ gian đang đang muốn xâm nhập và nắm giữ.

Gợi ý : Bạn muốn đầu tư Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

Dữ liệu tài chính là thứ cũng rất dễ bị tấn công như tất cả các thông tin cá nhân. Điều này đã thu hút nhiều người đến với tiền điện tử. Tầm nhìn của Satoshi Nakamoto về một loại tiền kỹ thuật số ngang hàng, không có người trung gian và các bên trung gian khác và dường như nằm ngoài tầm với của các cơ quan có quyền lực là điều mà nhiều người đã chờ đợi.

Sau đó là câu hỏi đặt ra về sự ẩn danh. Các giao dịch giữa hai ví bitcoin đã khó theo dõi hơn nhiều và người dùng ví không thể dễ dàng xác định được. Đây, cuối cùng, là một cách để kinh doanh mà không ai khác có thể biết tất cả hay khai thác thông tin về nó.

 

Có một tin xấu đó là thực tế Bitcoin gần như không bảo mật riêng tư như nhiều người vẫn nghĩ và một số loại tiền điện tử khác cũng vậy. Bitcoin, Ethereum, XRP và nhiều đồng tiền khác ngoài việc chạy trên các blockchain công khai ngày nay có thể dễ dàng được xem xét kỹ lưỡng.

Ngành công nghiệp phân tích blockchain đã bùng nổ về quy mô trong vài năm qua, khi các chính phủ, cơ quan thuế và cơ quan quản lý trở nên lo ngại hơn bao giờ hết trước sự thành công của tiền điện tử. Các cơ quan này hiện đang đổ tiền vào tài trợ và phát triển các công cụ mà họ có thể sử dụng để theo dõi các giao dịch trên blockchain.

Các công ty như Chainalysis hiện có thể theo dõi và rà soát các giao dịch diễn ra trên các blockchain công khai như Bitcoin’s. Điều này có nghĩa là sự ẩn danh và quyền riêng tư giờ đã trở thành dĩ vãng. Mặc dù vẫn có những cách để tăng cường tính riêng tư cho các giao dịch bitcoin của bạn, nhưng những cách này đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn và cũng có thể phải chịu một số phí giao dịch khá đắt đỏ.

Sự thật đáng buồn là các đơn vị quyền lực có thể rà soát kỹ lưỡng các giao dịch tiền điện tử của bạn bất cứ khi nào họ muốn và có rất ít phương pháp để có thể ngăn chặn chúng. Không có gì đáng ngạc nhiên với những gì chúng ta đang bị đe dọa. Vốn hóa thị trường của tiền điện tử là hàng nghìn tỷ đô la và lĩnh vực này chứng kiến khối lượng giao dịch hàng ngày lên tới hàng trăm tỷ: có quá nhiều tiền để bỏ qua.

Hầu hết các blockchains tiền điện tử đều hoàn toàn công khai – một thực tế giúp xác minh quyền sở hữu và tính toàn vẹn của mạng dễ dàng hơn nhiều, nhưng tất nhiên có nghĩa là ta sẽ phải đánh đổi quyền riêng tư và ẩn danh. Sau đó, tất nhiên có một thực tế là bất kỳ sàn giao dịch tiền điện tử uy tín nào hiện nay đều phải có quy trình tìm hiểu kỹ thông tin khách hàng của bạn – know your customer (KYC) nếu họ muốn hoạt động bình thường.

Đồng coin ẩn danh là gì?

Tuy nhiên, có một lựa chọn mở cho những người vẫn muốn bảo vệ quyền riêng tư của mình trong khi sử dụng tiền điện tử. Đồng coin ẩn danh được xây dựng để thách thức những nỗ lực tối đa của các nhà phân tích blockchain và những người sử dụng chúng. Họ giữ bí mật danh tính của người dùng và các giao dịch của họ. Thông qua việc sử dụng công nghệ bảo mật tiên tiến, các dự án này cung cấp một nơi ẩn náu cho những người vẫn tin tưởng vào việc giữ mọi thứ trong bí mật và kín đáo.

Có khá nhiều đồng coin ẩn danh được sử dụng phổ biến trên mạng, mặc dù số lượng của chúng bị hạn chế bởi các loại tiền điện tử ‘thông thường’. Nếu sự riêng tư là quan trọng đối với bạn, thì những loại tiền điện tử này chắc chắn là thứ bạn nên xem xét và cân nhắc sử dụng. Dưới đây là Top 5 đồng coin ẩn danh bạn không thể bỏ lỡ trong 2023. Tất cả đều hướng đến việc duy trì mọi thứ ở mức thấp theo cách riêng.

1. Monero

Monero (XMR) là cha đẻ của tất cả các đồng coin ẩn danh và vẫn là đồng tiền tốt nhất trên thị trường hiện nay. Đây là một dự án lớn, với vốn hóa thị trường hơn bốn tỷ đô la, khiến nó dễ dàng trở thành đồng coin ẩn danh được xếp hạng cao nhất hiện có. Nó ra đời vào khoảng năm 2014 và đã giữ mọi nỗ lực để phá mã của nó kể từ đó nhờ công nghệ cực kỳ ấn tượng của nền tảng này.

Hình 3: Nền tảng Monero

Hai cải tiến chính mà Monero sử dụng là địa chỉ ẩn và chữ ký vòng – ring signature. Địa chỉ ẩn được tạo ra bằng cách sử dụng khóa xem công khai và khóa gửi công khai được gắn vào mọi ví Monero. Bản thân giao dịch có thể xem được trên blockchain để có thể được mạng xác minh, nhưng địa chỉ nhận vẫn hoàn toàn ẩn danh.

Trong khi đó, người gửi của giao dịch được bảo vệ bằng cách sử dụng chữ ký vòng. Theo đó một số người dùng khác cũng ký vào giao dịch, khiến không thể xác định chính xác ai là người đã gửi. Kết quả là, giao dịch hoàn tất với chỉ người gửi và người nhận biết nó đã được gửi đến đâu.

Số tiền đã gửi cũng có thể được làm mờ bằng cách sử dụng các giao dịch bảo mật vòng. Từ đó chúng làm cho chi tiết nổi bật cuối cùng của giao dịch cũng trở nên vô hình. Cho đến nay, bất chấp mọi nỗ lực, các công ty phân tích blockchain đã không thể bẻ khóa mạng bảo mật mà Monero đã xây dựng để bảo vệ người dùng của mình.

Hình 3: Chức năng ẩn danh ưu việt của Monero

Ngoài công nghệ bảo mật vô song, các nhà phát triển Monero cũng đã thực hiện các nâng cấp hơn nữa cho mạng để giúp trải nghiệm người dùng nhanh hơn và tiết kiệm hơn, với phí giao dịch hiện chỉ tốn vài xu. Điều này hoàn toàn trái ngược với mức phí cao ngất ngưởng mà người dùng bitcoin và Ethereum dự kiến ​​phải trả để sử dụng mạng. Điều này dẫn đến lượt Moreno đã giúp thúc đẩy việc áp dụng nền tảng như một phương thức thanh toán rộng rãi hơn, với các thương gia trên khắp thế giới bắt đầu sử dụng nó với số lượng ngày càng lớn.

Việc tập trung vào bảo mật mạng và quyền riêng tư cũng đã giúp cho việc khai thác Monero thoát khỏi vòng vây của các trang trại khai thác tập trung và có quy mô lớn. Đối với những người muốn khai thác bitcoin, điều này hiện chỉ có thể được thực hiện bằng cách sử dụng chip mạch tích hợp (ASIC) dành riêng cho ứng dụng – một bộ công cụ khá nghiêm túc nằm ngoài tầm với của hầu hết người dùng chúng ta.

Nhóm nghiên cứu đằng sau Monero đã làm cho dự án chống lại ASIC bằng cách liên tục điều chỉnh thuật toán của nó để ngăn các ASIC tiếp quản việc khai thác. Do đó, mạng vẫn hoàn toàn phi tập trung, với hơn 80.000 thợ mỏ đang băm nát nó trên khắp thế giới.

Chưa có ai đạt được tiến bộ có ý nghĩa nào đối với việc bẻ khóa mã của Monero và nhóm các nhà phát triển chuyên dụng của họ đang không ngừng nỗ lực để duy trì hoạt động như vậy. Có lẽ mối đe dọa chính đối với sự tồn tại của nó là viễn cảnh nó bị hủy niêm yết trên các sàn giao dịch, như đã từng xảy ra trong quá khứ.

Tuy nhiên, trong khi một số sàn giao dịch có trụ sở tại Hoa Kỳ có thể chịu áp lực ngừng giao dịch XMR, sẽ luôn có nhiều sàn giao dịch ở nước ngoài vui mừng mang theo đồng coin ẩn danh nổi tiếng nhất.

2. Zcash

Thành viên tiếp theo trong Top 5 đồng coin ẩn danh đó là Zcash (ZEC), một đồng coin ẩn danh khác với vốn hóa thị trường hàng tỷ đô la. Mặc dù nó đóng vai trò thứ hai sau Monero, nó vẫn là một dự án có quy mô và cực kỳ mạnh, sở hữu phương pháp khéo léo riêng để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.

Zcash ra đời vào năm 2016 và là kết quả của sự phân nhánh của blockchain Bitcoin. Nó chia sẻ giới hạn do giao thức xác định là 21 triệu đồng tiền và sử dụng blockchain PoW, mặc dù thuật toán của nó khác với Bitcoin. Mục tiêu của Zcash là cho phép các giao dịch trở nên riêng tư và không thể theo dõi được. Dự án sử dụng một giao thức được phát triển đặc biệt được gọi là zk-SNARK.

Hình 5: nền tảng Zcash

Hoạt động chi tiết của zk-SNARKs là quá nhiều để trình bày ở đây, nhưng về cơ bản chúng mã hóa siêu dữ liệu giao dịch để ẩn danh  những người gửi và nhận. Đồng thời, bản thân giao thức Zcash cũng bảo vệ các đầu vào và đầu ra của các giao dịch Zcash, khiến bất kỳ ai đang xem blockchain đều không thể biết số tiền đã được gửi đi. Do đó, tất cả dữ liệu giao dịch đều đã được che khuất khỏi những con mắt tò mò.

Mật mã đằng sau zk-SNARKs được gọi là zero-knowledge proofs. Đây là một cách xác minh một bí mật mà không tiết lộ bất kỳ chi tiết nào của chính bí mật đó. Đây là một lời giải thích được đơn giản hóa hoàn toàn và nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về công nghệ, thì bài đánh giá này sẽ giải thích mọi thứ chi tiết hơn rất nhiều.

Có hai điều cần lưu ý liên quan đến Zcash: thứ nhất, nó là một hoạt động tập trung hơn nhiều so với Monero, với quyền kiểm soát dự án nằm trong tay của các nhà phát triển tại Electric Coin Co. chức năng riêng tư của Zcash được chọn tham gia và không được đặt làm mặc định. Trước đây, người ta đã từng lo ngại rằng nếu một nửa của giao dịch không sử dụng quyền riêng tư, thì trong một số trường hợp, điều này có thể làm tổn hại đến tính bảo mật của nửa còn lại.

Mặc dù vậy, công nghệ tiên tiến được sử dụng bởi Zcash vẫn khiến nó trở thành một trong những đồng coin ẩn danh được thử nghiệm và tin cậy nhất. Chỉ cần nhớ chọn tham gia các tính năng bảo mật đó trước khi sử dụng.

3. Haven

Thành viên tiếp theo là một dự án khác sử dụng một số kỹ thuật tương tự như Monero để giữ các giao dịch ở chế độ riêng tư và không thể truy cập được. Haven (XHV) là một đồng tiền có vốn hóa thấp hơn nhiều so với Monero hoặc Zcash, tuy nhiên, nó đã chứng kiến giá trị tăng vọt trong suốt năm 2021 và hiện đang ở gần mức cao nhất mọi thời đại.

Hình 6: Nền tảng Haven

Haven xuất hiện vào năm 2018 với tư cách là một nhánh rẽ của Monero. Do đó, nó ‘kế thừa’ các chức năng bảo mật của Monero và sau đó nó đã bổ sung thêm các chức năng khác. Hai nhà phát triển ẩn danh đã khởi chạy nó sau đó đã từ bỏ dự án sau khi nhận ra rằng họ không thể thực hiện các mục tiêu đã nêu. Sau đó, Haven đã được tiếp quản bởi cộng đồng của nó, được phân nhánh lại và trở thành mã nguồn mở.

Haven hoạt động như một “ngân hàng nước ngoài trong túi của bạn” cho phép người dùng tạo ra đồng tiền của riêng họ giống như các tài sản khác như kim loại quý hoặc stablecoin. Nó sử dụng một kỹ thuật được gọi là Đồng Coin màu, ban đầu được thiết kế để sử dụng với Bitcoin. Colored Coin cho phép người dùng Haven gán một thuộc tính khác cho đồng xu XHV của họ, do đó nó cho phép họ đại diện cho tài sản đó.

Haven sử dụng một stablecoin tổng hợp – xUSD – làm tài sản cốt lõi của nó, cho phép người dùng giữ giá trị ngay cả khi giá của XHV đang biến động. Một quy trình được gọi là đúc và đốt cho phép những chuyển giao giá trị này giữa xUSD và các tài sản khác như XHV, đồng thời vẫn giữ giá trị đô la ban đầu của nó.

4. Mạng bí mật – Secret Network

Secret Network (SCRT) đã phát triển từ dự án giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 cho Ethereum có tên gọi là Enigma. Nó đã đổi thành tên mới vào đầu năm 2020 và hiện là dự án tiền điện tử đầu tiên cung cấp hợp đồng thông minh bảo vệ quyền riêng tư, mà nó gọi là ‘hợp đồng bí mật – secret contracts.’

Các hợp đồng bí mật này ẩn chi tiết của tất cả các giao dịch được thực hiện bên trong chúng, có nghĩa là ngay cả các nút xác thực trên blockchain của Secret Network cũng không thể nhìn thấy chúng. Các hợp đồng bí mật sử dụng token bí mật – secret token, giữ dữ liệu giao dịch ở chế độ riêng tư theo cách tương tự như Monero. Những người nắm giữ token được cấp một khóa xem hoạt động như một bằng chứng về quyền sở hữu bất kỳ tài sản nào mà họ đã lưu trữ trong các hợp đồng bí mật.

Hình 7: Secret network và secret token

Secret Network được xây dựng bằng cách sử dụng Cosmos SDK và chạy trên blockchain DPoS, cho phép nó xử lý tới 14.000 giao dịch mỗi giây. Điều quan trọng người dùng cần nhớ là SCRT – đồng tiền gốc của mạng – bản thân nó không phải là một đồng tiền bảo mật, nên nó được hiển thị công khai trên blockchain của nó. Tất cả sự riêng tư đều bắt nguồn từ các token bí mật được sử dụng trong các hợp đồng bí mật.

5. Beam

Thành viên cuối cùng trong Top 5 đồng coin ẩn danh bạn không thể bỏ lỡ trong 2023 đó là Beam (BEAM). Beam sử dụng giao thức Mimblewimble và đã xuất hiện từ đầu năm 2019. Nó đã được phát triển thành công từ thất bại được nhận thấy của các dự án đồng coin ẩn danh khác và từ đó mục tiêu của nó đã được cải thiện.

Hình 8: nền tảng Beam

Không giống như Zcash, các giao dịch Beam được thực hiện tự động ở chế độ riêng tư, có nghĩa là nguy cơ dữ liệu của người gửi hoặc người nhận bị xâm phạm sẽ không phải là một yếu tố gây ảnh hưởng. Không có địa chỉ hoặc bất kỳ thông tin truy nguyên nào khác được lưu trữ trên blockchain của nó nhờ thiết kế có khả năng mở rộng quy mô và tốc độ. Dự án được điều hành như một tổ chức phi lợi nhuận và không có tiền khởi động hoặc ICO từ khi nó ra mắt.

Giao dịch bí mật và tài sản bí mật là hai khái niệm mới mà Beam đã giới thiệu và đem đến để tăng cường quyền riêng tư. Những điều này sẽ cho phép tạo ra các loại tài sản kỹ thuật số mới, chẳng hạn như công cụ nợ, tài sản bất động sản hoặc tiền tệ mới, sau đó chúng có thể được sử dụng để thực hiện trao đổi trên nền tảng của Beam.

Kết luận

Như bạn đã thu thập được những thông tin trên, các đồng coin ẩn danh đều liên quan đến một số công nghệ tiên tiến nhất để giúp người dùng của họ không bị tò mò và lo ngại. Đã có nhiều bộ óc lớn nhất trong thế giới tiền điện tử tham gia vào các dự án này, điều này cũng giống như việc kiểm duyệt và xem xét các lực lượng chống lại chúng.

Các cơ quan thuế, cơ quan quản lý và chính phủ đều rất thích bẻ khóa các mã mà Monero và các đồng coin ẩn danh khác sử dụng, mặc dù cho đến nay, có vẻ như các đồng coin ẩn danh vẫn đang dành phần thắng. Một số người có thể lập luận rằng đồng coin ẩn danh mang đến cơ hội vàng cho bọn tội phạm và kẻ rửa tiền để đi trước các nhà chức trách một bước.

Tuy nhiên, trong khi một số kẻ xấu gần như chắc chắn đang sử dụng đồng tiền riêng tư, thì bản thân điều đó không làm chúng ta mù quáng trước thực tế rằng không phải lúc nào chính phủ và các tập đoàn công nghệ cũng là những tổ chức đáng tin cậy nhất.

Quyền riêng tư là một quyền sẽ rất dễ bị mất hoặc bị tước đoạt khỏi chúng ta. Giữ vững nó có nghĩa là đẩy lùi sự xâm phạm của các cơ quan chính phủ và các công ty công nghệ và nhận ra rằng dữ liệu của chúng ta là tài sản quan trọng nhất đối với chúng ta. Đối với những người liên quan đến tiền điện tử, những đồng coin ẩn danh như là món vũ khí tốt nhất mà chúng ta có để sử dụng để chống lại những người có ý định xâm nhập quyền riêng tư cá nhân và tài sản tài chính.

Tuy nhiên, trên đây vẫn là những ý kiến ​​của người viết và không được coi là lời khuyên đầu tư. Bạn đọc tốt nhất vẫn nên tự nghiên cứu và đưa ra phương án đầu tư phù hợp nhất đối với mục tiêu của bản thân.

Như vậy chúng ta đã hoàn tất tìm ra các ứng viên trong Top 5 đồng coin ẩn danh bạn không thể bỏ lỡ trong 2023. Kiếm Tiền Nè hy vọng sẽ mang đến những kiến thức cơ bản giúp bạn quyết định nền tảng phù hợp mà bạn ấn tượng nhất.

Vậy bạn đã tìm ra nền tảng đồng coin ẩn danh nào mà bạn ấn tượng và phù hợp nhu cầu nhất chưa? Hãy cho Kiếm Tiền Nè biết phản hồi của bạn trong phần bình luận bên dưới hoặc nếu bạn còn câu hỏi và thắc mắc để chúng ta cùng thảo luận thêm nhé!


DISCLAIMER : CÁC BÀI VIẾT TRÊN BLOG KIEMTIENNE.COM CHỈ NHẰM MỤC ĐÍCH HƯỚNG DẪN VÀ CUNG CẤP THÔNG TIN, TẤT CẢ KHÔNG PHẢI LÀ LỜI KHUYÊN TÀI CHÍNH. MỌI QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ LÀ CỦA BẠN. DO ĐÓ HÃY TÌM HIỂU KĨ, VÀ NẾU CÓ ĐẦU TƯ HÃY CHỈ ĐẦU TƯ SỐ TIỀN BẠN CÓ THỂ CHẤP NHẬN MẤT ĐƯỢC
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Linh
Linh
1 year ago

Bài viết rất hay, cám ơn bạn!

1
0
Hãy để lại suy nghĩ của bạn về bài viết nhé!x
()
x