Kiến Thức

Top dự án NFT tốt nhất 2023 [NÊN XEM NGAY]

Bằng một cách nào đó mà hiện nay NFT đang là một mặt hàng công nghệ hot nhất trong thị trường tiền điện tử. Nhiều tín đồ tiền điện tử và các nhà đầu tư truyền thống đã đang ngày một tham gia vào thị trường này. Sự phổ biến này đang gia tăng ngày càng nhanh chóng. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này đã khiến nhiều người thắc mắc và đặt câu hỏi NFT thật ra là gì. Bài viết này sẽ nói rõ hơn cho người dùng hiểu hơn cũng như phổ biến tìm ra top dự án NFT tốt nhất trong năm 2023.

NFT là gì?

Trước khi chọn ra top dự án NFT 2023, hãy cùng ôn lại một chút khái niệm về chúng. NFT là viết tắt của non-fungible token (mã thông báo không thể thay thế), có nghĩa là chúng là token duy nhất và không thể thay thế bằng một thứ khác. NFT là các token kỹ thuật số chạy trên các hợp đồng thông minh thông qua Ethereum hoặc các blockchain khác. Về cơ bản, NFT được sử dụng để phân phối tài sản và xác minh tính xác thực và bảo mật thông qua công nghệ blockchain, nhưng mô tả này chỉ là bề nổi trong số vô vàn các ứng dụng rộng lớn của NFT.

Khái niệm cốt lõi của NFT bắt nguồn từ năm 2015 với trò chơi thẻ giao dịch Spells of Genesis, nhưng nhiều dự án đã không khởi động cho đến năm 2017. Cho đến ngày nay, NFT chủ yếu được sử dụng để bán các mặt hàng độc quyền, như đồ sưu tầm và được giao dịch trực tuyến. Chính vì đặc tính duy nhất không thể thay thế được của mỗi token mà NFT đã tạo ra sự khan hiếm, làm cho token trở nên có giá trị đối với các nhà sưu tầm, nghệ sĩ, người bán khác và nhà đầu tư.

NFT được mua và bán thông qua các cuộc đấu giá, nơi các khoản thanh toán được thực hiện thông qua tiền điện tử, chủ yếu là Ether (ETH).

Một cách hiểu ngắn gọn và đơn giản về NFT là coi mỗi NFT giống như một tác phẩm nghệ thuật, ví dụ như bức tranh nàng Mona Lisa. Bằng tính chất không thể thay thế, chỉ duy nhất một người có thể sở hữu tác phẩm nghệ thuật tại một thời điểm, giống như cách chỉ một người có thể sở hữu bức Mona Lisa gốc. NFT cung cấp một phương thức theo dõi cực kỳ dễ dàng và dễ xác minh để chứng minh tính xác thực của tài sản kỹ thuật số.

Thị trường tăng giá hiện tại đã tạo ra một sự bùng nổ lớn cho các NFT. Vào tháng 12 năm 2020, tổng khối lượng giao dịch cho NFT là khoảng 12 triệu đô la, nhưng vào tháng 3 năm 2021, con số về tổng khối lượng giao dịch đã tăng vọt hơn 500 triệu đô la.

Tương lai của NFT bao gồm các ứng dụng rộng lớn trong lĩnh vực DeFi đang phát triển nhanh chóng, nơi chúng có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay hoặc làm hợp đồng tài chính cho bảo hiểm, quyền chọn cổ phiếu hoặc trái phiếu.

Gợi ý : Bạn muốn đầu tư Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

Top 3 dự án NFT hàng đầu năm 2023

1)  Axie Infinity (AXS)

Axie Infinity

Axie Infinity là một NFT Game vừa chơi vừa kiếm tiền trên nền tảng blockchain và theo xu hướng NFT đang rất HOT hiện nay.

Chơi để kiếm tiền là một hình thức chơi game tương đối mới, nhưng khái niệm này đang được bắt đầu. Người chơi trong các trò chơi này kiếm được mã thông báo tiền điện tử trong trò chơi, mà họ có thể giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung để lấy tiền mặt cứng.

Trong Axie Infinity, người chơi sở hữu những sinh vật dễ thương được gọi là Axies. Mỗi Axie là một mã thông báo không thể thay thế (NFT), có nghĩa là nó là một bộ sưu tập kỹ thuật số duy nhất theo đúng nghĩa của nó. Người chơi có thể lai tạo và chiến đấu với Axies, cũng như hoàn thành các nhiệm vụ và tài nguyên nông trại.

Có cả một nền kinh tế trong trò chơi (một thế giới được gọi là Lunacia). Người chơi có thể sử dụng mã thông báo trong trò chơi của họ – Smooth Love Potion (SLP) và Axie Infinity Shard (AXS) – để mua đất, trang trại hoặc nhân giống Axies trong Lunacia. Và vì các mã thông báo có giá trị, game thủ cũng có thể sử dụng chúng để trả tiền thuê nhà hoặc tiền ăn trong cuộc sống thực.

Mua đồng AXS trên sàn Binance

2) Enjin (ENJ)

Hình 2: top 1 Enjin

“Enjin Network ban đầu là một nền tảng cộng đồng trò chơi được thành lập vào năm 2009, thu hút hơn 20 triệu người dùng và 250 nghìn cộng đồng trò chơi. Tôi luôn quan tâm đến các dự án có các trường hợp sử dụng và trải trong thế giới thực chuyển sang thế giới blockchain. Hệ sinh thái Enjin cho phép các nhà phát triển trò chơi và các doanh nghiệp sử dụng tài sản kỹ thuật số được mã hóa để giúp mua lại, duy trì, tương tác và kiếm tiền” – Sam Monac, Giám đốc điều hành, Token Metrics

Đứng ở vị trí thứ 2 với 27% tổng số phiếu bầu trong top dự án NFT tốt nhất 2023 không ai khác chính là dự án NFT Enjin. Kết quả này không có gì ngạc nhiên vì Enjin hiện là dự án NFT lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường với giá trị vốn hóa thị trường là 2,5 tỷ USD.

Enjin được thành lập vào năm 2009 để phát triển mạng lưới trò chơi và đã ăn sâu vào ngành công nghiệp trò chơi kể từ đó. Vào năm 2017, Enjin Coin (ENJ) đã ra mắt và bắt đầu phát triển cho một hệ sinh thái blockchain được xây dựng có mục đích cho NFT. ICO của ENJ đã huy động được 18,9 triệu đô la và thúc đẩy sự tăng trưởng trong tương lai của họ.

Sau đó, vào năm 2018, Enjin đã công bố một trong những đa vũ trụ trò chơi đầu tiên trên thế giới và hiện có hơn 40 nhà phát triển trò chơi sử dụng nền tảng này để tạo trò chơi. Enjin chứa Enjin Platform, Marketplace, Wallet, Beam và nhiều sản phẩm khác.

Về cốt lõi, Enjin là công ty cung cấp hệ sinh thái các sản phẩm kỹ thuật số tích hợp giúp mọi người dễ dàng giao dịch và kiếm tiền từ các sản phẩm trò chơi. Bằng cách làm này, Enjin cho phép các nhà phát triển trò chơi mã hóa các vật phẩm trong trò chơi trên Ethereum và được ENJ ủng hộ.

Nhờ Enjin, ngành công nghiệp trò chơi đã có một phương pháp mới để tăng doanh thu, đạt được lợi thế cạnh tranh và đổi mới theo những cách từng được cho là không thể.

Bạn hiện có thể mua đồng Enjin trên sàn Binance nhé.

Mua đồng Enjin trên sàn Binance

3) Flow (FLOW)

Hình 3: top 2 FLOW

“Flow là một blockchain thân thiện với nhà phát triển, được thiết kế làm nền tảng cho thế hệ trò chơi, ứng dụng mới và các tài sản kỹ thuật số cung cấp năng lượng cho chúng. Kể từ khi ra mắt vào tháng 1 năm 2021, Flow đã thành công trong việc đạt được sản phẩm phù hợp với thị trường và đã giành được vị trí top 100 Market cap.” – Diego Lara, Cố vấn Token Metrics

Đứng vững ở vị trí thứ 2 trong top dự án NFT tốt nhất 2023 chính là dự án Flow NFT. Ra mắt vào năm 2020 bởi nhà sản xuất Dapper Labs của NFT, chuỗi khối Flow có nguồn gốc từ CryptoKitties.

CryptoKitties là một trong những dự án NFT đầu tiên và trò chơi trở nên phổ biến đến mức khiến chuỗi khối Ethereum phải tạm dừng vào năm 2017 do tắc nghẽn lớn. Kết quả là, nhà phát triển CryptoKitties Dapper Labs đã rút ra được 1 điều rằng công nghệ blockchain hiện tại không được xây dựng để xử lý nhu cầu đáng kể.

Do đó, Dapper Labs đã tạo Flow. Dapper Labs đã tự giải quyết vấn đề và xây dựng một mạng lưới blockchain mà các nhà phát triển có thể dựa vào. Flow là một blockchain lớp một được thiết kế để trở nên nhanh chóng và thân thiện với nhà phát triển với mục tiêu cuối cùng là đóng vai trò là nền tảng cho thế hệ trò chơi, ứng dụng và tài sản kỹ thuật số mới.

Một trong những tính năng quan trọng nhất của Flow là khả năng mở rộng quy mô của mạng, nhưng Flow là duy nhất ở chỗ nó làm như vậy mà không có sự vỡ ra từng mảnh. Tính năng độc đáo này cho phép Flow cung cấp các giao dịch nhanh chóng và chi phí thấp, hoàn hảo cho các ứng dụng phi tập trung như thị trường NFT và trò chơi điện tử sử dụng tiền điện tử.

Dapper Labs hiện đang sử dụng Flow cho tất cả các dự án của mình, bao gồm NBA Topshot cực kỳ phổ biến, hơn nữa mạng này cũng mở rộng cho các nhà phát triển khác.

Mua đồng FLOW trên sàn Huobi

4) Rarible (RARI)

Hình 4: top 3 Rarible

“Rarible có khả năng lén lút tiếp cận đến mọi người. Token đã được củng cố và nó có thể bắt kịp một cách bất ngờ. ” – William Noble, Trưởng phòng phân tích kỹ thuật, Đo lường Token

Đứng ở vị trí cuối cùng trong top top dự án NFT tốt nhất 2023 chính là Rarible của dự án NFT. Được thành lập vào tháng 1 năm 2020, Rarible đã trở thành một trong những cái tên dễ nhận biết nhất trong sân chơi NFT. Nền tảng này cho phép bất kỳ cá nhân nào tạo và bán tài sản kỹ thuật số cho bất kỳ ai quan tâm.

Rarible là một thị trường NFT để tạo và giao dịch các món đồ sưu tầm quý hiếm thông qua công nghệ blockchain. Nền tảng này hỗ trợ nhiều loại tài sản kỹ thuật số, bao gồm nghệ thuật, meme, âm nhạc, tên miền và thậm chí cả chính sách bảo hiểm DeFi.

Nhiệm vụ cốt lõi của Rarible là trở thành một nền tảng lấy người sáng tạo làm trung tâm, là nơi bất kỳ người dùng nào cũng có thể dễ dàng tạo NFT và sử dụng thị trường thông qua Ethereum. Điều khiến Rarible chú ý nhất là sự ra mắt của token quản trị RARI của riêng nó. Token quản trị chủ yếu được sử dụng trong không gian DeFi và Token RARI đẩy Rarible đến gần hơn với mục tiêu trở thành một tổ chức tự trị hoàn toàn phi tập trung (DAO).

Rarible cũng đang chứng minh các trường hợp sử dụng độc đáo tích hợp NFT với DeFi theo những cách trước đây được cho là không thể. Một trong những trường hợp sử dụng này đến từ mối quan hệ đối tác của Rarible với Yearn Finance và Nexus Mutual, bắt đầu vào tháng 9 năm 2020. Về cơ bản, mối quan hệ hợp tác này cho phép độ bao phủ bảo hiểm NFT trong trường hợp có sự cố bất ngờ không lường trước được.

Mua đồng RARI trên sàn Uniswap

Đề cử danh giá: Decentraland (MANA)

“Thế giới ảo của Decentraland đang đi trước bất kỳ cuộc cạnh tranh nào với nhiều sự phát triển nào và nền kinh tế phi tập trung chức năng dựa trên token MANA. Decentraland là một ứng cử viên hàng đầu cho hiệu ứng mạng. Mỗi người chơi mới tham gia đều tăng thêm giá trị mà cuối cùng sẽ thu hút các nhà quảng cáo và người sáng tạo nội dung đến với trò chơi ”. – Forrest Przbysz, Nhà phân tích đầu tư cấp cao, Đo lường token

Sau khi bị Rarible lấn lướt trong gang tấc, Decentraland đã đạt được hơn cả đã giành được vị trí của mình với tư cách là một đề cử danh giá trong danh sách top các dự án NFT tốt nhất 2023 của chúng tôi. Lần đầu tiên ra mắt với một ICO huy động được 24 triệu đô la vào năm 2017, Decentraland đã ra mắt cho công chúng vào tháng 2 năm 2020.

Decentraland là một thế giới thực tế ảo phi tập trung được cung cấp bởi chuỗi khối Ethereum. Thông qua Decentraland và mạng Ethereum, người dùng có thể tạo và kiếm tiền từ nội dung và ứng dụng. Trong Decentraland, người dùng có thể mua các lô đất ảo, tạo hình đại diện tùy chỉnh, tham gia quản trị và giao dịch các bộ sưu tập kỹ thuật số quý hiếm.

Để tham gia vào Decentraland, người dùng sẽ cần cả token có thể thay thế và NFT. Sau đó, người dùng phải kết nối ví của họ thông qua một tiện ích mở rộng của trình duyệt web như MetaMask để thiết lập hình đại diện của họ, phần mở rộng này sẽ nhận được một hộ chiếu ảo đại diện cho danh tính của hình đại diện của họ.

Sau đó, Decentraland sử dụng token MANA gốc của nó để thực hiện các giao dịch trong trò chơi. MANA có thể được mua trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử và được sử dụng cho đất đai, các tài sản trong trò chơi khác và các quyết định quản trị vì Decentraland là một tổ chức tự trị phi tập trung. Mã thông báo LAND đại diện cho vùng đất ở Decentraland và để có được LAND, người dùng phải tiêu thụ MANA.

Toàn bộ Decentraland được chia thành 90.601 lô ĐẤT riêng lẻ, với mỗi lô ĐẤT chiếm 100 mét vuông.

Kể từ khi ra mắt, người dùng Decentraland đã tạo ra một loạt các trải nghiệm trên các lô đất của họ, bao gồm các trò chơi tương tác, các cảnh 3D rực rỡ và nhiều trải nghiệm tương tác khác.

Hình 5: Phân tích số liệu token của Decentraland

Mua đồng Decentraland trên sàn Binance

Tổng Kết

Qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về NFT rồi chứ? Bạn thấy nền tảng nào trong top dự án NFT tốt nhất 2023 là gây ấn tượng nhiều nhất và phù hợp nhất với nhu cầu của bạn? Hãy để lại bình luận cho Kiếm Tiền Nè biết nhé!


DISCLAIMER : CÁC BÀI VIẾT TRÊN BLOG KIEMTIENNE.COM CHỈ NHẰM MỤC ĐÍCH HƯỚNG DẪN VÀ CUNG CẤP THÔNG TIN, TẤT CẢ KHÔNG PHẢI LÀ LỜI KHUYÊN TÀI CHÍNH. MỌI QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ LÀ CỦA BẠN. DO ĐÓ HÃY TÌM HIỂU KĨ, VÀ NẾU CÓ ĐẦU TƯ HÃY CHỈ ĐẦU TƯ SỐ TIỀN BẠN CÓ THỂ CHẤP NHẬN MẤT ĐƯỢC
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại suy nghĩ của bạn về bài viết nhé!x
()
x